THỜI SỰ

Quảng Nam thu hồi dự án bất động sản chậm triển khai ở khu vực Nam Đà Nẵng

TRÍ THỨC TRẺ   01/06/2019 • 11:16

Những dự án các chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện hoặc có dấu hiệu xí phần dự án, nhiều năm không triển khai đều nằm trong diện bị thu hồi.

Thu hồi các dự án chậm triển khai

Ngày 31/5, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa có văn bản yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn đẩy nhanh các thủ tục để thu hồi các dự án treo, chậm tiến độ trên địa bàn.

Theo đó, có 2 dự án được đưa vào danh sách cần gấp rút thu hồi là dự án khu đô thị 7A Điện Nam Điện Ngọc với diện tích 16,5 hecta do công ty Cổ phần địa ốc Đại Việt Miền Trung (Công ty Đại Việt) làm chủ đầu tư và dự án khu đô thị số 6 Điện Nam Điện Ngọc với diện tích 53,8 hecta do công ty TNHH Chí Thành làm chủ đầu tư.

Cả 2 dự án đều nằm ở khu đô thị mới Điện Nam Điện Ngọc thuộc địa phận thị xã Điện Bàn hay còn được giới bất động sản đặt tên là Nam Đà Nẵng.

Dự án của công ty Chí Thành ssu nhiều năm vẫn chưa được triển khai

UBND thị xã Điện Bàn cho hay Khu đô thị 7A được giao cho công ty Đại Việt từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai như cam kết. UBND thị xã Điện Bàn và Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam nhiều lập biên bản, ký cam kết thúc đẩy dự án. Tuy nhiên, công ty này vẫn không thực hiện nên buộc chính quyền tỉnh Quảng Nam phải ra quyết định thu hồi.

Trong khi đó, dự án khu đô thị số 6 được UBND tỉnh Quảng Nam giao cho công ty Chí Thành từ năm 2012. Tuy nhiên, dự án đến nay vẫn dang dở, nhếch nhác, chưa hoàn thành đền bù giải tỏa nên UBND tỉnh Quảng Nam quyết định thu hồi một phần dự án.

Một phần dự án của công ty Đại Việt được triển khai theo kiểu đối phó

TIN TÀI TRỢ

'Chủ đầu tư các dự án này đã nhiều lần làm văn bản gia hạn và được chấp thuận nhưng vẫn không chịu triển khai thực hiện.

Đất đã giao cho chủ đầu tư nhưng họ chưa thực hiện đền bù dù đã trải qua nhiều năm. Doanh nghiệp cũng không thực hiện công tác đền bù khiến người dân khiếu kiện.

Do vậy, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi đất làm quỹ đất đối ứng để triển khai tuyến đường đô thị mới Điện Nam Điện Ngọc', một lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết.

Doanh nghiệp khởi kiện

Ông Nguyễn Đạt, Phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, cho biết việc thu hồi 2 dự án của 2 doanh nghiệp trên được thực hiện đúng luật. Các công ty này đã vi phạm luật đầu tư, luật xây dựng, luật đất đai.

'Việc thu hồi là đúng bản chất, đúng luật, trình tự thủ tục thu hồi đất đảm bảo. Nhà đầu tư chậm triển khai sau khi dự án được phê duyệt và sau nhiều lần gia hạn, lập biên bản đôn đốc mà nhà đầu tư vẫn chầy ì, không triển khai thực hiện.

Dự án không triển khai sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư trên địa bàn thị xã, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân khi dự án cứ kéo dài và không thực hiện', ông Đạt nói.

Ông Nguyễn Đạt, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn.

Theo ông Đạt, cả 2 doanh nghiệp là công ty Đại Việt và công ty Chí Thành đều phát đơn kiện UBND tỉnh Quảng Nam ra tòa khi dự án bị thu hồi. Ông Đạt nhận định đây là việc làm cần thiết, văn minh trong việc xử lý tranh chấp.

'Tỉnh đã thực hiện rà soát tất cả tính pháp lý, triển khai từng bước cẩn trọng trước khi ra quyết định thu hồi dự án. Thậm chí chính quyền Quảng Nam cũng đã cho thanh tra toàn diện từng dự án.

Đây là việc làm nhằm tránh tình trạng 'xí phần', ghim đất không triển khai dự án mà chiếm dụng đất, chờ tăng giá để sang nhượng bất động sản...', ông Đạt nói.

Theo Đình Thức/Trí thức trẻ

Thích

Tags: Nam Đà Nẵng | Quảng Nam | thu hồi | triển khai | Công ty | thị xã Điện Bàn | Doanh nghiệp | chủ đầu tư | khu đô thị | UBND tỉnh Quảng Nam | Chí Thành

MỚI NHẤT

goto top