QUÂN SỰ

Phòng thủ Saudi Arabia lập công trước tên lửa của Houthi?

ĐẤT VIỆT   17/03/2018 • 17:26

Theo Southfront, ngày 16/3, lực lượng phòng thủ của Saudi Arabia đã đánh chặn thành công quả tên lửa đạn đạo của Houthi gần Al-Khawhah.

Southfront dẫn nguồn tin quân sự Saudi Arabia cho biết, ngày 16/3, các chiến binh trong liên minh quân sự do Riyadh dẫn đầu đã đánh bại một cuộc tấn công của bộ binh Houthi vào thị trấn ven biển al-Qataba nằm ở phía bắc thành phố al-Khawhah ở bờ biển phía tây của Yemen.

Trận địa phòng không của Saudi Arabia.

Cuộc tấn công đã tiêu diệt gần như toàn bộ một đơn vị của Houthi phối hợp với quân đội Yemen. Đây là cuộc tấn công quy mô lớn thứ hai của do Houthi thực hiện chỉ trong vòng một tuần qua. Trước đó, liên minh do Saudia Arabia dẫn đầu cũng đã đẩy lùi một số đợ tấn công của Houthi.

Cùng với việc thực hiện tấn công trên bộ, Houthi cũng đã dùng tên lửa đạn đạo tấn công vào vị trí quân Saudi Arabia, tuy nhiên cuộc tấn công dã bị hệ thống phòng thủ Patriot chặn đứng khi còn cách Al-Khawhah 55 km về phía Nam.

TIN TÀI TRỢ

Cuộc tấn công tên lửa có thể nhằm hỗ trợ cuộc tấn công đổ bộ lên al-Qataba. Dù tuyên bố đánh chặn thành công tên lửa của Houthi nhưng Riyadh không hề công bố hình ảnh về chiến công này. Đặc biệt, theo tuyên bố của Houthi, cả tuần nay lực lượng này đã không phóng 1 quả tên lửa nào về phía Saudi Arabia.

Dù chưa thể xác định Saudi Arabia có thực sự bắn hạ được tên lửa của Houthi trong ngày 16/3 hay không nhưng thực tế cho thấy, liên minh do Saudi dẫn đầu đã có thể bảo vệ các vị trí của mình dọc theo bờ biển phía tây của Yemen, mặc dù họ đã không thể đạt được bất cứ một thành tựu mới trong vài tháng qua trong cuộc chiến với lực lượng Houthi.

Cuộc Nội chiến Yemen bắt đầu nổ ra từ năm 2015 vẫn còn tiếp diễn đến nay giữa Quân đội Yemen liên minh với lực lượng dân quân Houthi trung thành với Tổng thống Mohammed Ali al-Houthi, đối đầu với lực lượng vũ trang trung thành với Tổng thống bị lật đổ Abd Rabbuh Mansur Hadi do Saudi Arabia hậu thuẫn.

Trong cuộc chiến này, hệ thống phòng thủ của Saudi Arabia với nòng cốt là Patriot PAC 3 từng nhiều lần chịu bó tay trước đòn tấn công của lực lượng Houthi bằng tên lửa Scud, Borkan và cả tên lửa Zelzal-3 được phóng đi từ Yemen.

Chi Nguyễn

Theo Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top