THỜI SỰ

Quảng Trị tăng cường hợp với tỉnh Ubon Ratchathani của Thái Lan

VIETNAMPLUS   22/11/2019 • 23:10

Hai tỉnh Quảng Trị của Việt Nam và Ubon Ratchathani của Thái Lan sẽ cung cấp thông tin, giới thiệu cơ hội, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp triển khai các hoạt động thương mại, đầu tư

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Chiều 22/11, tại thành phố Đông Hà, Hội nghị cấp cao giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Ubon Ratchathani của Thái Lan đã diễn ra với sự tham gia của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính, Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani Sarit Witoon cùng lãnh đạo của các sở, ban, ngành liên quan của hai tỉnh.

Lãnh đạo của 2 tỉnh đã thông báo về tình hình kinh tế-xã hội, điều kiện thiên nhiên và phương hướng phát triển trong thời gian tới của mỗi bên; trao đổi, thảo luận đề ra các giải pháp hợp tác cùng phát triển trong xu thế hội nhập.

Lãnh đạo hai tỉnh đã đồng thuận cao sẽ gửi bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 tỉnh lên Chính phủ mỗi nước.

Thời gian tới, hai tỉnh sẽ tăng cường hợp tác để cùng nhau thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển chung trên cơ sở bình đẳng, đôi bên cùng có lợi.

Cả hai tỉnh sẽ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và lợi thế, phù hợp với chính sách và cam kết của mỗi nước; tăng cường quan hệ hợp tác và trao đổi đoàn cấp cao luân phiên 2 năm/1 lần; khuyến khích các đơn vị, cơ quan duy trì trao đổi trực tiếp.

TIN TÀI TRỢ

Hai tỉnh sẽ cung cấp thông tin, giới thiệu cơ hội, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp triển khai các hoạt động thương mại, đầu tư; tăng cường phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, quảng bá, xúc tiến thương mại để nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư thương mại, đồng thời cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hải quan và xuất nhập cảnh theo quy định của mỗi nước.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Cùng với đó, hai tỉnh sẽ tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện quảng bá, khuyến khích hợp tác đầu tư du lịch, vận chuyển hàng hóa, hành khách tuyến hành lang Quảng Trị-Salavan (Lào)-Ubon Ratchathani và ngược lại thông qua các cặp cửa khẩu quốc tế của mỗi nước.

Đặc biệt, hai tỉnh đều rất quan tâm, chú trọng đến việc hợp tác để phát triển nguồn nhân lực, sẽ tạo mọi điều kiện để các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề của hai tỉnh trao đổi giảng viên, sinh viên và cấp học bổng, hợp tác mở các trung tâm dạy tiếng Việt và tiếng Thái; tạo điều kiện cho các cơ sở đào tạo của mỗi bên chủ động thống nhất triển khai các nội dung phù hợp để phát triển nguồn nhân lực vì sự phát triển chung của mỗi tỉnh.

Ngoài ra, hai tỉnh cũng sẽ tạo mọi điều kiện trong việc phái cử và tiếp nhận lao động đủ điều kiện của mỗi bên sang làm việc khi có nhu cầu, trên cơ sở thỏa thuận phù hợp các quy định về pháp luật của mỗi nước; khuyến khích các đơn vị, cơ quan tăng cường hoạt động giao lưu hữu nghị, trao đổi đoàn và tạo điều kiện thuận lợi cho Hội Việt kiều tại tỉnh Ubon Ratchathani và Hội hữu nghị Việt-Thái tại Quảng Trị tham gia các hoạt động hữu nghị giữa 2 tỉnh./.

Theo Trịnh Bang Nhiệm/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/quang-tri-tang-cuong-hop-voi-tinh-ubon-ratchathani-cua-thai-lan/609066.vnp

Thích

Tags: Thái Lan | Ubon Ratchathani | điều kiện | Hợp tác | tăng cường | trao đổi | Quảng Trị | thuận lợi

MỚI NHẤT

goto top