PHÁP LUẬT

Phú Thọ: Ai chống lưng cho tình trạng khai thác cát trái phép?

NGƯỜI ĐƯA TIN   15/06/2018 • 19:24

Mặc dù không được cấp phép ở khu 2, khu 3 thuộc xã Tiên Du (Phù Ninh, Phú Thọ) nhưng hàng ngày, trên khu vực này, một số tàu cát vẫn ngang nhiên hoạt động, gây bức xúc tới người dân và chính quyền nơi đây.

“Cát tặc” lộng hành

Thời gian qua PV báo Người Đưa Tin nhận được phản ánh của nhiều người dân ở địa bàn xã Tiên Du (huyện Phù Ninh, Phú Thọ) về tình trạng khai thác cát khi chưa được cấp phép của cơ quan chức năng.

Để tìm hiểu về vấn đề này, PV đã có mặt tại khu vực trên để “mục sở thị” tình trạng khai thác cát. Có mặt tại khu 2 xã Tiên Du để bí mật theo dõi, PV không khỏi ngạc nhiên với 'đại công trường' khai thác cát trái phép ở đây.

Theo phản ánh của một số hộ dân thì hàng ngày có ít nhất 2 con tàu đang ngang nhiên hút cát. “Dân chúng tôi trước đây cũng được thông báo là công ty khai thác cát chỉ ở khu 1 của xã nhưng thời gian gần đây chúng tôi thuộc khu 2 vẫn có tàu đến hút cát. Khi phản ánh thì chính quyền xã nói do chúng tôi nằm trong địa giới của khu 1 nên không kiểm soát được…”, một người dân khu 2 cho hay.

Mặc dù không được cấp phép ở khu 2 và khu 3 nhưng hàng ngày vẫn có nhiều tàu cát vào đây khai thác. 

Tiếp tục di chuyển tới địa điểm khác của khu 2, PV vẫn chứng kiến tình trạng khai thác cát tại khu vực này. Nhiều con tàu đang lợi dụng địa giới giữa Vĩnh Phúc và Phú Thọ để vào đây hút cát trộm. Vì thế, khi PV có mặt, việc hút cát vẫn đang hoạt động một cách công khai mà chưa có lực lượng chức năng nào đến can thiệp.

Tại khu 3 thuộc xã Tiên Du, tình hình cũng không khác là mấy. Tình trạng khai thác cát vẫn diễn ra ngang nhiên ở cả giữa dòng và ngay tận các bãi bồi thuộc xã Tiên Du.

“Khổ lắm các chú ạ. Người dân chúng tôi cũng chỉ nhờ những bãi bồi này mà trồng cây ngô, cây đậu để kiếm thêm thu nhập, nhưng hàng ngày tàu cát họ cứ đến hút cát rồi làm sạt lở hết. Ngày thường thì không sao nhưng chỉ cần có đợt mưa lớn là y như rằng khu vực này bị dòng sông 'nuốt chửng'. Tình trạng hút cát đang ngày một ăn sâu vào các bãi bồi…”, anh C., người dân khu 3 bức xúc.

Kẽ hở để việc khai thác cát ở vị trí chưa được cấp phép này diễn ra do sự mập mờ chỉ giới lòng sông giữa các xã ven sông thuộc huyện Phù Ninh (Phú Thọ) và các xã ven sông của huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc). Tình trạng “cát tặc” lộng hành ở thời gian gần đây khiến hàng chục héc ta đất màu của người dân bị sạt lở.

TIN TÀI TRỢ

Ngoài việc lợi dụng mốc giới giữa 2 tỉnh trên thì một điều đáng nói là giữa các khu của xã Tiên Du hiện vẫn chưa được chia rõ ràng nên tình trạng khai thác cát vẫn diễn ra bình thường trong khu vực chưa được cấp phép của cơ quan chức năng.

Khó xử lý vì mốc giới không rõ ràng

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Phạm Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tiên Du cho biết: “Hiện tại, trên địa bàn xã chỉ có một công ty được cấp phép hoạt động khai thác cát. Còn lại không có đơn vị nào khác được cấp phép. Các anh lên xã chúng tôi sẽ bố trí cán bộ chuyên môn để trả lời vấn đề này…”.

Làm việc với PV, ông Nguyễn Hồng Chất, phụ trách địa chính xã Tiên Du cho hay: “Hiện tại xã cũng chỉ có một đơn vị được cấp phép. Còn việc những tàu cát đang hoạt động ở khu 2 và khu 3 thì chúng tôi hơi khó xử lý vì những con tàu này thường nằm giữa dòng sông nên khó phân định mốc giới giữa Vĩnh Phúc và Phú Thọ….”.

“Khi chúng tôi được người dân ở khu 2 và khu 3 phản ánh thì đã cùng với các đơn vị khác có mặt để tiến hành xử lý. Tuy nhiên, khi đến nơi thì những con tàu này đã dừng hoạt động và đang nằm ở giữa dòng sông. Vì vậy để xử lý việc họ có khai thác không thì rất khó. Tuy nhiên, việc xử lý cũng gặp khó khăn bởi người dân ở khu 2 và khu 3 đang ở xen kẽ trong khu 1…”, ông Chất cho biết thêm.

Vấn nạn 'cát tặc' vẫn đang chờ sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng. 

Theo ông Hoàng Văn Luyện, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Phù Ninh cho biết: “Tình trạng khai thác cát thường diễn ra vào buổi tối, ngày nghỉ, ở địa hình giáp danh giữa 2 tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc. Ngoài ra, hoạt động này cũng hết sức tinh vi, những con tàu này đều nắm bắt, theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng để trốn tránh. Không chỉ thế, những con tàu khai thác cát trái phép thường xuyên di chuyển để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng…”.

Tuy nhiên, theo những gì lãnh đạo xã Tiên Du trả lời thì vấn đề ở đây chính quyền địa phương đã thực sự sát sao trong việc xử lý tình trạng khai thác cát trái phép hay chưa? Liệu có hay không sự 'chống lưng' cho việc khai thác cát trái phép đang ngang nhiên hoạt động cả ngày lẫn đêm?

Yêu cầu khai thác trong chỉ giới được cấp phép

Theo thông tin PV nắm được, để ngăn chặn tình trạng khai thác cát sỏi trái phép thời gian qua, tỉnh Phú Thọ đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để phát hiện, xử lý vi phạm. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp khai thác trong chỉ giới được cấp phép; đăng ký biển hiệu các phương tiện tàu, thuyền khai thác cát với chính quyền địa phương.

Theo Nhóm PV/Người Đưa Tin

Thích

Tags: Phú Thọ | trái phép | khai thác | tình trạng | người dân | cấp phép | Tiên Du | con tàu

MỚI NHẤT

goto top