QUÂN SỰ

Radar S-400 của Venezuela 'tóm sống' máy bay Mỹ?

ĐẤT VIỆT   30/09/2019 • 15:02

Trong tháng 9, máy bay Mỹ đã có 54 lần bay vào không phận của Venezuela mà không hề có thông báo trước với chính phủ nước này.

Theo Tass ngày 30/9, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Tác chiến chiến lược của Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (Ceofanb) của Venezuela, Remigio Ceballos cho biết, trong tháng 9, máy bay Mỹ đã có 54 lần bay vào không phận của Venezuela mà không hề có thông báo trước với chính phủ nước này.

Tướng Ceballos thông báo, loại máy bay do thám mà Mỹ sử dụng trong các vụ vi phạm này là EP-3. Máy bay do thám này thực thi nhiệm vụ do thám tại vùng biển Đại Tây Dương thuộc chủ quyền Venezuela.

Các máy bay do thám của Mỹ bị các radar của Bộ Tư lệnh Phòng không tổng hợp Venezuel (Codai) phát hiện trong khuôn khổ các hoạt động tập trận mang tên Venezuela Chủ quyền và Hòa bình, diễn ra từ ngày 10-28/9.

Đây là lần thứ 4 trong năm nay, các quan chức Venezuela tố cáo Mỹ vi phạm vùng thông tin bay Maiquetía, bao phủ miền Trung và Bắc Venezuela và nơi có sân bay quốc tế Maiquetía lớn nhất quốc gia Nam Mỹ này.

Máy bay do thám EP-3

Gần đây nhất, Bộ Quốc phòng Venezuela cáo buộc máy bay Mỹ đã vi phạm không phận Venezuela và xâm nhập vào không phận Venezuela hơn 75 lần kể từ đầu năm đến nay. Chính quyền Venezuela tin rằng máy bay Mỹ đang tiến hành trinh sát và thu thập thông tin về các hoạt động quân sự của nước này.

Giữa tháng 7, Caracas thông báo đã cử một máy bay chiến đấu Su-30 để can thiệp và trục xuất khỏi không phận một máy bay do thám Mỹ. Trong khi đó, Washington khẳng định máy bay EP-3 của mình chỉ thực hiện một nhiệm vụ đã được công nhận trên không phận quốc tế ở biển Caribbean và bị đe dọa trái phép.

TIN TÀI TRỢ

Việc máy bay do thám Mỹ dễ dàng bị phát hiện khi tiến vào không phận Venezuela khiến giới quan sát ngạc nhiên. Các chuyên gia quân sự đã liên hệ với thông tin đồn đoán trước đó rằng, Nga đã chuyển giao hệ thống radar 91N6E (vốn được trang bị cho tổ hợp phòng thủ S-400) cho Venezuela hồi tháng 4/2019.

Nếu thông tin này là sự thật thì việc phòng không Venezuela phát hiện ra máy bay do thám Mỹ là điều dễ hiểu. Radar này hoàn toàn tương thích để tích hợp vào thành phần chiến đấu của những tổ hợp S-300VM của Venezuela.

Điểm nổi trội của 91N6E là được trang bị bộ vi xử lý theo công nghệ kỹ thuật số hoàn toàn, có khả năng quét tia điện tử ở phương vị và độ cao, cung cấp khả năng phát hiện các vật thể bay với độ chính xác cao trong môi trường nhiễu mạnh.

Hệ thống radar 91N6E hoạt động ở băng tần S, bám bắt được 300 mục tiêu trên không, đặc biệt là tên lửa đạn đạo ở cự ly tới 600 km.

Hai mảng ăng ten ngược chiều gồm 2.700 phần tử thu phát liên tục tạo ra các búp sóng phụ cho phép kháng nhiễu cao, đồng thời tăng cường độ chính xác và số lượng mục tiêu có thể phát hiện.

Hệ thống radar 91N6E.

Thông tin thu thập từ radar 91N6E sẽ được chuyển cho xe chỉ huy tự hành 55K6E để quyết định lựa chọn đối tượng nguy hiểm nhất. Sau đó thông tin này sẽ được chuyển cho radar điều khiển hỏa lực.

So với radar 64N6E, radar 91N6E có nhiều tính năng vượt trội như số lượng mục tiêu phát hiện nhiều hơn, tầm trinh sát xa hơn. Ngoài nhiệm vụ vô hiệu hóa các mục tiêu đường không, nhà sản xuất đã chú trọng đến tính năng ABM (anti-ballistic missile) chống tên lửa đạn đạo cho radar 91N6E.

Bên cạnh đó, tính năng bắt thấp và bám bắt những vật thể cơ động cao, di chuyển với tốc độ lên tới 17.000 km/h cũng được cải thiện rõ rệt. Sự có mặt của radar 91N6E cho phép tổ hợp phòng không S-300VM có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ở cự ly 60 km.

Tùy Phong

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/radar-s-400-cua-venezuela-tom-song-may-bay-my-3388557/

Thích

Tags: Radar S 400 | do thám | không phận | phát hiện | mục tiêu | thông báo | đạn đạo | nhiệm vụ | Tên lửa

MỚI NHẤT

goto top