THỜI SỰ

Quy trình xem xét kỷ luật với bà Phan Thị Mỹ Thanh theo quy định

NGƯỜI ĐƯA TIN   16/03/2018 • 14:20

Theo quy trình, Ban thường vụ tỉnh ủy Đồng Nai sẽ phải họp kiểm điểm lại các vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh và đề nghị mức kỷ luật phù hợp. Sau đó, Đồng Nai sẽ gửi lên UBKT TƯ xem xét và đưa ra quyết định mức kỷ luật.

Các vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh được UBKT TƯ kết luận là rất nghiêm trọng.

Các vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh được UBKT TƯ kết luận là rất nghiêm trọng.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó Trưởng ban thường trực Tổ chức TƯ cho hay, những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân bà Thanh, đến mức phải tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật.

Theo quy trình, Ban thường vụ tỉnh ủy Đồng Nai sẽ phải họp kiểm điểm lại các vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh và đề nghị mức kỷ luật phù hợp. Sau đó, Đồng Nai sẽ gửi lên UBKT TƯ xem xét và đưa ra mức kỷ luật.

Theo ông Thưởng, lần trước, bà Phan Thị Mỹ Thanh bị kỷ luật ở mức cảnh cáo. Lần này, các vi phạm của bà Thanh được kết luật là rất nghiêm trọng, bị đề nghị tiếp tục xem xét kỷ luật, mức kỷ luật có thể sẽ nặng hơn lần trước.

Như báo Người Đưa Tin đã viết, theo thông cáo báo chí kỳ họp thứ 23 của UBKT TƯ, trường hợp bà Phan Thị Mỹ Thanh - phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, UBKT TƯ chỉ ra ngoài những vi phạm đã được Ủy ban này kết luận tại kỳ họp 15 và đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, kiểm tra lần này cho thấy, bà Thanh còn có thêm vi phạm, khuyết điểm.

Cụ thể, trong thời gian là giám đốc sở Công nghiệp (nay là sở Công thương) tỉnh, bà Thanh đã thiếu trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án Khu nhà tập thể sở Công nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng.

TIN TÀI TRỢ

Với cương vị phó chủ tịch UBND tỉnh (từ tháng 6/2011 đến tháng 9/2014), bà Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, ký nhiều văn bản liên quan đến dự án đầu tư trái quy định, có biểu hiện tư lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình.

Bà Thanh cũng vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, Nhà nước trong việc đi nước ngoài.

Trước đó vào tháng 7/2017, UBKT TƯ đã xem xét, quyết định thi hành kỉ luật đảng viên vi phạm bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh vì vi phạm Luật phòng chống tham nhũng.

Cụ thể, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng.

Ngoài ra, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.

Bà Thanh còn ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực bà phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Bà Thanh cũng ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

Đồng thời, bà Thanh kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Sau khi bị kỷ luật, bà Thanh đã làm đơn khiếu nại việc mình bị kỷ luật cảnh cáo. Tuy nhiên, sau đó, Ban bí thư kết luận giữ nguyên mức kỷ luật cảnh cáo với bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Theo Đỗ Thơm/Người Đưa Tin

Thích

MỚI NHẤT

goto top