QUÂN SỰ

Quan chức Hàn – Triều nhóm họp, một cuộc gặp mặt Kim - Moon nữa sẽ diễn ra?

INFONET   13/08/2018 • 10:47

Theo hãng tin Reuters, các quan chức cấp cao Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ gặp nhau trong ngày 13/8 và một tờ báo Hàn Quốc cho rằng một cuộc gặp mặt tiếp theo giữa lãnh đạo hai nước có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom vào tháng 4 vừa qua và tại đây hai bên đã nhất trí sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh nữa vào khoảng mùa thu năm nay, lần này sẽ diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay nhau trong cuộc gặp mặt diễn ra vào tháng 5 vừa qua.

Dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên, báo Kookmin Ilbo của Hàn Quốc khẳng định rằng cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo hai nước có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng 8 này. Được biết, Hàn Quốc và Triều Tiên đã cơ bản thống nhất thời gian và cuộc gặp mặt nhiều khả năng sẽ được tổ chức tại Bình Nhưỡng.

TIN TÀI TRỢ

Một phát ngôn viên Hàn Quốc cho biết, các quan chức hai nước hi vọng điều này sẽ được các bên thống nhất trong hội nghị lần này. “Chúng tôi hi vọng rằng thời điểm, địa điểm cũng như quy mô của phái đoàn sẽ đến thăm Triều Tiên sẽ được thống nhất”, phát ngôn viên phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nói.

Trước đó vào tháng 5, ông Kim và ông Moon cũng đã có cuộc gặp bất ngờ tại biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên, qua đó ông Moon là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên hai lần. Nếu ông Moon đến thăm Bình Nhưỡng, đây sẽ là lần đầu tiên một cuộc gặp mặt giữa nguyên thủ hai nước được tổ chức tại thủ đô Triều Tiên.

Triều Tiên trong thời gian qua đã bị trừng phạt nặng nề vì theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, song trong cuộc gặp mặt giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore, hai bên đã thống nhất tiến tới thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa.

Triều Tiên đã tỏ ra tức giận khi Mỹ vẫn tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế giữ nguyên các hình thức cấm vận mặc cho những động thái có thiện chí của mình, trong đó bao gồm phá bỏ các bãi thử vũ khí và trao trả hài cốt của các binh sĩ Mỹ đã hi sinh trong chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953.

Tuy nhiên các quan chức Mỹ khẳng định rằng Triều Tiên vẫn chưa nhất trí kế hoạch cụ thể nhằm giải giáp vũ khí hạt nhân của mình cũng như tiết lộ khối lượng vũ khí mà họ có. Mỹ ước tính rằng Triều Tiên có khoảng 30 đến 60 đầu đạn.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Kim Moon | Hàn – Triều | Triều Tiên | gặp mặt | Tổng thống Hàn Quốc | Lãnh đạo Triều Tiên | Thống Nhất | tổ chức | quan chức | vũ khí hạt nhân | lãnh đạo

MỚI NHẤT

goto top