THỂ THAO

Phía sau lời 'mất lòng' của VFF là một góc tương lai của bóng đá Việt Nam

PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC   30/07/2020 • 11:03

Để bóng đá Việt Nam trở nên tốt đẹp hơn cần rất nhiều thứ phải cải thiện. Trong đó, quy tắc ứng xử cũng là điều cực kì quan trọng và cần tuân theo luật.

1. Hôm qua, VFF tổ chức họp và đưa ra quan điểm: 'VFF cũng khuyến cáo các CLB không nên có những phát ngôn chỉ trích các tổ chức, ban điều hành giải bóng đá chuyên nghiệp để sao cho hình ảnh giải đấu được thể hiện một cách chuyên nghiệp nhất.

Như với HLV Park Hang-seo, trong hợp đồng chúng tôi cũng đưa ra điều khoản về việc HLV trưởng có thể bình luận về các diễn biến, tình huống trong trận đấu và hạn chế đưa ra chỉ trích đến ban tổ chức các giải đấu mà đội tuyển Việt Nam tham dự.

Khiếu nại trên sân với trọng tài được thực hiện thông qua đội trưởng đội bóng. Nhưng thường các thông thủ tham gia tình huống cũng có phản ứng. Nếu như họ có lời lẽ, hành vi quá mức thì trọng tài có thể phạt thẻ.

Thậm chí nếu chưa đủ thỏa đáng, ban tổ chức giải sẽ xem xét thêm các báo cáo để xem có ra án phạt bổ sung hay không. Còn chúng tôi hạn chế việc cầu thủ, HLV đưa ra phát ngôn với truyền thông mà chưa được kiểm chứng'.

Tại V.League, 'phong trào' phản ứng trọng tài đang bùng nổ.

Ngay lập tức, đã có nhiều ý kiến phản bác lại quan điểm của VFF. Chia sẻ trên Zing.vn, bầu Đức nói:

'Nếu liên đoàn sai, chúng ta phải ý kiến lại chứ? Bóng đá là thuộc về công chúng, thuộc về xã hội. Việc đầu tiên của liên đoàn là phải lắng nghe các tổ chức thành viên chứ sao lại đòi kỷ luật người ta. Họ bảo CLB mà nói xấu VFF, họ đòi kỷ luật là không nên. Liên đoàn phải lắng nghe góp ý từ những người có tâm với bóng đá Việt Nam.

Tôi vẫn sẽ lên tiếng chứ chẳng ngại gì đâu. Đây là chuyện tự do ngôn luận, tôi có quyền của mình và tôi không ngại. Tôi chỉ cần không nói sai, không làm sai luật, không nói những điều đi ngược lại với đường lối, chính sách của nhà nước. Đó mới là điều quan trọng. Tôi khẳng định mình vẫn sẽ lên tiếng vì bóng đá Việt Nam'.

Còn trên VOV, Giám đốc kỹ thuật CLB Nam Định, ông Nguyễn Văn Sỹ cũng chia sẻ:

'Quan điểm của tôi là còn sai, chúng tôi còn nói. Nói để giúp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam chứ sai trái mà im lặng để cho họ thích làm gì thì làm sao?'.

2. Đầu tiên, phải cảm ơn thiện chí muốn góp ý để bóng đá Việt Nam phát triển của bầu Đức, của ông Nguyễn Văn Sỹ và nhiều người khác nữa. Tin rằng VFF sẽ luôn chào đón những ý kiến góp ý hợp lý, được đưa ra đúng quy cách.

Nhưng với những lời chỉ trích theo kiểu 'hắt nước đổ đi' từ các cái đầu nóng, thậm chí là những chỉ trích dựa trên cơ sở không thật sự đúng đắn, cần phải ứng xử ra sao? Nếu không dựa theo quy chế để xử lý các tình huống ấy rồi để bóng đá Việt Nam ngày càng loạn, khi đó chính VFF mới là bên không hoàn thành trách nhiệm.

Ngược về câu chuyện của Nam Định cách đây ít ngày sau khi thua Sài Gòn 0-3 ở vòng 10 V.League, ông Nguyễn Văn Sỹ khi bức xúc vì cho rằng trọng tài đã tước nhiều pha 11m của đội nhà, đã chia sẻ trên Zing.vn rằng 'CLB Nam Định chấp nhận bỏ V.League'.

Sau đó, khi Nam Định hòa Bình Dương 1-1 ở vòng 11, HLV Phạm Hồng Phú lại nói: 'Trong lúc bức xúc thì có thể hiểu ai cũng có thể nói vậy, nghĩ đi nghĩ lại cũng không đến nỗi như vậy. Tôi thấy sau trận này truyền thông đưa tin và CĐV họ cũng làm căng nên công tác trọng tài sẽ nghiêm chỉnh hơn'.

Nam Định phản ứng trọng tài bằng cách đòi bỏ giải.

Cần phải biết từ khi trở lại V.League vào năm 2018, Nam Định luôn là một trong các điểm sáng của giải. Về mặt chuyên môn, Nam Định không mạnh và có kết quả không thật sự như ý. Nhưng NHM Nam Định luôn yêu và nhiệt tình với bóng đá. Không khí cổ vũ của NHM Nam Định như một luồng không khí mới giúp giải thêm phần sôi động.

Nếu chỉ vì những bức xúc nhất thời mà Nam Định bỏ giải, sẽ ảnh hưởng ra sao tới V.League 2020, tới hình ảnh bóng đá Việt Nam và tới rất nhiều CĐV yêu CLB Nam Định? Liệu cách phản ứng của ông Nguyễn Văn Sỹ có thật sự đúng đắn hay không?

Về phần bầu Đức, cách đây chưa lâu, ông từng chỉ trích gay gắt câu chuyện một ông chủ nhiều đội bóng, rồi cho rằng những CLB như TP.HCM sẽ không bao giờ vô địch vì vấn đề 'liên minh' đang tồn tại ở giải.

TIN TÀI TRỢ

Thậm chí, bầu Đức khẳng định vì câu chuyện một ông chủ nhiều đội bóng, ông đã không còn hứng thú cho HAGL cạnh tranh thứ hạng cao mà chỉ 'đá cho vui'.

Bầu Đức góp ý theo cách ấy sẽ giúp bóng đá Việt Nam tốt lên hay sẽ làm xấu hình ảnh giải đấu, làm thất vọng nhiều NHM HAGL vốn luôn chờ mong đội bóng này có ngày thăng hoa trên BXH?

Bầu Đức có nhiều công lao với bóng đá Việt Nam nhưng không ít lần, ông phát ngôn quá đà.

Gần nhất, ông Chung Hae-soung chỉ trích kịch liệt trọng tài Trần Văn Trọng, cho rằng nếu mình là trọng tài sẽ phải cảm thấy xấu hổ với NHM đến sân theo dõi trận TP.HCM 0-3 Hà Nội FC ở vòng 11 V.League.

Lý do ông Chung đưa ra là trọng tài Trọng đã mắc sai lầm ở 2 tình huống Thành Chung để tay chạm bóng. Giờ đây, khi trọng tài Trọng bị phạt, nhiều người càng có lý do để tin rằng công tác trọng tài đang hết sức có vấn đề và 'xứng đáng' bị chỉ trích.

Nhưng khi chê trọng tài Trần Văn Trọng, có ai khen ông đã xử lý rất hay tình huống Thành Chung để tay chạm bóng ở phút 18? Đến giờ phút này, người ta đã thừa nhận đó là tình huống trọng tài xử lý đúng, khi bóng từ chân Công Phượng đập chân Thành Chung rồi bật lên tay (khép sát người).

Nhiều NHM quan sát qua truyền hình thậm chí không nhận ra bóng đã đập chân Thành Chung trước khi chạm tay. Ở trên sân ông Trọng chỉ được quan sát một lần, với góc nhìn không dễ như xem truyền hình, sau đó lại bị rất nhiều cầu thủ chủ nhà phản ứng gay gắt. Nhưng ông đã quyết định đúng và vững vàng với nhận định của mình.

Tình huống bóng đập chân Quang Hải rồi chạm tay Thành Chung gây tranh cãi.

Đến tình huống thứ hai khi Thành Chung để tay chạm bóng ở phút 45+1, vấn đề mấu chốt là trọng tài nhận định tay của cầu thủ Hà Nội vung ra có khiến cơ thể phình to 'một cách bất thường' hay không (trước đó bóng đập người một cầu thủ Hà Nội khác). Với những pha bóng thuộc về 'nhận định của trọng tài' thường sẽ ít bị quy là sai lầm nghiêm trọng.

Đến lúc này, ông Trần Văn Trọng đã bị phạt. Nhưng án phạt ấy liệu là do ông sai lầm nghiêm trọng hay do áp lực từ rất nhiều phía bủa vây và cần phải có người 'giơ đầu chịu báng'? Những án phạt thế này liệu có gây áp lực khổng lồ lên giới trọng tài Việt Nam, khiến họ rơi vào vòng luẩn quẩn: Áp lực dẫn tới sai phạm, sai phạm dẫn tới áp lực + án phạt và rồi lại sai phạm?

Ở trận TP.HCM vs Hà Nội FC, một lãnh đạo chủ nhà đã đứng ngay giữa SVĐ, chỉ tay thẳng vào mặt Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền để bày tỏ sự bất mãn... Hay ở trận đấu khác, một ông Chủ tịch CLB lao vào phòng trọng tài rồi buông lời mạt sát... Đấy là những phần chìm mà các trọng tài Việt Nam chỉ biết nuốt vào bên trong, không ai đứng ra bảo vệ họ.

Xin nhắc lại, bóng đá Việt Nam rất cần những sự góp ý để trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng chỉ xin những sự góp ý ấy hãy dựa trên cơ sở đúng đắn và được thể hiện một cách văn minh. Còn với các trường hợp vung vẩy, làm xấu hình ảnh bóng đá nước nhà, thậm chí muốn tạo áp lực để mang lợi cho mình... thiết nghĩ nên được xử lý theo quy chế, để bóng đá Việt đẹp đẽ hơn.

Sir Alex Ferguson từng nhiều lần bị phạt do chỉ trích trọng tài. Năm 2011 sau khi thua Chelsea 1-2, ông chỉ trích Vua áo đen Martin Atkinson:

'Chúng ta cần một vị trọng tài công bằng, một vị trọng tài có năng lực. Và chúng ta đã không có một người như vậy. Tôi không hiểu tại sao ông ấy lại được điều khiển trận này. Khi nghe tin ông ta cầm còi, tôi đã sợ phát khiếp'.

Năm 2013, sau khi hòa Tottenham 1-1, ông lại chỉ trích trọng tài biên Simon Beck và cũng phải nhận án phạt. Khi đó, FA ra thông báo: 'Sir Alex Ferguson đã vi phạm điều E3 trong luật của FA. Khi đó, ông đã có ý cho rằng trọng tài có sự thiên vị trong trận đấu'.

Jose Mourinho cũng là HLV hay nhắc đến trọng tài và cũng phải nhận nhiều án phạt. Một ví dụ là năm 2015 sau khi Chelsea thua Southampton 1-3, Người đặc biệt nhắm vào Vua áo đen Robert Madley:

'Trọng tài hôm nay lo sợ không dám cho Chelsea hưởng phạt đền, cũng như những người trước. Tại sao? Đó là bởi truyền thông luôn đặt nghi vấn, luôn chỉ trích và chúng tôi phải chịu trận. FA nếu muốn thì cứ phạt tôi. Nhưng họ không phạt những huấn luyện viên khác'.

Vì phát ngôn này, HLV Mourinho đã phải nộp số tiền lên đến 77.000 USD (gần 1.8 tỷ đồng).

Theo Đoàn Dự/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/phia-sau-loi-mat-long-cua-vff-la-mot-goc-tuong-lai-cua-bong-da-viet-nam-212614

Thích

Tags: V.League | Việt Nam | bầu Đức | VFF | Nguyễn Văn Sỹ | trọng tài | Tp.HCM

MỚI NHẤT

goto top