SỨC KHỎE

Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị dị dạng mạch máu não

LAO ĐỘNG THỦ ĐÔ   08/12/2018 • 21:31

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn đã thực hiện nút mạch máu não cứu sống bệnh nhân Trần Ngọc A. (31 tuổi, ở Hà Nội), nhập viện cấp cứu vì bị dị dạng mạch máu não vô cùng nguy kịch.

BS. Phạm Quang Phúc, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu vùng đỉnh phải, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt nhiều ngày. Kết quả chụp DSA cho thấy bệnh nhân bị dị dạng mạch não.

Hình ảnh mạch máu dị dạng của bệnh nhân Ngọc Anh (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhân nhanh chóng được can thiệp nút mạch túi phình động mạch não và điều trị tích cực. Hiện bệnh nhân đã ra viện. Được biết, trong 2 ngày 6 và 7/12 vừa qua, Bệnh viện Thanh Nhàn cũng tiếp nhận 2 ca dị dạng mạch máu trong đó có 1 trường hợp cũng trong độ tuổi 30.

TIN TÀI TRỢ

TS.BS Hoàng Minh Đỗ, Trung tâm Mạch máu và Can thiệp mạch, mạch máu thần kinh Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết: “Do sự kết nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch nên máu lưu thông qua mạch máu dị dạng với áp suất cao và nhanh. Dị dạng mạch máu gây ra rất nhiều vấn đề, phổ biến nhất là vỡ mạch dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não dẫn đến động kinh (co giật).

Do đó, bác sĩ Đỗ khuyến cáo, khi người bệnh có các triệu chứng như: Nhức đầu dữ dội, động kinh, lên cơn co giật, có triệu chứng giống như đột quỵ do áp lực lên não bộ… thì cần nhập viện ngay để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Cũng theo bác sĩ Đỗ, hiện nay có 3 cách điều trị trong đó phẫu thuật thắt mạch được sử dụng rộng rãi trong điều trị dị dạng mạch máu, bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày hoặc một ngày sau phẫu thuật. Với những phương pháp phẫu thuật tiên tiến này, bác sĩ hoàn toàn có thể khóa mạch máu dị dạng bằng nhiều phương pháp khác nhau, ngăn chặn máu lưu thông qua mạch dị dạng, giảm tối thiểu khả năng mất máu và độ an toàn cao hơn cho bệnh nhân.

Theo Lao động Thủ đô

Thích

Tags: mạch máu | phẫu thuật | dị dạng | bệnh nhân | Thanh Nhàn | động mạch | động kinh

MỚI NHẤT

goto top