QUÂN SỰ

Quân Assad dồn lên biên giới, Thổ ra tối hậu thư

ĐẤT VIỆT   22/10/2019 • 07:27

Quân đội Syria tiếp tục triển khai nhiều khí tài hạng nặng đến khu vực phía đông bắc Syria.

Theo SF ngày 21/10, quân đội Syria tiếp tục triển khai nhiều khí tài hạng nặng đến khu vực phía đông bắc Syria, nơi đang diễn ra chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lần điều quân này của lực lượng chính phủ nhằm sẵn sàng đối phó với các hành động quân sự tiếp theo của Ankara sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 120 giờ sẽ kết thúc vào tối 22/10.

Ankara sẽ không dừng chiến dịch Mùa xuân Hòa bình cho tới khi đạt được mục đích. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, quân đội nước này sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi đạt được vùng an toàn rộng 32km, kéo dài 440km dọc biên giới Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Mới đây, ông Yasin Aktay, cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara sẽ coi việc triển khai Quân đội Syria để bảo vệ lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria như một lời tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ.

'Nếu chính phủ Syria (chính quyền Assad) muốn vào Manbij, Ayn al-Arab và Qamishli để bảo vệ Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ coi đó là một lời tuyên chiến. Damascus sẽ phải đối mặt với những hành động đáp trả từ Ankara', cố vấn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Tuy nhiên, ông Yasin Aktay nói thêm rằng, nếu Damascus đảm bảo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng lực lượng người Kurd sẽ không hoạt động ở khu vực biên giới, thì Thổ Nhĩ Kỳ có thể thay đổi thái độ đối với việc triển khai Quân đội Syria ở phía đông bắc Syria.

TIN TÀI TRỢ

Ông Aktay tái khẳng định, tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ rằng, quân đội nước này sẽ rút toàn bộ quân khỏi Syria sau khi kết thúc chiến dịch Mùa xuân Hòa Bình, cam kết toàn vẹn lãnh thổ Syria.

Theo cố vấn Tổng thống Mỹ, Washington và Ankara đã đồng ý về việc thành lập vùng an toàn kéo dài 440 km ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

'Sau khi thảo luận với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu, chiều rộng của vùng an toàn sẽ là 32 km, chiều dài 440 km. Yêu cầu này từ phía Ankara đã được phái đoàn Mỹ chấp nhận', ông Aktay nói.

Các quan chức Syria cho rằng, lời tuyên bố của ông Aktay là một minh chứng cho thấy ý đồ thực sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Nó sẽ không như những gì mà Ankara nói với giới truyền thông.

Aktay cho rằng, việc quân đội Syria triển khai đến các khu vực như Manbij và Ayn al-Arab (Kobani) là một lời tuyên chiến. Tuy nhiên, quân đội Syria đã tiếp quản những thị trấn này ngay sau khi Mỹ rút quân và Ankara không có phản ứng.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập vùng an toàn rộng 32 km, chiều dài 440 km dọc biên giới Syria, song mục tiêu này không thực tế. Bởi lẽ, quân đội Syria và Nga đã được triển khai đến biên giới, mọi hoạt động của chiến dịch Mùa xuân Hòa bình sẽ bị chặn đứng.

Theo giới chức Syria, Aktay nói Thổ Nhĩ Kỳ không tìm cách chiếm lấy vùng đất Syria, song đó chỉ là lời nói xã giao. Thực tế, Ankara đang cố gắng biến những khu vực này thành các khu vực bán độc lập nhằm gây ảnh hưởng đến Syria trong tương lai, hoặc sáp nhập chúng vào Thổ Nhĩ Kỳ nếu như Ankara có cơ hội làm điều đó.

Trung Dũng

Theo Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/quan-assad-don-len-bien-gioi-tho-ra-toi-hau-thu-3389911/

Thích

Tags: Quân Assad | Thổ Nhĩ Kỳ | quân đội | khu vực | triển khai | biên giới | mùa xuân | Hòa Bình | chiến dịch | an toàn | Tổng thống

MỚI NHẤT

goto top