THỜI SỰ

Quảng Ninh: Bí ẩn bãi cát xốp lấp biển trái phép tại thành phố Cẩm Phả

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   22/08/2019 • 10:27

Hàng vạn m3 khối cát xốp được tập kết trái phép tại hòn Dọc Mòi (thuộc vịnh Bái Tử Long, địa phận TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) trong thời gian dài nhưng chính quyền sở tại không hề biết. Đến nay, câu hỏi ai là chủ nhân của bãi cát xốp trị giá hàng chục tỉ đồng này vẫn là sự bí ẩn hoặc đồn thổi mà thôi.

Thời gian qua, hàng loạt công trình được các 'đại gia' đất mỏ xây dựng trái phép trên các đảo lớn nhỏ thuộc địa phận huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã làm nóng dư luận. Lợi dụng danh nghĩa quản lý sử dụng đất rừng, trùng tu di tích, nuôi trồng thủy sản, nhiều đại gia đã biến các khu này thành điểm ăn chơi, nghỉ dưỡng, thậm chí là kinh doanh dịch vụ du lịch tại các hòn đảo nằm ở vị trí đắc địa trên vịnh Bái Tử Long, như đảo Soi Dâu, Vạ Giếng, Bánh Sữa, Nêm, Thẻ Vàng...

Tại thành phố Cẩm Phả, ở khu vực giáp ranh với địa phận huyện Vân Đồn, thời gian qua, nhiều ngư dân cũng xôn xao về một bãi cát xốp rộng nhiều hecta xuất hiện ở hòn Dọc Mòi, thuộc phường Cẩm Thành.

Hàng vạn m3 cát xốp được tập kết, lấp biển trái phép tại phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả

Nhiều người dân nuôi trồng thủy sản nơi đây cho biết, việc bơm cát lấp biển ở đây diễn ra từ đầu năm 2018 đến năm 2019.

'Những chiếc sà lan trọng tải hàng trăm nghìn tấn ngày đêm bơm cát lên đây. Lúc đầu chúng tôi cứ tưởng là bơm cát xốp để nuôi trồng thủy sản, khi lấp hết cả chục nghìn mét vuông thì chúng tôi nghĩ là để xây dựng công trình nghỉ dưỡng, nhưng bây giờ thì họ cứ để không như vậy', một người dân ở phường Cẩm Thành thông tin.

Theo quan sát của chúng tôi, hòn Dọc Mòi cách bờ tầm 10 phút đi tàu, gồm hai ngọn núi bao quanh, ở giữa là vùng nước biển có diện tích khá rộng và địa thế rất đẹp. Dữ liệu vệ tinh cho thấy, từ cuối năm 2017 trở về trước, hiện trạng vẫn còn nguyên vẹn nhưng bắt đầu từ 2018, khu vực phía trong cát trắng bắt đầu được lấp dần.

Những ngư dân ở đây cho biết, với diện tích và độ sâu của khu vực giữa hai ngọn núi của hòn Dọc Mòi thì phải hàng vạn, trăm nghìn m3 cát mới có thể lấp đầy được. Và thời gian vận chuyển cát từ nơi khác về đây cũng phải kéo dài nhiều tháng trời. Việc lấp biển trái phép này mặc dù diễn ra công khai nhưng lại không hề được phát hiện bởi chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh. Chỉ đến khi chúng tôi thông báo cho ông Nguyễn Tiến Quang - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cẩm Thành thì ông Quang mới cùng với các cơ quan chức năng phường ra kiểm tra thực địa.

Hình ảnh hòn Dọc Mòi thời điểm 2016 và tháng 5/2019. Trong khoanh đỏ là chiếc tàu đang bơm cát lên trên. (Ảnh google earth)

TIN TÀI TRỢ

Ông Quang cho biết, tháng 4/2019, Đội Kiểm tra trật tự Đô thị và Môi trường thành phố Cẩm Phả đã phát hiện một trường hợp đổ chất thải rắn công nghiệp lên hòn Dọc Mòi và có xử phạt hành chính 10 triệu đồng. Còn số lượng cát trắng hàng vạn mét khối nằm trơ trọi thì Đội KTTT Đô thị và Môi trường không phát hiện ra. Đến nay, khi được phóng viên báo Gia đình và Xã hội thông tin ông mới biết và ông Quang cũng không biết chủ nhân của công trình này là ai.

Theo tài liệu mà ông Quang cung cấp, ngày 17/4/2018, Đội KTTT Đô thị và Môi trường TP Cảm Phả đã lập biên bản đối với ông Nguyễn Văn Lợi, sinh năm 1975, trú tại thị trấn Kinh Môn, huyện Kim Môn, tỉnh Hải Dương về hành vi: Đổ chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định về bảo vệ môi trường (đổ khoảng 2.500kg chất thải rắn) tại hòn Dọc Mòi, thuộc phường Cẩm Thành.

Lãnh đạo, cán bộ UBND phường Cẩm Thành kiểm tra hiện trạng sau khi nhận thông tin từ PV Báo GĐ&XH.

Ngày 23/4/2018, ông Phạm Ngọc Vinh, Phó chủ tịch TP Cẩm Phả đã ban hành Quyết định số 1302/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt hành chính đối với ông Lợi số tiền 10 triệu đồng. Việc xử phạt vi phạm hành chính cũng áp dụng tình tiết giảm nhẹ vì ông Lợi 'đã thành thật hối lỗi'.

Trước thông tin của người dân cho rằng, hòn Dọc Mòi thuộc khu vực nuôi trồng thủy sản của một đại gia đất Cẩm Phả, ông Nguyễn Tiến Quang phủ nhận và cho biết, khu vực xung quanh hòn Dọc Mòi do người dân nuôi trồng thủy sản tự phát.

Ông Quang cũng nói thêm, ông Nguyễn Văn Lợi - người đổ 2.500kg chất thải rắn lên hòn Dọc Mòi - chính là bố vợ của một đại gia có tiếng ở tỉnh Quảng Ninh. Việc ông Lợi chở chất thải rắn từ đâu và về đổ lên hòn Dọc Mòi với mục đích gì thì ông Quang không nắm được.

Ai là chủ nhân của bãi cát xốp trị giá hàng tỉ đồng này?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá cát xốp hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh dao động từ 200 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng. Và do tính chất quý hiếm nên hiện nay ở Quảng Ninh chỉ duy nhất một công ty được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép cho khai thác loại cát này.

Với khối lượng hàng vạn m3 đã san lấp lên hòn Dọc Mòi, tổng số tiền mà 'chủ nhân bí ẩn' bỏ ra để chở cát về đây là không hề nhỏ. Còn việc khai thác cát xốp từ đâu, mục đích chở về đây lấp biển để nuôi trồng thủy sản hay làm khu sinh thái như một số trường hợp vừa qua ở Vân Đồn thì vẫn là dấu hỏi cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Theo Phùng Bình/Gia đình & Xã hội

Thích

Tags: Cẩm Phả | Quảng Ninh | Dọc Mòi | Cẩm Thành | nuôi trồng thủy sản | ông Quang | chúng tôi | trái phép | khu vực | chất thải rắn | thông tin

MỚI NHẤT

goto top