QUÂN SỰ

Phiến quân lộ kế hoạch khủng ở miền nam Syria

ĐẤT VIỆT   23/09/2019 • 08:05

Các chỉ huy phiến quân Syria đang lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công tại miền nam Syria với sự hỗ trợ trực tiếp từ Mỹ.

Ngày 22/9, một chiếc xe buýt chở binh lính và sĩ quan của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã bị tấn công bởi thiết bị nổ tự chế khi nó đang di chuyển trên đoạn đường giữa thị trấn Sakaka và al-Darah, phía tây al-Suwayda.

Các nguồn tin địa phương cho biết, một số binh sĩ của quân đội Syria đã thiệt mạng và bị thương sau vụ tấn công. Hiện quân đội Syria vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

Vùng nông thôn phía tây al-Suwayda đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của phiến quân từ năm 2015.

SAA và lực lượng dân quân địa phương đã quét sạch Quân đội Syria Tự do (FSA) sau một trận đánh lớn vào căn cứ không quân al-Thaala.

Tại thời điểm chiến sự, thị trấn Skaka và al-Darah đã chứng kiến ​​nhiều cuộc đụng độ dữ dội giữa lực lượng chính phủ và phiến quân thánh chiến.

Các tay súng FSA năm 2016.

Hiện chưa có nhóm phiến quân nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự chế. Theo SF, nhiều khả năng vụ tấn công được thực hiện bởi các phần tử IS vẫn lẩn trốn đâu đó xung quanh vùng nông thôn phía đông tỉnh Daraa.

Trong vài tháng qua, đã nhiều lần xảy ra các cuộc tấn công tương tự nhắm vào quân đội Syria và Nga ở khu vực phía nam của đất nước.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) tuyên bố trong một báo cáo gần đây rằng, các chỉ huy phiến quân Syria đang lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công trong khu vực này (miền nam Syria) với sự hỗ trợ trực tiếp từ Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

Trong 3 ngày gần đây, phòng không Syria tiêu diệt hai máy bay không người lái mang thuốc nổ với ý đồ tấn công các lực lượng Syria gần thủ đô Damascus.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết, chiếc UAV mang theo bom và thuốc nổ C4 bay đến từ phía tây nhưng không nói cụ thể nguồn gốc của nó.

Đài quan sát Nhân quyền Syria xác nhận, một UAV bị bắn hạ tại Syria song chưa rõ máy bay này bị phòng không Syria hay lực lượng dân quân Hezbollah tiêu diệt.

Phiến quân tại Syria thường sử dụng UAV mang theo thuốc nổ để thực hiện các vụ tấn công nhằm vào vị trí của lực lượng chính phủ và quân đội Nga.

Hồi đầu tháng 9, lực lượng phòng không Nga sử dụng các tổ hợp phòng không tầm gần và tác chiến điện tử hạ hai UAV tìm cách tấn công căn cứ không quân Hmeymim tại tỉnh Latakia.

Khu vực phía nam Syria hiện là vùng hoạt động của nhóm dân quân Hezbollah thân Iran. Israel hôm 24/8 mở chiến dịch không kích vào Aqraba nhằm ngăn Hezbollah sử dụng UAV mang chất nổ tấn công nước này.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Syria đã gửi quân tiếp viện bao gồm xe tăng, binh sĩ, đạn dược, vũ khí tới các thị trấn Jamlah và Aabdyn gần cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng.

Nhóm Hezbollah của Lebanon đang cố gắng đưa khu vực Quneitra nằm dọc theo biên giới Israel – Syria vào trong tầm kiểm soát của mình, đồng thời chiêu mộ thêm nhiều binh sĩ để tăng cường lực lượng, sẵn sàng đối phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Theo SOHR, sau khi Quân đội Syria kiểm soát phía nam đất nước, lực lượng phiến quân đã rút về Jordan, tiến hành nhiều cuộc họp nhằm thành lập một tổ chức quân sự mới để chiến đấu với lực lượng chính phủ Syria.

Thái Bảo

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/phien-quan-lo-ke-hoach-khung-o-mien-nam-syria-3388098/

Thích

Tags: phiến quân | quân đội Syria | vụ tấn công | thuốc nổ | binh sĩ | lực lượng chính phủ

MỚI NHẤT

goto top