QUÂN SỰ

Phi đội cực mạnh Nga sang Libya: Thông tin ngược

ĐẤT VIỆT   28/05/2020 • 14:08

Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa tuyên bố phủ nhận toàn bộ thông tin trước đó rằng lực lượng này đã tiếp nhận phi đội máy bay cực mạnh từ Nga.

Tuyên bố hôm 27/5, phát ngôn viên của LNA, Đại tá Ahmed Al-Mismari cho biết: 'Không có chuyện lực lượng này được viện trợ hay mua chiến đấu cơ mới từ Nga. Những máy bay được nhìn thấy bên trong căn cứ của LNA thực chất là chiến đấu cũ mới hoàn thành nâng cấp và được tái trang bị.

Tất cả số chiến đấu cơ này đã sẵn sàng tham gia vào trận chiến lớn với liên minh Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA)'.

Hình ảnh chiến đấu cơ được cho là của Nga hoạt động tại Libya.

Vị phát ngôn này cho biết thêm, hiện Quân đội Quốc gia Libya đang chuẩn bị lực lượng hùng hậu cho trận chiến quy mô lớn nhằm vào thành phố chiến lược Misrata.

Trong khi đó, Thổ và GNA cũng đang chuyển thêm vũ khí và binh lính đến thành phố này khiến Misrata thành điểm nóng chiến sự mới tại Libya sau vụ LNA để mất căn cứ chiến lược Al-Watiyah vào tay GNA.

Tuyên bố của LNA về chiến đấu cơ mới xuất hiện đã khá rõ ràng. Theo giới giới quân sự Mỹ, tình huống này chỉ có thể được giải thích bằng cách những máy bay xuất hiện tại Libya trong những ngày qua thực tế thuộc về Nga và Moscow điều đên đây để hỗ trợ LNA.

Thông tin này cũng đã được Bộ Tư lệnh châu Phi (AFRICOM) của Mỹ đưa ra khi cho rằng, Nga đã triển khai những chiếc máy bay MiG-29 và Su tới Libya để hỗ trợ nhóm Wagner (nhóm đánh thuê người Nga) chiến đấu cho LNA đồng thời thực hiện một cuộc thám thính trên không.

AFRICOM cũng tin rằng một số chiến đấu cơ rời khỏi Nga đã hạ cánh xuống Syria, nơi chúng được 'sơn lại nhằm che giấu nguồn gốc Nga' trước khi bay đến Libya.

Tướng Lục quân Mỹ Stephen Townsend khẳng định: 'Những thông tin Mỹ có được rất đáng tin cậy bởi LNA không thể sở hữu và sử dụng số lượng chiến đấu cơ như vậy mà không có sự hỗ trợ từ một nhà nước nào đó, như nước Nga chẳng hạn'.

Trước đó, ông Fathi Bashagha - Bộ trưởng Nội vụ GNA cho hay, sáu chiếc MiG-29 và hai chiếc Su-24 đã hạ cánh xuống miền đông Libya sau khi bay từ căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria.

Libya lâm vào nội chiến, bạo lực và hỗn loạn sau khi khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) can thiệp quân sự vào nước này lật đổ và giết chết lãnh đạo Gaddafi năm 2011.

Quốc gia châu Phi này hiện bị cấm vận vũ khí nhưng Liên Hiệp Quốc nhiều lần phát hiện các bên ủng hộ GNA và LNA vi phạm. GNA chủ yếu được hậu thuẫn bởi Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó LNA nhận được sự hậu thuẫn chủ yếu của Nga, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Ai Cập.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/phi-doi-cuc-manh-nga-sang-libya-thong-tin-nguoc-3403824/

Thích

Tags: chiến đấu | quốc gia | máy bay | quân đội | chủ yếu | Thổ Nhĩ Kỳ | hậu thuẫn

MỚI NHẤT

goto top