QUÂN SỰ

Quan chức Mỹ: Iran – Triều Tiên lại bắt tay phát triển tên lửa tầm xa

INFONET   21/09/2020 • 10:51

Quan chức Mỹ cho hay, Iran và Triều Tiên đã nối lại chương trình hợp tác phát triển tên lửa tầm xa bao gồm việc chuyển giao 'các linh kiện quan trọng'.

Reuters đưa tin, dù quan chức Mỹ giấu tên không công bố cụ thể bằng chứng nhằm chứng minh tuyên bố trên, nhưng bình luận của ông này càng củng cố thêm cho những nghi ngờ về việc Triều Tiên tăng cường phát triển vũ khí hạt nhân giữa lúc Chủ tịch Kim Jong-un khẳng định sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế bất chấp lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

'Iran và Triều Tiên đã nối lại mối quan hệ hợp tác trong dự án tên lửa tầm xa bao gồm chuyển giao các linh kiện quan trọng', Reuters dẫn lời quan chức Mỹ nói hôm 20/9.

Triều Tiên phóng thử nghiệm tên lửa hồi tháng 10/2019. (Ảnh: Yonhap)

Cũng theo vị quan chức trên, vào hôm nay (21/9), Mỹ sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt với hơn 20 cá nhân và cơ quan bị cáo buộc liên quan tới chương trình phát triển vũ khí truyền thống, tên lửa và hạt nhân của Iran. Về phần mình, Tehran cũng công khai ý định tăng cường năng lực cho các loại vũ khí hạt nhân và phương tiện để triển khai những loại vũ khí này.

Thông tin về việc Iran và Triều Tiên bắt tay hợp tác phát triển tầm xa được công bố giữa lúc Tổng thống Donald Trump không ngừng gia tăng sức ép với Iran ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng lâu nay bị nghi ngờ hợp tác với Tehran trong chương trình phát triển công nghệ hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Thậm chí, một số tin đồn cho hay Iran đã mua tên lửa của Triều Tiên từ vài chục năm trước.

TIN TÀI TRỢ

Những nỗ lực giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 vào tháng 2/2019 rơi vào bế tắc. 

Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Nga cho hay Nga không thu thập được bất cứ thông tin tình báo nào liên quan tới việc Triều Tiên chuẩn bị tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLMB), giữa lúc có tin đồn Bình Nhưỡng sẽ thử vũ khí vào tháng 10.

Chia sẻ với RIA Novosti hôm 19/9, ông Petr Ilichev, Giám đốc Ban các tổ chức quốc tế tại Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow không nhận được bất cứ thông tin nào về khả năng Triều Tiên cho phóng SLMB vào tháng 10.

Trước đó, nhiều nguồn tin nghi ngờ Triều Tiên có thể cho phóng thử SLMB hoặc thử nghiệm các loại vũ khí khác nhân kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên 10/10. Vũ khí được thử nghiệm trong sự kiện này có thể là vũ khí chiến lược mà Chủ tịch Kim Jong-un từng nhắc tới trong thông điệp đầu Năm mới.

Cũng theo ông Ilichev, những phân tích về vấn đề nhạy cảm như trên cần hết sức thận trọng bởi trong quá khứ, nhiều tuyên bố tương tự thường được công bố để phục vụ mục đích chính trị.

Ông Ilichev nhấn mạnh thêm, nếu Triều Tiên vẫn cương quyết có hành động khiêu khích quân sự, điều này sẽ chỉ khiến tình hình ngày càng xấu hơn đối với chính quyền Bình Nhưỡng như việc đối mặt với nguy cơ bị áp đặt thêm các lệnh trừng phạt.

Triều Tiên đang bị áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ và Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc liên quan tới các vụ thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/quan-chuc-my-iran-trieu-tien-lai-bat-tay-phat-trien-ten-lua-tam-xa-264605.html

Thích

Tags: Iran – Triều Tiên | Quan chức | Triều Tiên | tên lửa | phát triển | Hạt nhân | hợp tác | trừng phạt | thử nghiệm | thông tin | Bình Nhưỡng

MỚI NHẤT

goto top