QUÂN SỰ

Phớt lờ tướng Haftar, thủ lĩnh GNA muốn bầu cử sớm

ĐẤT VIỆT   17/06/2019 • 10:40

Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya được cộng đồng quốc tế công nhận, đã đề nghị tổ chức tổng tuyển cử và bầu cử tổng thống trong năm 2019.

Ngày 16/6, ông Fayez al-Serraj - Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được cộng đồng quốc tế công nhận, đã đề nghị tổ chức tổng tuyển cử và bầu cử tổng thống trong năm 2019 để chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay ở nước này.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng al-Serraj đã đề xuất sáng kiến nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng và kêu gọi người dân Libya ủng hộ.

Sáng kiến này dựa trên việc phối hợp với phái bộ Liên hợp quốc tại Libya để tổ chức một hội nghị quốc gia, nhằm tập hợp mọi lực lượng chính trị và đại diện nhân dân ở mọi khu vực đất nước.

Ông Fayez al-Serraj - Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA)

Hội nghị sẽ đề ra một lộ trình cho giai đoạn sắp tới và thống nhất việc thiết lập một cơ sở hiến pháp để tổ chức bầu cử, kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ủng hộ và công nhận các kết quả đạt được.

Ngoài ra, Thủ tướng al-Serraj cũng đề cập đến việc thành lập một 'cơ quan hoà giải dân tộc cấp cao'.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên, phát biểu với hãng tin Reuters cùng ngày, Thủ tướng al-Serraj nhấn mạnh, ông không sẵn sàng đàm phán với tướng Khalifa Haftar - Tư lệnh lực lượng quân đội miền Đông (LNA) nhằm chấm dứt chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli suốt hai tháng qua.

Tuyên bố của ông al Serraj đã hạ thấp khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn sớm tại Libya. Chắc chắn rằng, LNA sẽ không chấp nhận đề xuất của Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya nếu tướng Khalifa Haftar vắng mặt.

Hồi đầu tháng Tư, lấy danh nghĩa chống khủng bố và truy quét phiến quân, LNA đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Tripoli, nơi đặt trụ sở chính quyền GNA.

Sau hơn hai tháng, quân đội LNA đã kiểm soát được hoàn toàn khu vực phía nam tại thị trấn Aziziyah, một trong những khu vực phòng thủ quan trọng nhất của lực lượng chính phủ GNA gần Tripoli.

Lực lượng trung thành với tướng Haftar đang tìm cách giành quyền kiểm soát Tripoli từ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya nhưng vẫn chưa thành công do vấp phải tuyến phòng thủ ở ngoại ô phía nam thủ đô này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 75.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa và 510 người đã thiệt mạng kể từ khi chiến sự nổ ra ở Libya.

Ngoài ra, khoảng 2.400 người bị thương trong khi 100.000 người khác, trong đó có cả những người di cư và người tị nạn đang đối diện với nguy cơ mắc kẹt trong các vùng giao tranh khi xung đột vẫn tiếp diễn ở ngoại ô Tripoli.

Trung Kiên

Theo Đất Việt

Thích

Tags: dân tộc | tổ chức | Thủ tướng | cộng đồng quốc tế | chấm dứt | lực lượng | đoàn kết | Chính phủ | chiến dịch

MỚI NHẤT

goto top