QUÂN SỰ

Phương Tây lại đoán mò Triều Tiên kiểm tra lò hạt nhân

ĐẤT VIỆT   17/03/2018 • 11:10

Chuyên gia phương Tây phát hiện Bình Nhưỡng đang kiểm tra lò phản ứng hạt nhân trong bối cảnh đối thoại Mỹ- Triều.

Một báo cáo của các chuyên gia phân tích tình báo thuộc Tạp chí Quốc phòng Jane's của Mỹ cho biết, hình ảnh vệ tinh chụp ngày 25/2 cho thấy có khói bốc ra từ ống khói lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) tại cơ sở Yongbyon của Triều Tiên.

Khói bốc lên từ lò phản ứng 5 MWe

Khói bốc lên từ lò phản ứng 5 MWe

Đây là một dấu hiệu cho thấy có hoạt động thử nghiệm máy móc tại địa điểm này. Theo Jane's, ống khói nói trên để 'thoát những khí không thể ngưng tụ' từ khu vực chính của lò phản ứng.

Các chuyên gia cho rằng, đây là dấu hiệu cho thấy lò phản ứng có thể đi vào hoạt động ngay từ cuối năm nay.

Lò phản ứng này có thể được sử dụng vào mục đích sản xuất vật liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Nếu phục vụ công nghiệp, nó có thể sản xuất được khoảng 25-30 megawatt điện, đủ cung cấp cho thị trấn khoảng 50.000 cư dân.

Nhà máy hạt nhân của Triều Tiên chụp vào ngày 27 tháng 6 năm 2008 trước khi phá hủy tháp làm mát ở Yongbyon. Ảnh: Kyodo

Nhà máy hạt nhân của Triều Tiên chụp vào ngày 27 tháng 6 năm 2008 trước khi phá hủy tháp làm mát ở Yongbyon. Ảnh: Kyodo

Dẫu thông báo về tín hiệu này, các chuyên gia phương Tây cũng cho biết, họ không có bằng chứng để khẳng định Triều Tiên sẽ khởi động lò này nhằm sản xuất điện hay phục vụ chương trình hạt nhân.

Cơ sở này từng sản xuất nguyên liệu cho các cuộc thử nghiệm hạt nhân trong năm 2006 và 2009. Lò này có thể được chuyển đổi cho mục đích thực hiện chương trình hạt nhân dù mục đích công khai của nó là sản xuất điện, theo Newsweek.

Lò phản ứng nước nhẹ Yongbyon

Lò phản ứng nước nhẹ Yongbyon

Sau đó, trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên thông tin, một lò phản ứng khác gần kề tại Yonbyon cũng có dấu hiệu hoạt động, sau khi phát hiện hơi nước bốc lên từ khu vực phòng phát điện và băng tan ở sông gần lò phản ứng 5 megawatt này qua hình ảnh vệ tinh ngày 25/2.

TIN TÀI TRỢ

Trang mạng này lập luận, băng tan ở sông có thể là dấu hiệu đường ống nước làm nguội đã được kéo xuống sông để che giấu hoạt động của lò phản ứng. Lò phản ứng này lấy nguồn làm nguội từ sông Kuryong và cũng xả nước nóng xuống sông này.

Một người đại diện của trang mạng 38 North cho rằng, nếu lò phản ứng này đang hoạt động trở lại, như những bằng chứng trên cho thấy, điều đó có nghĩa là Triều Tiên đã khôi phục hoạt động sản xuất plutoni có thể là dùng cho chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Các thông tin, hình ảnh trên được công bố và bình luận giữa lúc tình hình trên bán đảo Triều Tiên có những dấu hiệu tích cực.

Dẫu chưa có tín hiệu về địa điểm, thời gian, nội dung về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều nhưng các bên đang cho thấy động thái chuẩn bị kỹ càng cho một cuộc gặp cấp cao giữa 2 miền Triều Tiên, có thể là nền tảng vững chắc cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Diễn biến mới nhất cho thấy, Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức đối thoại cấp cao với Triều Tiên vào cuối tháng 3/2018. Buổi đối thoại cấp cao được tổ chức để thảo luận chi tiết cho Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tháng 4.

Theo người đứng đầu Ủy ban chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Im Jong-seok, hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ là một bước ngoặt để giải quyết một cách cơ bản vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Các vấn đề được đưa ra thảo luận tập trung vào việc mang lại hòa bình lâu dài, bao gồm phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, giảm đáng kể các căng thẳng quân sự, tạo ra một mối quan hệ liên Triều tích cực hơn.

Thượng đỉnh Mỹ- Triều vẫn khó đoán.

Thượng đỉnh Mỹ- Triều vẫn khó đoán.

Trong khi đó, như một cách thể hiện động thái bớt khiêu khích với Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc dù thống nhất nối lại cuộc tập trận chung Foal Eagle (Đại bàng non) đã bị hoãn trước đó nhưng đã giảm thời lượng xuống phân nửa: từ 2 tháng xuống còn 1 tháng.

Ngoài ra, những vũ khí chiến lược của Mỹ, như máy bay ném bom B-1B và nhóm tác chiến tàu sân bay, sẽ không tham gia. Trong khi đó, cuộc tập trận Key Resolve (Quyết định then chốt), chủ yếu gồm các bài tập giả định trên máy tính, sẽ bắt đầu từ giữa tháng 4 và kéo dài 2 tuần

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hiện vẫn chưa thông tin đến đề xuất tổ chức cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump - được cho là diễn ra trước cuối tháng 5.

Dù vậy, chuyến thăm Thụy Điển trong ngày 15 và 16/3 của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã làm dấy lên phỏng đoán đại diện hai nước Mỹ- Triều có thể gặp nhau ở đó trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra.

Theo Kim Hoa/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top