QUÂN SỰ

Quân Assad đánh sập cứ điểm UAV, phiến quân chạy sang Thổ

ĐẤT VIỆT   13/09/2019 • 07:59

Không quân Syria đã đánh sập một căn cứ điều hành máy bay không người lái của Đảng Hồi giáo Turkestan.

Ngày 12/9, Lực lượng Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) đã thực hiện nhiều cuộc không kích vào tỉnh Idlib. Mục tiêu mà lực lượng này hướng đến là các căn cứ điểm của phiến quân thánh chiến.

Trong số các mục tiêu của Không quân Syria có một căn cứ điều hành máy bay không người lái (UAV) của Đảng Hồi giáo Turkestan. Cứ điểm này nằm bên trong thị trấn Al-Shughour, gần thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour, Idlib.

Các nguồn tin tình báo nói với hãng thông tấn Sputnik rằng, cứ điểm nói trên không chỉ điều hành UAV mà còn tập trung những thiết bị nổ hạng nặng dùng để tấn công căn cứ không quân Hmeimim của Nga, gần thành phố ven biển Jableh.

Đảng Hồi giáo Turkestan là một trong những nhóm thánh chiến mạnh nhất hiện đang hoạt động ở miền bắc Syria. Nhóm này, bao gồm hầu hết các chiến binh thánh chiến ngoại quốc đến từ các quốc gia như Trung Quốc và Uzbekistan.

Các tay súng thánh chiến của Đảng Hồi giáo Turkestan rất tinh nhuệ và thiện chiến. Hầu hết các vùng lãnh thổ do nhóm phiến quân này kiểm soát đều được bảo vệ nghiêm ngặt, rất khó giải phóng.

Máy bay chiến đấu của Không quân Syria không kích phiến quân.

Việc Quân đội Syria đánh sập trung tâm điều khiển UAV của phiến quân đã giúp hạn chế những vụ tấn công bất ngờ vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga. Mặc dù những vụ tấn công này không gây tổn hại tới sân bay, song nó ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động không kích của Nga và Syria trên chiến trường Idlib.

Cùng ngày, Không quân Syria cũng tấn công vào các vị trí của Hay'at Tahrir Al-Sham tại các thị trấn Kafr Nabl, Dar Al-Kabeera, Hazarin, Kafr Roma và một số địa điểm ở vùng Jabal Al-Arba'een của tỉnh Idlib.

Cuộc không kích có sự phối hợp của Không quân Nga đã gây ra nhiều thiệt hại cho Hay'at Tahrir Al-Sham.

TIN TÀI TRỢ

Trong một diễn biến liên quan, tờ Al-Watan ngày 12/9 đưa tin, hơn 2.000 chiến binh thánh chiến từ các nhóm phiến quân khác nhau đã bỏ trốn khỏi các tỉnh Idlib và Hama để chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ khi chính phủ Syria bắt đầu cuộc tấn công giải phóng tây băc Syria, lực lượng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo điều kiện cho các tay súng thánh chiến xâm nhập bất hợp pháp vào nước này.

Theo tờ báo Syria, nơi mà các tay súng hay vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ là thị trấn Khirbat Al-Joz ở phía tây Idlib. Những phần tử này sẽ hướng đến châu Âu thông qua biên giới Hy Lạp.

Al-Watan cho biết, nhiều tay súng cực đoan đã tới Hy Lạp, đồng thời cảnh báo về nguy cơ nếu như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Racep Tayyeb Erdogan mở cửa biên giới cho người tị nạn tràn sang châu Âu.

Trước đó, ngày 5/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo rằng, Ankara có thể sẽ cho phép người tị nạn Syria tràn sang các nước châu Âu nếu nước này không nhận được hỗ trợ từ EU để giải quyết vấn đề người tị nạn.

'Chúng tôi sẽ buộc phải mở cửa. Chúng tôi không thể bị buộc phải xử lý gánh nặng một mình', ông Erdogan nói.

Kể từ khi chiến tranh Syria bùng nổ vào năm 2011, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận khoảng 4 triệu người tị nạn Syria (đã đăng ký).

EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn đối với những kẻ buôn người và ngăn chặn di cư bất hợp pháp qua Biển Aegean. Brussels đã cam kết gói hỗ trợ 6 tỷ euro (khoảng 6,6 tỷ USD) để giúp Thổ Nhĩ Kỳ đối phó với hàng triệu người tị nạn ở nước này.

Thế nhưng, đầu năm 2019, Tổng thống Erdogan cho rằng, EU đã không tuân thủ thỏa thuận. Thổ Nhĩ Kỳ đã chi 35 tỷ đô la để tiếp nhận 4 triệu người tị nạn.

Tháng 7/2019, Ủy ban Châu Âu đã thông qua một loạt các biện pháp hỗ trợ mới trị giá 1,41 tỷ euro (1,5 tỷ USD) để đảm bảo sự hỗ trợ của EU cho người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trung Kiên

Theo Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/quan-assad-danh-sap-cu-diem-uav-phien-quan-chay-sang-tho-3387482/

Thích

Tags: Quân Assad | Thổ Nhĩ Kỳ | thánh chiến | phiến quân | Đảng Hồi | người tị nạn | tay súng | điều hành | biên giới | thị trấn | châu Âu

MỚI NHẤT

goto top