QUÂN SỰ

Quân đội đầu tiên ở châu Âu mua UAV quân sự Trung Quốc thuộc nước nào?

INFONET   11/09/2019 • 10:26

Hôm 10/9, Serbia thông báo sẽ mua 9 UAV quân sự Pterodactyl-1 từ Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Chengdu của Trung Quốc.

Ngoài 9 chiếc máy bay không người lái (UAV) quân sự Pterodactyl-1, Serbia còn cân nhắc mua thêm 15 chiếc nữa. Dù UAV dân sự của Trung Quốc lâu nay chiếm lĩnh thị trường thế giới, nhưng đây là lần đầu tiên một quốc gia châu Âu mua UAV do Trung Quốc sản xuất.

UAVPterodactyl-1 quân sự của Trung Quốc. (Ảnh: AP)

'Trung Quốc sở hữu các UAV tốt và chỉ đứng sau Mỹ. Dù Trung Quốc có copy một số hệ thống của Mỹ, nhưng UAV Trung Quốc vẫn hoạt động hiệu quả và giá rẻ', tờ Stars and Stripes dẫn lời ông Miroslav Lazanski, một chuyên gia phân tích quân sự ở Belgrade.

'Thương vụ này sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho quân đội Serbia với những năng lực chiến đấu mà quân đội Serbia chưa từng có', Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Aleksandar Vulin phát biểu trong bài phỏng vấn trên truyền hình hôm 10/9.

'Chúng tôi không đưa yếu tố tư tưởng vào trong các thương vụ mua vũ khí', Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Serbia Nenad Miloradovic tuyên bố hồi tháng 9/2018, thời điểm lần đầu tiên quá trình đàm phán mua UAV quân sự giữa Serbia và Trung Quốc được công bố.

TIN TÀI TRỢ

Cũng theo ông Miloradovic, Serbia đã mua vũ khí từ nhiều quốc gia khác bao gồm Hà Lan, Nga, Mỹ và giờ là Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Serbia cũng là nhà xuất khẩu vũ khí. Thậm chí, một số khẩu súng máy Zastava M02 Coyote và pháo cối M73 - 60 mm đã xuất hiện trong Chiến tranh Yemen. Những vũ khí của Serbia được cho đã được chuyển giao cho các tay súng nổi dậy thân Ả Rập bởi trước đó, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAV) đã mua vũ khí của Serbia.

Trước Serbia, một số nước từng mua UAV Pterodactyl-1 hay còn gọi là UAV Wing Loong của Trung Quốc còn có Uzbekistan, Ả Rập Xê-út và Nga.

Sở hữu hàng loạt tính năng vượt trội tương tự như UAV MQ-9 Reaper do Tập đoàn General Atomics của Mỹ sản xuất, UAV Pterodactyl-1 có sức chở là 440 pound bao gồm vũ khí và thiết bị trinh sát. Phạm vi hoạt động của UAV Pterodactyl-1 là 2.500 dặm và hoạt động liên tục tối đa là 20 giờ.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang chiếm ưu thế trên thị trường thế giới về UAV dân sự bao gồm ở nhiều nước châu Âu, giới tình báo Mỹ lo ngại về khả năng Bắc Kinh sẽ sử dụng những UAV này để xâm phạm an ninh các nước.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: UAV quân sự Trung Quốc UAV Wing Loong vũ khí trung quốc Nga Mỹ quân đội Serbia tình báo Mỹ

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-doi-dau-tien-o-chau-au-mua-uav-quan-su-trung-quoc-thuoc-nuoc-nao-post312619.info

Thích

Tags: châu Âu | UAV Pterodactyl 1 | quân sự | bao gồm | thương vụ | lần đầu tiên | quốc gia | sản xuất

MỚI NHẤT

goto top