THỜI SỰ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng, quy mô toàn quốc

TỔ QUỐC   04/08/2020 • 21:05

Ban chỉ đạo Quốc gia dự báo trong những ngày tới đây sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng và nhiều khả năng sẽ còn các ca tử vong là những bệnh nhân nặng.

Xác định thời điểm ổ dịch ở Đà Nẵng khởi phát

Ngày 4/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trên địa bàn Đà Nẵng, Viện đã tiến hành xét nghiệm kháng thể 5.000 mẫu trên tổng số 7.000 mẫu thu thập ở các khu cách ly và trong cộng đồng.

Trên cơ sở kết quả thu được, có căn cứ để xác định các mẫu bị nhiễm vào khoảng đầu tháng 7 và ổ dịch ở Đà Nẵng khởi phát vào đầu tháng 7/2020.

Theo GS Anh, thời gian tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục thu thập mẫu, xét nghiệm để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, qua điều tra dịch tễ, căn cứ vào các mô hình dự đoán và tham khảo ý kiến các chuyên gia, từ đầu ngành y tế đã dự đoán dịch bắt đầu từ đầu tháng 7 hoặc từ 8-12/7.

Trên cơ sở các kết quả xét nghiệm, phân tích dữ liệu đã thu thập được về các ca mắc COVID-19 thời gian qua, theo ông Long, càng có thêm sở cứ để khẳng định điều này.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Đình Nam.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay, căn cứ trên xét nghiệm các ca mắc và qua điều tra dịch tễ, có thể thấy số ca lây lan ra ngoài cộng đồng chưa nhiều.

Đến thời điểm hiện tại, mới phát hiện 6 ca cộng đồng, chưa phát hiện trường hợp nào bị lây từ các bệnh nhân này. Các trường hợp lây nhiễm chủ yếu liên quan đến khối 3 bệnh viện ở Đà Nẵng.

Qua xét nghiệm ở thành phố Hà Nội, TP. HCM và một số cơ sở y tế lớn, chưa phát hiện các ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, trừ các ca liên quan đến Đà Nẵng. Như vậy, chưa có bằng chứng để khẳng định dịch bệnh lây nhiễm rất mạnh ngoài cộng đồng.

Theo quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, qua phân tích gen của virus gây bệnh trên các bệnh nhân, có thể khẳng định đây là nguồn mới xâm nhập, từ 1 điểm phát ra (khu 3 bệnh viện ở Đà Nẵng). Do virus lần này đã đột biến dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao.

Về phòng, chống dịch thời gian tới, theo ông Long, căn cứ những diễn biến mới tại Quảng Nam, tới đây Bộ Y tế sẽ tập trung chỉ đạo, hỗ trợ chống dịch cho Quảng Nam như đã làm với Đà Nẵng.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục 'tăng quân' vào khu vực này, để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ truy tìm các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch, nhanh chóng kiểm soát tình hình, giảm tối đa tử vong.

Sau khi nghe ý kiến của các chuyên gia, Ban Chỉ đạo thảo luận và thống nhất nhận định tình hình ở Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát.

Dự báo trong những ngày tới đây sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng và nhiều khả năng sẽ còn các ca tử vong là những bệnh nhân nặng đang điều trị tại các khoa chạy thận nhân tạo, hồi sức cấp cứu, tim mạch.

Quyết không để câu chuyện giãn cách xã hội trên diện rộng quay trở lại

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong thời gian tới, bên cạnh tập trung dập dịch nhanh nhất có thể, cũng phải siết chặt lại kỷ cương, 'lên dây cót' cả hệ thống, trước hết trong ngành y tế.

'Cuộc chiến này còn dài đến khi nào có vaccine, thuốc đặc trị. Chúng ta mới thắng từng trận đánh, từng chiến dịch chứ chưa thắng cả cuộc chiến', Phó Thủ tướng nêu rõ.

Theo Phó Thủ tướng, trên thế giới, rất nhiều nước do lơi lỏng, dịch bệnh đã quay lại, bùng phát thành làn sóng mới, đe dọa rất nghiêm trọng. Dịch bệnh ở thành phố Đà Nẵng thời gian qua là lời cảnh báo rất nghiêm khắc cho tất cả các bệnh viện, các địa phương, các ngành, các cấp.

Phó Thủ tướng chỉ rõ, khu vực yếu nhất trong phòng, chống dịch là các bệnh viện, nhà dưỡng lão.

Chỗ xung yếu của xung yếu là các khoa điều trị bệnh nhân nặng, bệnh nhân nguy kịch, bệnh nhân có các bệnh nền điều trị dài ngày như hồi sức cấp cứu, chạy thận nhân tạo. Các cấp chính quyền, ngành y tế phải tập trung vào các khâu, điểm xung yếu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phải thực hiện triệt để các chỉ đạo về quản lý sức khỏe của người dân, đặc biệt người cao tuổi, có bệnh nền, siết lại kỷ cương trong các bệnh viện, thực hiện nghiêm, triệt để quy định phòng dịch đối với mọi người đến khám bệnh và nhân viên y tế.

'Mỗi một sự cố xảy ra là một bài học và không được để bài học đó thành vô nghĩa nếu để lặp lại', ông nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát lại toàn bộ các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch. Các cơ quan truyền thông sử dụng tối đa các phương tiện, hình thức truyền tải để lan truyền những hướng dẫn, chỉ định chuyên ngành cho phù hợp với tình hình mới. Các địa phương phải tăng cường chỉ đạo, kiểm tra.

'Ở đâu đó có làn sóng dịch bệnh thứ hai nhưng Việt Nam quyết tâm không để xảy ra. Không để quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng, ở quy mô toàn quốc.

Chúng ta phải khoanh vùng nhỏ nhất có thể, còn những nơi khác phải ở trong trạng thái bình thường mới để phát triển', Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Hoàng Đan/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-khong-de-quay-lai-gian-cach-xa-hoi-tren-dien-rong-quy-mo-toan-quoc-82020482101359.htm

Thích

Tags: Vũ Đức Đam | Phó Thủ | cộng đồng | bệnh nhân | lây nhiễm | bệnh viện | xét nghiệm | Dịch bệnh | phát hiện | thời gian

MỚI NHẤT

goto top