QUÂN SỰ

Quân Syria đối đầu phe thân Thổ, Nga điều thêm lính

BAODATVIET.VN   14/01/2019 • 16:08

Syria đã hoàn thành việc chuẩn bị binh lực và vũ khí trang bị đến khu vực phía bắc thành phố Manbij, sẵn sàng đối đầu với phe thân Thổ.

Hãng tin nhà nước Syria SANA dẫn thông tin từ Bộ quốc phòng nước này cho biết, các đơn vị quân đội Syria (SAA) bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra an ninh trên vùng nông thôn phía Bắc Manbij.

Như vậy, quân đội Syria hiện diện tại khu vực này đã mở rộng vị trí tuần tra khi trong những ngày trước đó, SAA chỉ thực hiện các cuộc tuần tra bảo vệ an ninh ở phía Tây. Đáng chú ý, khu vực phía Bắc đang có sự hiện diện của lực lượng Quân đội Syria tự do FSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Động thái này cho thấy SAA cũng đã hoàn thành mọi sự chuẩn bị để sẵn sàng đối đầu quân sự với lực lượng này. FSA và Thổ Nhĩ Kỳ không che giấu tham vọng đưa quân vào đánh chiếm Manbij sau khi có thông tin Mỹ rút quân.

Việc Syria tiến hành mở rộng các hoạt động quân sự ở phía Bắc Manbij cũng cho thấy lập trường rất rõ ràng của Damascus xung quanh việc bảo vệ các vùng lãnh thổ quốc gia, cũng như ý định bảo vệ người Kurd và lực lượng SDF ở thành phố chiến lược này nói riêng và cả miền Đông Syria nói chung.

Lực lượng người Kurd ở Manbij đã kêu gọi sự giúp đỡ từ quân đội Syria và Nga chống lại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 13/1, trợ lý Ngoại trưởng Syria, ông Ayman Soussan cho biết các cuộc đàm phán giữa Damascus và lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria đã được tăng cường và đẩy nhanh các tiến độ đàm phán.

'Người Kurd là một phần không thể thiếu của Syria. Chúng tôi chắc chắn rằng có thể giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại, và điều này được đảm bảo trên nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ Syria và sự thống nhất của người dân' - Trợ lý Soussan cho biết.

Nguy cơ của một cuộc xung đột quy mô lớn giữa 2 thế lực quân sự này là hiện hữu tại thành phố chiến lược Manbij. Để đề phòng trận chiến này, phía Nga cũng đã có những động thái can thiệp. Trong tuần trước, lực lượng cảnh sát quân sự của Nga đã hiện diện tại Manbij.

TIN TÀI TRỢ

Họ tiến hành các cuộc tuần tra bằng xe bọc thép quân sự xung quanh khu vực phía Tây với SAA. Và trong ngày 13/1, ghi nhận thêm việc Moscow triển khai thêm một tiểu đoàn cảnh sát quân sự đến khu vực này.

Người đứng đầu lực lượng Cánh sát quân sự Nga, ông Yunus-Bek Yevkurov cho biết: 'Đây không phải lần đầu các chàng trai của chúng ta vinh dự hoàn thành nhiệm vụ của mình, với trình độ huấn luyện chiến đấu và kỹ năng chuyên nghiệp ở mức độ cao. Tất nhiên, mỗi lần chúng ta đều hy vọng rằng đó là nhiệm vụ cuối cùng và chủ nghĩa khủng bố ở Syria sẽ chấm dứt'.

Quân đội Syria tiếp quản Manbij từ người Kurd

Việc lực lượng quân sự của Nga xuất hiện tại Manbij đã là rào cản rất lớn với tham vọng động binh của Thổ Nhĩ Kỳ và FSA. Mọi hành động quân sự diễn ra nếu để thương tổn tới người lính Nga sẽ dẫn đến nguy cơ họ phải đối đầu trực tiếp với lực lượng vũ trang hùng hậu của Nga trên đất Syria.

Trong một diễn biến liên quan, Syria hiện cũng đã không che giấu ý định đối đầu quân sự với các lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ phục vụ mục đích thu hồi tất cả những phần lãnh thổ mà nhóm phiến quân này đang kiểm soát ngay tại Idlib.

Thông tin trên Almasdar, một sĩ quan của lực lượng FSA tại thị trân Mhardeh, gần Idlib cho biết quân đội SAA đã tập trung một lực lượng rất lớn binh sĩ và vũ khí xung quanh Hama và Idlib trong những tuần qua.

'Họ đang theo sát động tĩnh ở Idlib, không chỉ có quân SAA mà cả quân đội Nga, chúng tôi nhìn thấy những máy bay trinh sát liên tục qua lại. Họ đang chờ đợi kết quả cuộc chiến giữa nhóm Hay'at Tahir al-Sham (HTS) với chúng tôi' - sĩ quan này cho biết.

Hiện tại, phe thân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đẩy về 3 thành phố cuối cùng là Saraqib, Ma'arat Al-Nu'man, Ariha. HTS đang muốn chiếm cứ nốt những thành trì này để hoàn toàn kiểm soát Idlib và Hama. Nếu điều này xảy ra, lực lượng thân Thổ sẽ không còn chốn dung thân trên đất Syria.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Quân Syria | lực lượng | quân sự | khu vực | người Kurd | Thổ Nhĩ Kỳ | thành phố | tuần tra | đối đầu | quân đội Syria | phía Bắc

MỚI NHẤT

goto top