PHÁP LUẬT

Phạt tù nhóm tín dụng đen cho vay với mức lãi suất 'cắt cổ'

CÔNG LÝ   24/06/2020 • 21:30

Vừa qua, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt các mức án nghiêm khắc với nhóm bị cáo phạm tội Cướp tài sản, Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và Đánh bạc.

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Minh Dũng (SN 1989, ở Thanh Trì, Hà Nội) mức án 6 năm tù về tội 'Cướp tài sản', 36 tháng tù về tội 'Đánh bạc' và 18 tháng cải tạo không giam giữ về tội 'Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự';

Lê Xuân Minh (SN 1980, ở huyện Thường Tín, Hà Nội) lĩnh án 6 năm tù về tội 'Cướp tài sản' và 18 tháng cải tạo không giam giữ về tội 'Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự';

Nguyễn Văn Tiến (SN 1988, ở Thường Tín, Hà Nội) và Nguyễn Trọng Tưởng (SN 1985, ở Thường Tín, Hà Nội) bị tuyên lần lượt 18 và 15 tháng cải tạo không giam giữ về tội 'Đánh bạc'.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Văn An.

Theo cáo trạng truy tố, giữa năm 2018, Minh và Dũng góp tiền để cho vay với lãi suất cao, tiền lãi có được sẽ chia đôi. Lãi suất cho vay dao động từ 3.000 đồng/triệu/ngày - 10.000 đồng/triệu/ngày (tương đương với 109,5%/năm đến 365%/năm). Biết Minh và Dũng cho vay tiền, nhiều người đã tìm đến vay, trong đó có anh An.

Ngày 27/6/2018, anh An hỏi vay Minh và Dũng 100 triệu đồng. Minh và Dũng đồng ý, viết giấy cho vay tiền với mục đích làm ăn, hạn thanh toán sau 30 ngày với lãi suất 10.000 đồng/triệu/ngày, 10 ngày trả lãi 1 lần. Thực tế, khi đưa tiền cho anh An, Minh và Dũng đã cắt lãi trước 10 ngày. Do đó, anh An chỉ nhận được 90 triệu đồng.

Sau khi trả nợ, anh An tiếp tục vay tiền nhiều lần nữa với lãi suất 'cắt cổ' của Minh và Dũng với tổng số tiền 350 triệu đồng.

Còn một nạn nhân khác là anh Lều Thành Đạt vay 15 triệu đồng, Minh và Dũng cũng tính lãi suất 10.000 đồng/triệu/ngày. Khi đưa tiền cho anh Đạt, Minh và Dũng cũng cắt lãi trước 3 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, trong thời gian từ tháng 6/2018 đến tháng 3/2019, Trần Minh Dũng và Lê Xuân Minh đã góp tiền cho 5 người vay tổng số 615 triệu đồng với lãi suất từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng/triệu/ngày. Việc cho vay này vượt quá quy định về lãi suất do pháp luật quy định để thu lời bất chính số tiền hơn 90 triệu đồng.

Cũng theo cáo trạng truy tố, lần vay cuối cùng số tiền 100 triệu đồng vào ngày 29/12/2018, anh An mới trả lãi 40 triệu đồng. Đến tháng 2/2019, anh An không còn khả năng trả tiền lãi và gốc. Minh và Dũng liên tục gọi điện thoại, nhắn tin buộc anh An phải trả tiền. Do sự bị đánh, anh An phải đi khỏi nhà để tránh mặt. Biết vậy, Dũng và Minh đã đi tìm, nhờ người 'để ý'.

Tối 15/9/2019, Dũng nhận được thông tin anh An về nhà nên gọi điện thông báo cho Minh biết. Cả hai đến nhà An thì gặp Nguyễn Trọng Tưởng và Vũ Hoàng Hiệp cũng đến nhà anh An đòi tiền. Tại đây, Minh và Dũng cùng nhau chửi bới, đe dọa, yêu cầu anh An phải trả ngay số tiền gốc 100 triệu đồng. Do lo sợ bị Dũng và Minh đánh, anh An hứa sẽ trả dần nhưng không được đồng ý.

Dũng dùng tay kẹp cổ anh An đồng thời đấm nhiều cái vào mặt chủ nhà. Vừa đánh, Dũng vừa đe dọa: 'Bây giờ mày phải trả tiền ngay không sẽ bị đánh'. Minh ngồi đối diện cũng đứng dậy đi về phía anh An tát 2 cái vào mặt chủ nhà. Sau đó, Minh đi xuống bếp nhà anh An lấy kéo ra đe dọa: 'Nếu mày không trả tiền, tao sẽ giết cả nhà mày'.

Thấy Minh cầm kéo, Nguyễn Trọng Tưởng và Vũ Hoàng Hiệp đã can ngăn, đẩy ra ngoài. Vừa lúc đó, công an xã đến nhà anh An làm việc do nhận được tin báo của quần chúng nhân dân.

Ngày 8/6/2019, anh An đã làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Lê Xuân Minh và Trần Minh Dũng.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng kiểm tra điện thoại còn phát hiện Dũng có hành vi đánh bạc với Nguyễn Văn Tiến và Nguyễn Trọng Tưởng số tiền hơn 218 triệu đồng.

Với hành vi phạm tội nêu trên, HĐXX TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt bốn bị cáo nhiều mức án nghiêm khắc về các tội danh như đã nêu trên.

Theo Mạnh Hùng/Công lý Link Gốc:           Copy Link
http://congly.vn/phap-dinh/toa-tuyen-an/phat-tu-nhom-tin-dung-den-cho-vay-voi-muc-lai-suat-cat-co-348264.html

Thích

Tags: lãi suất | trả tiền | Đánh bạc | giao dịch | Nguyễn Trọng Tưởng | Thường Tín

MỚI NHẤT

goto top