QUÂN SỰ

Putin gặp Erdogan, hoàn tất gọng kìm vĩ đại của nước Nga

ĐẤT VIỆT   12/11/2019 • 23:52

Nga liên tiếp nhận tin vui về các dự án đường ống khí đốt Turkstream và Nord stream 2, một ở phía nam và một ở phía bắc châu Âu.

Nga-Thổ hoàn tất Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin là ông Dmitry Peskov hôm 12/11 đã nói rằng, một cuộc gặp mới của nhà lãnh đạo Liên bang Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có thể là việc khởi động Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (Turkstream) trong tháng 1 năm tới.

Trả lời câu hỏi của giới truyền thông là “liệu các nhà lãnh đạo Liên bang Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể gặp nhau trước tháng 1 hay không”, ông Peskov bình luận rằng, điều này sẽ diễn ra, nếu như hai vị nguyên thủ quốc gia thấy cần thiết.

Theo ông, dịp tốt cho các liên hệ là lễ khai trương sau khi hoàn tất công việc về Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, tức là phần trên đất liền. Điều này dự kiến ​​sẽ xảy ra vào tháng 1 năm tới. Tuy nhiên, tuyến liên lạc điện thoại giữa các ông Putin và Erdogan được phối hợp khá nhanh, vì vậy, trong trường hợp này, cuộc gặp có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Theo báo cáo của Điện Kremlin hôm 09/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đánh giá tích cực việc thực hiện các dự án chung trong lĩnh vực năng lượng-kỹ thuật quân sự và lưu ý rằng Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được đưa vào hoạt động cuối năm 2019.

Theo đó, cuộc thảo luận kỹ lưỡng về các khía cạnh quan trọng trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã được tổ chức. Hai bên đánh giá tích cực sự phát triển liên tục của hợp tác song phương nhiều mặt, đặc biệt là việc thực hiện các dự án chiến lược trong lĩnh vực năng lượng và lĩnh vực kỹ thuật quân sự. Hai bên hài lòng ghi nhận rằng, tuyến đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chính thức hoạt động vào cuối tháng 12.

Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc xây dựng một hành lang vận chuyển khí đốt dưới đáy Biển Đen, gồm hai đường ống với công suất 15,75 tỷ mét khối mỗi đường. Dòng đầu tiên dành cho việc cung cấp khí đốt của Nga cho người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ, dòng thứ hai - để cung cấp khí đốt cho các quốc gia phía nam và đông nam châu Âu. Dòng “Nhiên liệu xanh” từ nhánh thứ hai của nó dự kiến ​​sẽ được vận chuyển qua Bulgaria, đến Serbia và Hungary.

Vừa qua, những trở ngại cuối cùng cho việc tiếp tục dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” đã được dỡ bỏ, khi Tòa án Hành chính Tối cao Bulgaria đã chấm dứt thủ tục tố tụng về việc lựa chọn nhà thầu xây dựng đường ống để nhận khí đốt từ dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”. Theo quyết định của tòa án, nhà thầu thực hiện sẽ vẫn là liên danh đấu thầu do Tập đoàn Arkad Engineering của Saudi Arabia đứng đầu.

Bulgaria đã phê duyệt kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí mới từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ đến Serbia và dự định sẽ hoàn thành việc xây dựng nhánh vùng Balkan của “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” vào cuối năm 2020.

Tập đoàn do Arkad Engineering dẫn đầu, với sự tham gia của Arkad-ABB (công ty đến từ Italia) đã giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu thiết kế và xây dựng đường ống dẫn khí. Liên danh đấu thầu cam kết sẽ hoàn thành dự án vào cuối năm 2020 với giá 1,1 tỷ euro hoặc hoàn thành trong 8 tháng (vào cuối năm nay) với giá 1,29 tỷ euro.

TIN TÀI TRỢ

Chữa yếu sinh lý như thế nào?

Chữa yếu sinh lý như thế nào?

Sức Khỏe Nam Học

Tin tài trợ

Hai tuyến đường ống dẫn khí đốt của Nga cung cấp cho châu Âu

Nga-Đức yên tâm về Dòng chảy Phương Bắc 2

Thông tin về việc Dự án Turkstream của Nga-Thổ sắp hoàn tất đến ngay sau những tin vui về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord tream 2) nối từ Nga đến Đức cũng gỡ bỏ được chướng ngại vật cuối cùng và sắp hoàn thành công đoạn lắp đặt hai tuyến đường ống dưới đáy biển Baltic.

Hồi đầu tháng này, sau bao nhiêu lần phản đối, cuối cùng Đan Mạch cũng đã đã phê chuẩn việc xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Phương Bắc- 2” của Nga, với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm, chạy từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến điểm đầu châu Âu là Đức.

Trước đó, Đức, Phần Lan và Thụy Điển – những nước mà tuyến đường ống sẽ đi qua các vùng lãnh thổ hoặc khu đặc quyền kinh tế mình, đã cấp giấy phép xây dựng dự án, chỉ còn lại Đan Mạch.

Việc nước cuối cùng ngừng chống lại việc thực hiện dự án của Nga và Đức cho thấy, những nỗ lực của các nước phương Tây nhằm phá vỡ việc thực hiện dự án là không thành công và quyết định của Copenhagen sẽ là điểm mấu chốt giúp cho việc xây dựng tuyến đường ống đường dẫn khí dưới đáy biển Baltic đạt được thành công cuối cùng.

Được biết, trước khi Đan Mạch phê chuẩn dự án này, Gazprom thông báo rằng, Nord Stream 2 đã được xây dựng ở mức 83%, tổng cộng đã có 2.042 km đường ống dẫn khí được đặt dọc theo đáy biển Baltic, 17% chiều dài tuyến đường ống còn lại chỉ cần được cấp giấy phép xây dựng của Đan Mạch. Gazprom là sẽ hoàn tất.

Trong quá trình thực hiện dự án, Nord Stream 2 đã gặp phải sự chống đối quyết liệt của một số quốc gia, đặc biệt là Ukraine và Mỹ - những đối thủ chính trị và cũng là nước có quyền lợi bị ảnh hưởng trực tiếp; cùng với Latvia, Litva và Ba Lan – những quốc gia có quan điểm thù địch với Nga.

Chính quyền Kiev lo ngại Nga sẽ loại bỏ tuyến đường trung chuyển khí đốt qua Ukraine và nước này sẽ mất doanh thu hàng tỷ USD từ việc trung chuyển khí đốt của Nga và giá khí đốt ưu đãi.

Còn Hoa Kỳ, quốc gia đang thúc đẩy các kế hoạch đầy tham vọng để xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu để cạnh tranh với Nga, cùng tìm mọi cách để chống phá Nord Stream-2.

Chính quyền Washington cho rằng, “Dòng chảy phương Bắc-2” tạo ra quá nhiều quyền kiểm soát trong tay Nga và Điện Kremlin đã sử dụng quyền này trong quá khứ để gây ảnh hưởng đến chính sách của châu Âu. Để khắc phục điều này, Washington sẽ cung cấp LNG cho châu Âu để thay thế.

Ngoài ra, Latvia, Litva và Ba Lan cùng tuyên bố rằng họ không chấp thuận Nord Stream-2, bởi "Dòng chảy Phương Bắc- 2" là dự án mang tính chính trị, làm tăng sự phụ thuộc của các nước châu Âu vào khí đốt của Nga, ảnh hưởng đến sự tự chủ về chính trị chảu EU.

Giới chuyên gia cho rằng, sau khi hoàn thành, các tuyến đường ống Nord Stream-2 và Turk Stream sẽ hình thành một gọng kìm khí đốt vòng qua lãnh thổ Ukraine, gia tăng lượng khí đốt Nga cung cấp cho châu Âu, đem về cho Moscow những khoản lợi kếch xù, cùng với đó là sự phụ thuộc ngày càng sâu sắc của Liên minh châu Âu vào nguồn khí đốt của Nga, giúp Nga có một công cụ đầy sức nặng để ảnh hưởng đến chính sách của châu Âu.

Theo Nhật Nam/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/putin-gap-erdogan-hoan-tat-gong-kim-vi-dai-cua-nuoc-nga-3391294/

Thích

Tags: khí đốt | Dòng chảy | Thổ Nhĩ Kỳ | châu Âu | xây dựng | đường ống | thực hiện | Quốc gia | cuối cùng

MỚI NHẤT

goto top