QUÂN SỰ

Quân Assad tiếp quản Manbij, Thổ không cam chịu

ĐẤT VIỆT   15/10/2019 • 09:02

Các tay súng thánh chiến đã phá hủy một xe tăng của SAA trong quá trình tấn công vào Manbij.

Theo SF, ngày 14/10, các đơn vị của quân đội Syria (SAA) đã chính thức tiến vào khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát ở đông bắc Syria.

Theo các nguồn tin thân chính phủ, hiện SAA đã được triển khai ở Tabqah, Sân bay Tabqah, Đập Tabqah, Ayn Issa, Tal Tamir, khu vực Manbij và một số điểm gần đó.

Như vậy, chỉ bằng một thỏa thuận với người Kurd, chính phủ Syria nghiễm nhiên có được quyền kiểm soát của hàng hoạt cứ điểm chiến lược ở phía bắc Syria mà không tốn một viên đạn.

Tuy nhiên, dường như không chấp nhận việc SAA có được quyền kiểm soát cứ điểm chiến lược Manbij, các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã dội hỏa lực vào lực lượng chính phủ.

Theo các nguồn tin đối lập, các tay súng thánh chiến đã phá hủy một xe tăng của SAA trong quá trình tấn công vào Manbij. Trong khi đó, phía quân đội Syria vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

Bản đồ chiến sự miền bắc Syria ngày 14/10.

Ankara đã thành công trong việc lôi kéo các nhóm phiến quân ở miền bắc Syria "bán mạng" cho mình. Đầu năm 2017, lực lượng SNA được thành lập với sự tham gia của hơn 30 nhóm phiến quân.

SNA có khoảng 15.000 - 25.000 thành viên. Nhóm thánh chiến này từng tham gia chiến dịch Nhành Ô liu của Thổ Nhĩ Kỳ và đạt được khá nhiều thành tựu trên chiến trường.

Nhiều nguồn tin cho biết, Ankara đã trả cho mỗi chiến binh thánh chiến số tiền là 300 - 400 USD/tháng. Với việc chi ra số tiền này, Thổ đã có được một lực lượng ủy nhiệm mạnh mẽ ở miền bắc Syria, sẵn sàng chiến đấu chống lại cả lực lượng chính phủ và người Kurd.

Sự trở lại của chính phủ Syria tại miền bắc Syria được đánh giá là chiến thắng nhẹ nhàng cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhằm mở rộng ảnh hưởng và quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ của Syria.

Tuy nhiên, bước đi này cũng báo trước nguy cơ xung đột lan rộng, với khả năng đụng độ trực tiếp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria.

Tổng thống Tayyip Erdogan mới đây tuyên bố rằng, chiến dịch sẽ được mở rộng so với kế hoạch ban đầu từ Kobani tại phía Tây đến Hasaka ở phía đông, tiến sâu khoảng 30km trong lãnh thổ Syria.

TIN TÀI TRỢ

"Chúng tôi sẽ làm chia rẽ hai hành lang khủng bố. Sau đó sẽ kiểm soát Hasaka 1 phía và Ain Al Arab một phía và cuối cùng là hoàn thành chiến dịch. Chúng tôi sẽ tiến sâu hơn 30-35km vào lãnh thổ Syria, phù hợp với bản đồ vùng an toàn như chúng tôi tuyên bố trước đây", ông Erdogan khẳng định.

Tổng thống Erdogan cũng thông báo những bước tiến đã đạt được trong chiến dịch, với việc kiểm soát được 109km khu vực biên giới Syria.

Nga hưởng lợi

Trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Erdogan với Tổng thống Nga Putin, nhà lãnh đạo Nga đã bày tỏ hy vọng chiến dịch quân sự của Ankara tại miền bắc Syria sẽ có giới hạn về quy mô và thời gian.

Nga không phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, dù nó diễn ra trên lãnh thổ Syria, đồng minh quan trọng của Nga ở Trung Đông.

Tuy nhiên, điều kiện mà ông Putin đặt ra là Thổ Nhĩ Kỳ phải rút lực lượng khỏi lãnh thổ Syria sau khi hoàn tất chiến dịch mang tên Mùa xuân hòa bình. Ngoài ra, Điện Kremlin cảnh báo, lực lượng của Ankara cần hành động một cách cẩn trọng.

Giới quan sát cho rằng, Moscow đã nhận ra cơ hội quý giá trong chiến dịch quân sự của Ankara, đó là đẩy quân đội Mỹ khỏi khu vực đông bắc Syria và tăng cường sức ảnh hưởng của mình.

"Với Nga, đây là hành động mang tính cân bằng. Họ từng cam kết sử dụng sức mạnh không quân nhằm giúp chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành lại các phần lãnh thổ đã mất trong cuộc nội chiến kéo dài 8 năm, đồng thời liên tục nhấn mạnh toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Họ cũng hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran để thúc đẩy thỏa thuận hòa bình có thể làm thay đổi diện mạo Syria, nhằm thể hiện Moscow đủ sức đem lại hòa bình", bình luận viên Andrew Osborn của Reuters nói, đồng thời nhấn mạnh rằng, quá trình này sẽ giúp Nga hoàn tất chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria từ năm 2015.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở đông bắc Syria

Theo Trung Dũng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/quan-assad-tiep-quan-manbij-tho-khong-cam-chiu-3389465/

Thích

Tags: Quân Assad | chiến dịch | lực lượng | Thổ Nhĩ Kỳ | lãnh thổ | Tổng thống | kiểm soát | Chính phủ | miền bắc | quân đội | thánh chiến

MỚI NHẤT

goto top