QUÂN SỰ

Quân Assad chôn chân ở Kabani: Cửa ải nhọc nhằn

ĐẤT VIỆT   21/05/2019 • 20:15

Cuộc chiến giành Kabani được cho là cửa ải khó khăn nhất đối với quân đội Ả Rập Syria và đồng minh trước khi tiến vào tỉnh Idlib.

Ngày thứ ba liên tiếp, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã không thể phá vỡ phòng tuyến của phiến quân thánh chiến để tấn công vào thị trấn trọng điểm Kabani, đông bắc Latakia.

Được hỗ trợ bởi Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF), quân đội Ả Rập Syria đã cố gắng phá vỡ phòng tuyến của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) ở cao điểm phía nam, Kabani.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực của SAA và NDF dường như không mang lại hiệu quả bởi sự kháng cự quyết liệt của các tay súng thánh chiến. Theo một nguồn tin quân sự, quân đội Syria đã buộc phải rút lui sau khi chịu nhiều thương vong trên chiến trường này.

Các tay súng phiến quân trên chiến trường tây bắc Syria

Cuộc chiến giành Kabani được cho là cửa ải khó khăn nhất đối với quân đội Ả Rập Syria và đồng minh trước khi tiến vào tỉnh Idlib.

Để tấn công vào thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour (tây Idlib), SAA buộc phải giành được Kabani, từ đó dùng thị trấn này làm bàn đạp, thúc đẩy các hoạt động tấn công khác.

TIN TÀI TRỢ

Địa hình tại Kabani rất hiểm trở, dễ phòng thủ, khó tấn công. Tận dụng lợi thế này, các tay súng phiến quân đã cầm chân được lực lượng chính phủ trong ba ngày liên tiếp.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Tư lệnh Tối cao quân đội Ả Rập Syria đã công bố kế hoạch cho giai đoạn hai của cuộc tấn công giải phóng tây bắc Syria.

SAA và các đồng minh của đang ráo riết chuẩn bị nhu yếu phẩm, phương tiện và nhân lực để chuẩn bị cho giai đoạn mới của cuộc chiến.

Giai đoạn một, SAA tập trung giải phóng những cứ điểm cuối cùng của phiến quân ở tây bắc Hama. Kết quả, SAA đã có được chỗ đứng vững chắc, tiến thẳng tới khu vực Jabal Shashabo và Đồng bằng Al-Ghaab.

Giai đoạn thứ hai của cuộc tấn công sẽ tập trung vào Đồng bằng Al-Ghaab, nơi đang chịu sự kiểm soát của nhóm phiến quân Jaysh Al-Fateh.

Để tiến hành giai đoạn hai, SAA buộc phải giải phóng thị trấn Kabani. Đây là nơi có thể bao quát toàn bộ đồng bằng Al-Ghaab và thành phố Jisr Al-Shughour.

Giới quan sát cho rằng, SAA không thể để bị phiến quân cầm chân quá lâu ở Kabani. Điều đó sẽ cắt đứt mạch thắng của SAA tại chiến trường tây bắc Syria, ảnh hưởng đến tâm lý của binh sĩ.

Theo Ngọc Phương/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top