QUÂN SỰ

Quân đội Trung Quốc sắp nhận 'cú đánh trời giáng' từ Hạ viện Mỹ?

TỔ QUỐC   02/10/2020 • 06:43

Nghị sĩ Michael McCaul phát biểu trên Washington Free Beacon: 'Chúng ta không thể sử dụng nguồn vốn của mình để hỗ trợ cho các công ty đang chế tạo vũ khí nhằm vào chính nước Mỹ'.

Sau nhiều tháng phỏng vấn kín với các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và quan chức quân đội, nhóm đặc trách Trung Quốc thuộc Hạ viện Mỹ do các thành viên của đảng Cộng Hòa điều phối đã công bố hàng loạt đề xuất nhằm 'kiềm tỏa' Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) thời gian tới đây.

Báo cáo của của nhóm đặc trách trên có khoảng gần 200 đề xuất pháp lý mà các nghị sĩ Mỹ hy vọng sẽ làm suy yếu sức mạnh quân sự đang gia tăng của Trung Quốc, cũng như để đảm bảo cho Washington có đủ nguồn lực đối phó trong bất cứ cuộc khủng hoảng tiềm ẩn nào.

Trong số các đề xuất pháp lý nêu ra có một số nội dung đáng chú ý như việc tẩy chay các công ty viện trợ cho PLA hay liệt vào 'danh sách đen' bất cứ thực thể nào có quan hệ làm ăn với các lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Mục tiêu chính của những đề xuất pháp lý mà nhóm đặc trách đưa ra là nhằm cô lập PLA về mặt kinh tế. PLA là một trong những công cụ chính để Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng ra thế giới.

Tàu ngầm Hải quấn Trung Quốc. Ảnh: Reuter

Tàu ngầm Hải quấn Trung Quốc. Ảnh: Reuter

TIN TÀI TRỢ

Chia sẻ với tờ Washington Free Beacon, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Liz Cheney - Phó Chủ tịch nhóm đặc trách cho biết, báo cáo của nhóm cũng kêu gọi chính phủ Mỹ tăng mạnh ngân sách quốc phòng để hiện đại hóa bộ ba hạt nhân và vũ khí thông thường, bên cạnh việc phát triển các năng lực tiên tiến trên không gian vũ trụ và không gian mạng nhằm đối phó với Trung Quốc.

Theo Washington Free Beacon, các nhà lập pháp và nhiều nguồn tin ở Quốc hội Mỹ cho rằng những đề xuất pháp lý kể trên sẽ là một lời cảnh tỉnh với công chúng Mỹ về mối đe dọa cấp bách mà Trung Quốc đang gây ra.

Hạ nghị sĩ Michael McCaul, thành viên chủ chốt của nhóm đặc trách khẳng định, khi có được danh sách đen tài chính thì sẽ buộc các công ty Mỹ phải thoái vốn khỏi Quân đội Trung Quốc và các ngành công nghiệp phụ trợ của PLA.

Nghị sĩ McCaul phát biểu trên Washington Free Beacon: 'Chúng ta không thể sử dụng nguồn vốn của mình để hỗ trợ cho các công ty đang chế tạo vũ khí nhằm vào chính nước Mỹ'.

Trung Quốc hiện nay đang sở hữu lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, năng lực đổ bộ được mở rộng nhanh chóng và đã đạt được những bước nhảy vọt đáng kể trong công nghệ vũ trụ và thông tin liên lạc.

Những phát triển này hướng tới mục tiêu cuối cùng nhằm thay thế Mỹ trở thành cường quốc quân sự, kinh tế và công nghệ hàng đầu thế giới vào năm 2049.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội cũng yêu cầu Mỹ phải triển khai quân đội ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và hợp tác với các đồng minh để giúp đẩy lùi lực lượng của PLA.

Theo Anh Tú/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/quan-doi-trung-quoc-sap-nhan-cu-danh-troi-giang-tu-ha-vien-my-82020110161130139.htm

Thích

Tags: Trung Quốc | Washington Free Beacon | Cộng Hòa | Trung Quốc PLA | Liz Cheney Phó Chủ | Theo Washington Free Beacon | Michael McCaul | Độ Thái Bình Dương

MỚI NHẤT

goto top