THỜI SỰ

Phó Chủ tịch huyện bị kiểm điểm vì để dịch tả heo lan rộng

PHÁP LUẬT TPHCM   20/05/2019 • 20:13

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu UBND huyện Quảng Xương thực hiện kiểm điểm, phê bình đối với Phó Chủ tịch UBND huyện để dịch tả heo Châu Phi lây lan nhanh.

Ngày 20-5, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng cùng nhiều lãnh đạo các ngành có liên quan trực tiếp đi chỉ đạo phòng chống dịch tả heo châu Phi tại huyện Quảng Xương.

Đây là địa phương dù mới bùng phát dịch tả heo châu Phi, nhưng đã lây lan rất nhanh. Chỉ từ một điểm dịch tả ở địa phương nhưng đã nhanh chóng lây lan nhanh, nâng lên con số 23/30 xã của huyện với trọng lượng tiêu hủy đàn heo lên đến gần 103 tấn.

Trong buổi làm việc với địa phương này, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ ra những thiếu sót trong giám sát, kiểm soát của địa phương này khi ứng phó với dịch tả heo, hậu quả khiến dịch bệnh bùng phát lây lan trên diện rộng.

Tại đây, ông Nguyễn Đình Xứng yêu cầu UBND huyện Quảng Xương thực hiện kiểm điểm, phê bình Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách nông nghiệp là ông Nguyễn Đình Dự. Cụ thể, cần phải làm rõ trách nhiệm của ông Dự trong việc triển khai chỉ đạo đối với công tác phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi tại địa phương.

Cùng ngày UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị trực tuyến với tất cả các huyện, thị xã, TP triển khai biện pháp ngăn chặn dịch tả heo châu Phi. 

Báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa đến ngày 19-5, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 123 xã của 18 huyện, TP trên địa bàn tỉnh này. Số lượng buộc phải tiêu hủy 8.089 con heo, trọng lượng 526,8 tấn. 

Sở NN&PTNT cũng chỉ ra nguyên nhân dịch bùng phát, lây lan nhanh do việc vận chuyển thức ăn chăn nuôi từ vùng có dịch vào Thanh Hóa và đặc biệt là do việc vận chuyển trái phép heo và các sản phẩm từ heo ở các vùng dịch vào Thanh Hóa.

Tại hội nghị này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng, khẳng định, đây là dịch bệnh nguy hiểm nhất đối với đàn heo hiện nay, với những diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, khả năng nhiệt độ càng cao thì dịch bệnh càng có nguy cơ bùng phát nhanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chính quyền các cấp quyết liệt vào cuộc ngăn chặn, đồng thời phối hợp tốt với cơ quan thú ý trong việc kiểm soát công tác giết mổ, thực hiện tiêu hủy các sản phẩm giết mổ không có dấu kiểm dịch được bày bán trên các địa bàn.

Tỉnh Thanh Hóa thống nhất thực hiện hỗ trợ đối với heo con, heo thịt các loại bằng 80% giá thị trường tại thời điểm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa khi có dịch bệnh xảy ra

Theo ĐẶNG TRUNG/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
https://plo.vn/thoi-su/pho-chu-tich-huyen-bi-kiem-diem-vi-de-dich-ta-heo-lan-rong-834981.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top