SỨC KHỎE

Phẫu thuật thành công bệnh lý phình động mạch chủ ngực bằng kỹ thuật Hybrid

TỔ QUỐC   30/04/2019 • 21:56

Đột ngột đau lưng, đau ngực dữ dội chỉ trong vòng 15 phút sau khi ngủ trưa; một bệnh nhân nam lớn tuổi đã may mắn thoát khỏi tử thần do bị phình quai động mạch chủ ngực với kích thước hơn 7 cm, và dọa vỡ.

Đơn vị Tim mạch - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân P.C.Kh. (60 tuổi, trú Quảng Ngãi) đến cấp cứu ngày 02/04 trong tình trạng tăng huyết áp, đau nhiều ở vùng sau cột sống ngực, không thể nằm hay ngồi được.

Qua thăm khám, các bác sĩ nghi ngờ những triệu chứng trên có thể là do tiền sử bệnh phình động mạch chủ ngực gây ra.

Theo người nhà ông Kh. cho biết, cách đây 2 năm, ông Kh. đã từng khám, can thiệp mạch vành tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng và phát hiện khối phình động mạch chủ ở ngực, tuy nhiên kích thước khoảng 5 cm nên các bác sĩ khuyên chỉ cần theo dõi định kỳ.

Từ đó đến nay, ông Kh. vẫn khỏe mạnh, ăn uống và tập thể dục điều độ, cho đến ngày khởi bệnh đột ngột, người nhà đã vội vã đưa ông này đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cấp cứu. Kết quả chụp CT ngực cho thấy khối phình ở quai động mạch chủ ngực đã tiến triển và tăng lên hơn 7 cm.

Hình ảnh Chụp CT cho thấy kích thước phần quai động mạch chủ ngực bị phình.

Qua nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ xác định nếu không mổ thì khối phình có nguy cơ vỡ, người bệnh sẽ tử vong nhanh chóng.

Tuy nhiên, với vị trí phát bệnh ở quai động mạch chủ - nơi quan trọng nhất có các nhánh cung cấp ô xy và chất dinh dưỡng cho não bộ, cũng là nơi khó khăn nhất trong việc phẫu thuật, thì cơ hội sống của người bệnh rất ít nếu áp dụng kỹ thuật phẫu thuật kinh điển thay quai động mạch chủ vào lúc này.

Do đó, kỹ thuật Hybrid (vừa phẫu thuật, vừa can thiệp đặt Stent graft) là lựa chọn tối ưu nhất đã được ứng dụng thành công dưới sự phối hợp của các bác sĩ Đơn vị Tim mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cùng chuyên gia đến từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Hình ảnh Stent được đặt vào vùng ngực người bệnh.

TIN TÀI TRỢ

Hiện tại, tình trạng của ông Kh. đã tỉnh táo, da niêm mạc hồng, sức khỏe ổn định, không khó thở và dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, động mạch chủ (ĐMC) ngực gồm ĐMC ngực lên, quai ĐMC, ĐMC ngực xuống. Phình ĐMC ngực là bệnh lý nguy hiểm, là tình trạng thành ĐMC thoái hóa, yếu đi và phình to ra.

Triệu chứng của bệnh lý này tùy thuộc vào kích thước của khối phình, nếu khối phình to có thể chèn vào thực quản gây tắc nghẽn, chèn ép vào khí quản gây khó thở, …. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch và thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn nặng, gây nguy cơ tỉ vong cao. Trong đó, phình quai ĐMC ngực là bệnh lý hiếm gặp và khó điều trị nhất so với phình ĐMC ngực lên và phình ĐMC ngực xuống.

Ông K. đang được theo dõi tại Đơn vị Tim mạch.

Trước đây, để điều trị phình quai ĐMC ngực các bác sĩ thường thực hiện phẫu thuật thay quai ĐMC bị phình, dưới tuần hoàn ngoài cơ thể, tuy nhiên tỉ lệ tử vong lại khá cao (trên 50%).

Hiện nay, kỹ thuật Hybrid được xem là phương pháp hiện đại - vừa phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ - động mạch cảnh, vừa can thiệp mạch để đặt được Stent graft bịt khối phình quai ĐMC, và được ứng dụng tại các bệnh viện lớn, đầu ngành. Với kỹ thuậts Hybrid này đã giảm tỉ lệ tai biến, người bệnh nhanh hồi phục sức khỏe hơn, nhất là những người cao tuổi.

Theo lời khuyên của bác sĩ, để ngăn chứng phình ĐMC, người bệnh cần kiểm soát huyết áp ổn định, không hút thuốc lá, thường xuyên tập thể dục và nên khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm.

Theo Kiều Oanh/Tổ Quốc

Thích

MỚI NHẤT

goto top