THỜI SỰ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tham nhũng vặt như “tổ mối” có thể phá vỡ con đê hùng vĩ

TỔ QUỐC   15/08/2019 • 17:10

"Tham nhũng vặt gây bức xúc, nhức nhối trong dư luận, nhân dân và liên quan đến đạo đức công vụ, công chức, viên chức. Tuy là tham nhũng vặt nhưng tác dụng của nó không vặt chút nào. Người ta ví những con đê cao to, hùng vĩ nhưng có thể vỡ bất cứ lúc nào do những tổ mối rất nhỏ", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tham nhũng vặt như "tổ mối" có thể phá vỡ con đê hùng vĩ. Ảnh: Thành Chung

Chiều nay (15/8), trả lời câu hỏi chất vấn của ĐBQH về vấn đề tham nhũng vặt gây bức xúc trong dư luận, nhân dân, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, bên cạnh việc đấu tranh những đại án, vụ án lớn về kinh tế, tham nhũng thì chủ trương của Đảng, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng và cũng như Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của Quốc hội đều nhấn mạnh về lĩnh vực này.

Tham nhũng vặt gây bức xúc, nhức nhối trong dư luận, nhân dân và liên quan đến đạo đức công vụ, công chức, viên chức. Tuy là tham nhũng vặt nhưng tác dụng của nó không vặt chút nào.

"Người ta ví những con đê cao to hùng vĩ nhưng có thể vỡ bất cứ lúc nào do những tổ mối rất nhỏ. Tham nhũng vặt tác động, làm băng hoại đạo đức của cán bộ công chức, viên chức trong quá trình thực thi công vụ, làm xói mòn niềm tin của người dân, doanh nghiệp, làm tăng chi phí không chính thức của doanh nghiệp...", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, thực hiện nghị quyết của Quốc hội và chủ trương của Trung ương thì Chính phủ đã đề ra nhiều giải pháp gồm: hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là pháp luật về quản lý kinh tế, đảm bảo thống nhất rõ ràng, không chồng chéo. Việc này vừa cản được việc tùy tiện trong quá trình thực thi pháp luật của cả "anh" thực thi, cả của "anh" kiểm tra, thanh tra kiểm toán...

TIN TÀI TRỢ

"Tránh được sự nhũng nhiễu từ chỗ pháp luật. Ngoài ra, phải hoàn thiện quy định về quy chế, quy trình trong trách nhiệm thực thi công vụ của đạo đức công vụ, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu. Bên cạnh đó cũng phải đẩy mạnh cải cách hành chính, công khai minh bạch có ứng dụng công nghệ thông tin...", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh thêm.

Thủ tướng cũng đã ban hành Chỉ thị số 10 ngày 22/4/2019 và cũng đã tổ chức hội nghị toàn quốc về vấn đề này. Phó Thủ tướng cho rằng, cùng với những giải pháp trên sẽ chấn chỉnh được những nhũng nhiễu, sách nhiễu, vòi vĩnh của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức.

Kiên quyết không sử dụng vốn vay cho chi thường xuyên

Liên quan đến quản lý, sử dụng vốn vay ODA, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tháng 6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg về tăng cường quản lý nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài trong tình hình mới; gắn với việc cơ cấu lại đầu tư công và định hướng huy động, sử dụng nguồn vốn này trong từng thời kỳ, bảo đảm đồng bộ với kế hoạch đầu tư công trung hạn và kế hoạch vay trả nợ công 5 năm. Ưu tiên cho vay lại đối với các dự án có khả năng thu hồi vốn, tập trung cho các dự án trực tiếp thúc đẩy tăng trưởng gắn với phát triển bền vững, có khả năng tạo nguồn thu ngoại tệ; kiên quyết không sử dụng vốn vay cho chi thường xuyên.

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì nghiên cứu xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 16/2016/NĐ-CP và Nghị định số 132/2018/NĐ-CP để phù hợp với Luật đầu tư công sửa đổi đã được Quốc hội thông qua. Chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các Bộ, địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh việc giao vốn, giải ngân, không để chậm trễ như hiện nay.

Theo Hà Giang/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-tham-nhung-vat-gay-buc-xuc-nhuc-nhoi-trong-du-luan-nhan-dan-20190815165256812.htm

Thích

Tags: Vương Đình Huệ | Tham nhũng | phó thủ tướng | Đình Huệ | công vụ | vốn vay | sử dụng | viên chức | thực thi

MỚI NHẤT

goto top