QUÂN SỰ

Quyền lực mềm của Trung Quốc ở châu Phi

BAODATVIET.VN   13/08/2018 • 08:10

Học viện Khổng Tử nở rộ ở châu Phi như một loại hình trao đổi văn hóa nhưng lại là thứ quyền lực mềm đáng sợ.

Công ty tư vấn quốc tế Development Reimagined báo cáo, từ năm 2004 đến nay, số Học viện Khổng Tử tại châu Phi tăng từ 0 lên 48.

Con số này vượt hẳn những học viện kiểu phương Tây được xây dựng ở châu Phi hơn 100 năm nay. Những viện văn hóa phương Tây như Institut Français của Pháp, Viện Goethe của Đức hoặc Hội đồng Anh của Vương quốc Anh đã được hoạt động ở châu Phi kể từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Viện Khổng Tử được mở tại châu Phi (ngày 20/6/2014)

Tiến sĩ Ishmael Mensah, giám đốc của Học viện Khổng Tử tại Đại học Cape Coast tại Ghana cho biết, mục tiêu của những Học viện Khổng Tử là “thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa người Ghana và người Trung Quốc”.

Việc dạy tiếng Quan Thoại giúp những người Ghana trẻ tuổi có một “vị trí tốt hơn để tương tác với các đồng nghiệp Trung Quốc của họ'. Các lớp học nhận được nhiều sự quan tâm và dạy khoảng 2.000 sinh viên mỗi học kỳ.

Dù thực tế Trung Quốc đang xây dựng các viện Khổng Tử như những quốc gia châu Âu đã hoạt động trong nhiều thập kỷ, nhưng cấu trúc của hoạt động của những viện này khiến chúng khác biệt so với các viện văn hóa của phương Tây.

Cụ thể, một học viện Khổng Tử thì đại học chủ nhà chỉ cung cấp văn phòng và không gian giảng dạy còn các giảng viên là do Trung Quốc chi lương và giảng dạy theo chương trình của Trung Quốc.

Với cấu trúc một cơ sở giáo dục do chính phủ nước ngoài tài trợ kinh phí hoạt động khiến Học viện Khổng Tử gây tranh cãi. Mỹ đã từng cáo buộc Học viện Khổng Tử là cách chính phủ Trung Quốc gây ảnh hưởng đến tính toàn vẹn học thuật.

Tuy nhiên, những vấn đề này ở châu Phi bị bỏ qua. Tiến sĩ Mensah cho biết, các nước phương Tây chẳng thấy một sự xung đột lợi ích nào với Học viện Khổng Tử.

Vị Giám đốc Học viện này giải thích, trái với những lo ngại ở phương Tây cho rằng, Trung Quốc có thể 'viết lại lịch sử' hoặc văn hóa thế giới qua các chương trình của Học viện Khổng Tử, thì chương trình hiện nay ở châu Phi chỉ là 'tập trung vào thư pháp, âm nhạc và khiêu vũ'.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên, số lượng của những học viện Khổng Tử đang tăng nhanh chóng mặt khiến người ta đặt dấu hỏi về việc Trung Quốc muốn sử dụng các 'Học viện Khổng Tử: như một thứ quyền lực mềm ở châu Phi.

Ý định lấn át văn hóa ở Châu Phi đang ngày càng thể hiện rõ chứ không chỉ đơn thuần là việc giao lưu, hợp tác và nhân rộng mô hình giao lưu văn hóa.

Ngày càng có nhiều sinh viên châu Phi sang Trung Quốc với học bổng do Bắc Kinh cung cấp. Sang làm việc tại châu Phi một thời gian là một trong những điều kiện bắt buộc đối với đội ngũ lãnh đạo các tập đoàn lớn của Trung Quốc.

Theo South China Morning Post, chính phủ Trung Quốc sẽ sáp nhập Cục Báo chí - Xuất bản -Phát thanh - Điện ảnh - Truyền hình vào Bộ Văn hóa để tạo thành một “siêu cơ quan văn hóa”. Tờ báo này dẫn lời các chuyên gia nhận định động thái này nhằm mở rộng quyền lực mềm cũng như giảm thiểu những tác động tiêu cực liên quan đến hình ảnh quốc tế của Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc còn có kế hoạch lập Cơ quan Hợp tác quốc tế để điều phối tốt hơn các chương trình viện trợ cho nước ngoài.

Học giả Mỹ Joseph S.Nye, “cha đẻ” khái niệm quyền lực mềm cho rằng, Trung Quốc đang muốn sử dụng hình thức giao lưu văn hóa này trở thành một sức mạnh.

Viện Khổng Tử hoạt động với ba mục tiêu chính: Một, truyền bá tiếng Hoa (và chữ Hán theo lối giản thể được sử dụng tại Trung Quốc từ sau năm 1949); hai, truyền bá văn hóa Trung Quốc; và ba, thúc đẩy các chương trình hợp tác và trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và các nước.

Đằng sau ba mục tiêu này là một mục tiêu khác, lớn và quan trọng hơn: Tuyên truyền cho hình ảnh một nước Trung Quốc có truyền thống văn hóa lâu đời, hiền lành, yêu chuộng hòa bình, không hề là một đe dọa đối với bất cứ một nước nào khác.

Trong khi các học viện khác tồn tại như một cơ sở giáo dục hay văn hóa độc lập ở ngoại quốc, Viện Khổng Tử bao giờ cũng liên kết và nằm trong một trường đại học hoặc trung học nào đó ở địa phương.

Học viện Khổng Tử ngoài các bài giảng văn hóa, có khi dạy cả Đông Y, khoa học kỹ thuật và có liên hệ đến chính trị của Trung Quốc hiện nay.

Chiến lược xây dựng hình ảnh này của Trung Quốc hiệu quả ở châu Phi bởi họ không có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc và ít lo ngại về ý đồ chiến lược của nước này.

Tuy nhiên, ngay tại đây, dư luận cũng không hài lòng chuyện Bắc Kinh ồ ạt đưa người vào các dự án đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng. Đây cũng có thể coi là một chiến lược dùng 'quyền lực mềm' nữa của Bắc Kinh.

Theo Kim Hoa/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Trung Quốc | quyền lực | Học viện | Khổng Tử | châu Phi | văn hóa | Chương trình | phương Tây | mục tiêu | Bắc Kinh

MỚI NHẤT

goto top