QUÂN SỰ

Phớt lờ 'lằn ranh đỏ' của Nga - Ai Cập, Thổ tính quyết chiến ở Libya: Cái bẫy giăng sẵn?

TỔ QUỐC   01/07/2020 • 15:00

Nhiều khả năng Thổ đã quyết tâm tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào Sirte và căn cứ al-Jufra, bất chấp các mối đe dọa về sự can thiệp quân sự của Ai Cập vào Libya.

Một chiếc MiG-21MF của LNA bay cực thấp ở căn cứ Al-Jufra, Libya hôm 3/6. LNA hiện vẫn đang vận hành 16 chiếc MiG-21 thuộc các biến thể MiG-21M/MF/bis/UM.

Một chiếc MiG-21MF của LNA bay cực thấp ở căn cứ Al-Jufra, Libya hôm 3/6. LNA hiện vẫn đang vận hành 16 chiếc MiG-21 thuộc các biến thể MiG-21M/MF/bis/UM.

Mặc đe dọa của Ai Cập, Thổ quyết tiến chiếm TP Sirte ở Libya?

Mới đây, trang tin AMN căn cứ vào các dữ liệu radar trong khu vực cho biết rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường các chuyến bay đến Libya trong bối cảnh các tay súng đang của cả hai phía tham chiến đang tăng cường tới mặt trận Sirte.

Các chuyến bay được cho là chở đầy vũ khí của Nga đã di chuyển tới Benghazi để hỗ trợ cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) còn Thổ Nhĩ Kỳ thì tới Tripoli để hỗ trợ dân quân trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

Khoảng 10 ngày trước, Tổng thống Ai Cập 'Al-Sisi đã cảnh báo rằng nếu các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn kiểm soát Sirte và Al-Jafra, thì Quân đội Ai Cập (EAF) sẽ tiến hành can thiệp quân sự. Đáp lại lời cảnh báo của Cairo, Ankara tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ GNA ở Tripoli.

AMN cho rằng nhiều khả năng Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm tiến hành chiến dịch quân sự nhằm kiểm soát Sirte và al-Jufra ở phía tây nam, bất chấp các mối đe dọa về sự can thiệp quân sự của Ai Cập vào Libya.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng GNA đang lên kế hoạch tiến chiếm căn cứ Al-Jufra tây nam Sirte để biến nó thành bàn đạp cho hoạt động tái kiểm soát các mỏ dầu ở miền đông Libya.

Sirte: 'Miếng bánh ngon' nhưng không dễ nuốt?

Ngày 30/6, tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh đưa ra ước tính số lính đánh thuê người Syria ở Libya là khoảng 15.000 tay súng. Số lượng này đẩy tổng số dân quân Hồi giáo cực đoan và lính đánh thuê Syria tại miền tây Libya lên khoảng 20.000 người.

Tuy nhiên nhiều khả năng binh lực của GNA được huy động tới Sirte đa phần sẽ là các nhóm dân quân người Libya (các nhóm lính đánh thuê Syria chủ yếu đóng vai trò phòng thủ ở miền tây) và dự đoán sẽ có từ 3.000-5.000 tay súng Libya sẽ trực tiếp chiến đấu ở Sirte và al-Jufra.

Ở phía đối thủ, lực lượng LNA được cho là có khoảng 2.500 đến 3.000 tay súng phòng thủ rải rác dọc theo chiến tuyến Sirte và al-Jufra, cùng khoảng 5.000 lính đánh thuê nước ngoài (Sudan và Syria) phòng thủ miền đông.

TIN TÀI TRỢ

Hướng cơ động của các lực lượng tăng viện GNA (đỏ) và LNA (đen) tới mặt trận Sirte và al-Jufra trong tuần qua.

Có thể khẳng định rằng dù có ưu thế về quân số, nhưng 'miếng bánh' Sirte sẽ rất 'khó nuốt' đối với lực lượng thân Thổ ở Libya.

Đầu tiên là hỏa lực của hàng chục tiêm kích và cường kích do Nga sản xuất tại căn cứ al-Jufra có thể đẩy lui các nỗ lực thâm nhập như những gì đã diễn ra đầu tháng 6/2020.

Thứ hai là quãng đường hành quân từ Misrata tới mặt trận được cho là quá dài (gần 300 km) sẽ ảnh hưởng rất lớn tới năng lực chiến đấu của các tay súng Syria và Libya.

Thứ ba là khả năng hàng trăm (nếu không muốn nói là hàng nghìn) lính đặc nhiệm Ai Cập có thể sẽ tham chiến về phía LNA ở Sirte bên cạnh các tay súng được cho là người Nga ở al-Jufra khi Cairo đã vạch sẵn 'lằn ranh đỏ' ở Sirte và Al-Jufra.

Cảnh quay được cho là các tay súng người Nga tại làng Sokna, gần căn cứ Al-Jufra phía nam Sirte hôm 27/6 (Nguồn: Twitter).

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ 'sa bẫy' của LNA ở Sirte?

Chiều ngày 30/6, trang Middle East Monitor (MEMO) dẫn nguồn GNA đưa tin các tay súng LNA trung thành với Tướng Haftar đã đột nhập vào một nhà máy điện ở Vịnh Sirte và tháo gỡ các trang thiết bị và máy móc tại đó.

Hiện chưa thể xác thực rằng thông tin nói trên là tin 'tâm lý chiến' của GNA hay là hành động thực tế của các tay súng LNA.

Tuy nhiên việc tháo gỡ các trang thiết bị điện có thể là động thái cho thấy LNA có thể sẽ tiến hành 'rút lui chiến thuật' khỏi một phần chiến tuyến Sirte - Al-Jufra (nhiều khả năng là thành phố Sirte) để 'tạo cớ' cho Quân đội Ai Cập (EAF) can thiệp nhằm đảo ngược thế trận ở Libya.

Trực thăng vũ trang Mi-35 (biến thể xuất khẩu của Mi-24P) LNA bay thấp gần mặt trận Sirte ngày 30/6 (Nguồn: Twitter).

Theo DK/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/phot-lo-lan-ranh-do-cua-nga-ai-cap-tho-tinh-quyet-chien-o-libya-cai-bay-giang-san-820201713318270.htm

Thích

Tags: tin quân sự | uân sự | ình hình trung đông | hiến sự Libya | ính đánh thuê Syria | ính đánh thuê Sudan | ính đánh thuê nga | uân đội Quốc gia Libya (LNA) | hính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) | uân đội Ai

MỚI NHẤT

goto top