THỜI SỰ

Phóng sinh Rằm tháng 7: Chim vừa sổ lồng, cá được thả xuống sông chưa kịp bơi đã bị đặt bẫy, chích điện vớt lên bán lại cho khách

TRÍ THỨC TRẺ   15/08/2019 • 17:00

Chỉ cần thấy người dân ra sông thả cá phóng sinh, nhiều người chuẩn bị ghe, lưới chích điện để nhanh chóng vớt lên bán lại cho khách. Những chú cá tội nghiệp chưa kịp bơi đã bị điện làm cho ngoắc ngoải.

Rằm tháng 7, nhiều người hay có thói quen phóng sinh các loài động vật như chim, cá, rùa… để cầu phước cho gia đình. Những tưởng đây là việc làm tốt đẹp trong ngày Vu lan nhưng một số thành phần lợi dụng việc làm này để trục lợi, chờ đợi người dân phóng sinh xong rồi bắt lên lại để bán cho người khác.

Rằm tháng 7, người dân tranh thủ đi chùa để cầu bình an.

Lễ Vu lan nên người người nhà nhà kéo nhau đi chùa và phóng sinh để cầu phúc cho gia đình mình.

Nhiều loại cá đã được phóng sinh.

Trước khi phóng sinh, nhiều người đã đọc một bài kinh để cầu bình an.

Ghi nhận tại chùa Diệu Pháp (Bình Thạnh, TP.HCM), bên cạnh việc thắp nhang cầu phúc thì nhiều người dân phóng sinh chim, cá để cầu bình an cho gia đình.

Tuy nhiên, những chú cá chưa kịp bơi khi được thả xuống sông đã bị người dân chích điện, bắt lên để bán lại cho người khác. Thậm chí có người còn dùng bình điện để xuyệt cá. Bị xuyệt điện cá nổi lên và bị vớt vào ghe, nhiều con cá bị dính điện nổi lên ngắc ngoải một lúc sau thì chết.

Tuy nhiên, nhiều người lợi dụng việc thả cá phóng sinh để trục lợi.

Nam thanh niên này bất chấp mọi ánh nhìn, cá vừa thả xuống là cầm vợt vớt hoặc chích điện ngay, thậm chí còn ra giữa sông bắt một chú rùa lên.

Một nhóm bạn trẻ thuê thuyền ra giữa sông để thả cá.

Người phụ nữ này dùng vợt để bắt cá.

Cũng trong dịp này, chim, cá được bày bán rất nhiều để phục vụ nhu cầu phóng sinh của người dân. Một chú chim sẻ được bán với giá 20.000 đồng, còn cá từ 100.000 - 150.000 đồng/kg tùy loại.

Dù cao hơn gấp đôi, gấp ba so với ngày thường nhưng người dân vẫn không ngại vì mong thông qua việc phóng sinh vừa giúp vật, giúp mình được thêm nhiều phúc đức.

Giá các loại cá ngày Rằm tháng 7 tăng mạnh.

Những chú chim sau khi được người dân phóng sinh đã bị nhiều kẻ xấu đặt bẫy ngay trong khuôn viên chùa để bắt lại bán cho những người đến sau mua phóng sinh tiếp.

Người phụ nữ này không dùng xuồng máy để chạy ra giữa sông, chỉ chèo gần bờ và dùng vợt vớt cá. Không bao lâu, người này cũng vớt được khá nhiều cá và đem đi bán lại.

Một số người không dám thả cá sát bờ, chấp nhận thuê thuyền máy ra giữa sông để phóng sinh. Ấy vậy nhưng một thanh niên vẫn không "tha", thấy khách vừa đổ cá xuống liền lập tức nổ máy thuyền chạy đến vớt cá lên.

TIN TÀI TRỢ

Một người phụ nữ trung niên vừa thả một thùng cá xuống sông liền bị tên thanh niên đến vớt lên, ngậm ngùi kể: "Mua cá phóng sinh cầu mong cho gia đình được bình an và giúp cho loài vật được tự do nhưng thấy cảnh này thì ngán ngẩm quá, mình không tiếc tiền mà tiếc cái tâm thiện của mình bị người ta lợi dụng làm điều xấu".

Hai chú rùa tội nghiệp sau khi bị bắt lên.

Chú chim nhỏ không thể di chuyển được nữa.

Cảnh đông đúc trong ngày Rằm tháng 7

Xung quanh chùa, có hàng trăm chú chim bị nhốt trong lồng lâu ngày để chờ ngày Rằm mới được thả nên chúng khá yếu ớt, trước đó những người bắt cũng tác động lên đôi cánh khiến chúng không thể bay xa để dễ bề bắt lại.

"Nếu thả mà cá được sống tự do sông nước thì mình đâu có xót tiền vì ý nguyện của mình được thực hiện. Nhưng cá bị bắt lại, tiền của tôi bỏ ra là vô ích mà hơn cả là tôi thấy mình đang cho tiền kẻ ác. Theo tôi, nhà chùa và chính quyền địa phương nên có những biện pháp ngăn chặn và xử lý nặng để bảo vệ một phong tục có ý nghĩa tốt đẹp này", một vị khách bức xúc cho biết.

Những hình ảnh phản cảm ngày lễ Vu lan.

Ghe đầy cá sau khi được chích điện.

Nhóm người này thản nhiên hoạt động...

Tại Hà Nội, hoạt động kinh doanh đồ phóng sinh hoạt động mạnh ở khu vực đầu cổng Trấn Quốc Tự (đường Thanh Niên, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Đáng chú ý, ở khu vực bên ngoài cổng bán chim, cá, rùa các loại phục vụ nhu cầu phóng sinh của người dân thì bên trong chùa một số người thản nhiên đặt bẫy để bắt chim rồi bán lại cho những người ngồi ngoài cổng.

Dù có biển báo cấm nhưng vẫn không có hiệu quả.

Một nam thanh niên mua đồ phóng sinh.

Bẫy chim để bắt bán lại cho khách.

Dù không được phép phóng sinh ngay trong chùa nhưng một số người dân vẫn lén làm việc này

Dịch vụ bán đồ phóng sinh còn diễn ra bên trong Phủ Tây Hồ

Một nam thanh niên đi bẫy chim trong chùa.

Theo Gia Đoàn - Diệu Quí/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://ttvn.vn/helino/phong-sinh-ram-thang-7-chim-vua-so-long-ca-duoc-tha-xuong-song-chua-kip-boi-da-bi-dat-bay-chich-dien-vot-len-ban-lai-cho-khach-222019158162722699.htm

Thích

Tags: phóng sinh | thanh niên | bán lại | giữa sông | gia đình | cầu Bình | thả cá | Phụ nữ | ngày rằm

MỚI NHẤT

goto top