KINH DOANH

Quảng Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan

INFONET   29/08/2019 • 09:37

Thủ tục hải quan Quảng Bình được thực hiện bằng phương thức điện tử thông qua hệ thống VNACCS/VCIS với sự tham gia của 100% doanh nghiệp làm thủ tục hải quan. Thời gian thông quan được rút ngắn qua từng năm.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Anh Tình – Phó Cục trưởng Cục hải quan Quảng Bình cho biết: “Một trong những bước đột phá lớn của Hải quan Quảng Bình là thực hiện thành công hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) từ năm 2014”.

Ông Nguyễn Anh Tình trao đổi với PV Infonet.

Ngoài ra, ông Tình cũng thông tin: “Đến nay, hệ thống được vận hành thông suốt, hiệu quả, với tỷ lệ trên 99% tờ khai được thông quan trên hệ thống. Song song với việc áp dụng hệ thống thông quan tự động, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình cũng đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động XNK, thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, dịch vụ công trực tuyến đã rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan cho doanh nghiệp, giảm thiểu giấy tờ và đơn giản hóa hồ sơ hải quan.

Theo ông Tình, thủ tục hải quan được thực hiện bằng phương thức điện tử thông qua hệ thống VNACCS/VCIS với sự tham gia của 100% doanh nghiệp làm thủ tục hải quan. Thời gian thông quan được rút ngắn qua từng năm.

Lực lượng Hải quan Quảng Bình thực hiện thủ tục Hải quan thông qua hệ thống VNACCS/VCIS.

Năm 2018, tờ khai luồng xanh được hệ thống thông quan trong vòng 3 giây còn đối với tờ khai luồng vàng, luồng đỏ, thời gian kiểm tra chi tiết hồ sơ trung bình là 5 phút; thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa trung bình 55 phút. Kết quả này tương đương năm 2017.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên, tổng thời gian tính từ khi tiếp nhận tờ khai đến khi thông quan/giải phóng hàng được rút ngắn rất lớn: 20h đối với hàng nhập khẩu, 13h đối với hàng xuất khẩu thông quan tại cửa khẩu/cảng; rút ngắn 214 giờ đối với hàng nhập khẩu đưa về bảo quản, đảm bảo các cam phục vụ khách hàng của ngành Hải quan.

Lãnh đạo Cục hải quan Quảng Bình chia sẻ với báo chí.

Công tác thu nộp thuế, lệ phí chủ yếu được thực hiện bằng phương thức điện tử với khoảng 90% tổng số thuế, lệ phí hải quan thực hiện thu nộp qua các ngân hàng thương mại; đã đưa vào áp dụng hình thức nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, tạo điều kiện cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước “mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện”.

Về thực hiện Cơ chế Một cửa quốc gia, một cửa ASEAN thì đến nay tỷ lệ tờ khai kiểm tra chuyên ngành thực hiện qua cổng thông tin một cửa quốc gia đạt 92%, cơ chế một cửa quốc gia đối với đường hàng không và đường biển cũng đã được triển khai thực hiện thông suốt. Đơn vị cũng đã kết nối và sẵn sàng áp dụng cơ chế một cửa ASEAN khi có hồ sơ phát sinh.

Có tới 100% thủ tục hành chính tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình được thực hiện thông qua dịch vụ công trực tuyến ở cấp độ 3, cấp độ 4. Có được kết quả đó chính là nhờ sự nỗ lực của tập thể công chức, người lao động của Cục HQQB.

Công tác cải cách, hiện đại hóa được thực hiện trên cơ sở gắn với thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương, xây dựng lực lượng hải quan trong sạch, vững mạnh. Hàng năm, đơn vị thực hiện điều động, chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, sắp xếp, bố trí lại nguồn nhân lực theo yêu cầu vị trí việc làm, tổ chức đào tạo...

Về thời gian tới, ông Tình chia sẻ: “Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chương trình, kế hoạch cải cách thủ tục hành chính; trong đó tập trung thực hiện và hoàn thành tốt Kế hoạch cải cách, phát triển, hiện đại hóa ngành Hải quan và Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2016-2020 theo đúng lộ trình đề ra”.

Theo Tiến Anh/Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/quang-binh-day-manh-cai-cach-thu-tuc-hanh-chinh-hien-dai-hoa-hai-quan-post311227.info

Thích

Tags: Quảng Bình | hệ thống | thủ tục hải quan | Hải quan | một cửa | tờ khai | Cục Hải quan | thời gian | điện tử

MỚI NHẤT

goto top