THẾ GIỚI

Rạn nứt xuất hiện trong mối quan hệ Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

NGƯỜI ĐƯA TIN   17/02/2019 • 19:00

Nga , Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang tỏ rõ sự rạn nứt trong mối quan hệ tại cuộc gặp ở Sochi hôm thứ Sáu vừa qua khi cả ba nước đều bất đồng trong đường hướng giải quyết vấn đề ở Syria.

Theo Ahval, các đồng minh của Nga ở Syria là Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng Moscow đang tỏ rõ sự rạn nứt trong cuộc gặp ở Sochi hôm thứ Sáu vừa qua khi cả ba nước đều bất đồng trong đường hướng giải quyết vấn đề ở Syria.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran hôm 14/2 đã họp ở Sochi để thảo luận về vấn đề Syria khi Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Nga và Iran cũng tỏ rõ “sự kiên nhẫn của họ với Ankara về vấn đề khủng bố ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria ngày càng đi đến giới hạn”, cây bút Thomas Seibert viết trong bài báo đăng tải trên tờ Arab Weekly.

Tác giả này cũng nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại trong việc có được sự đồng thuận từ Iran và Nga, đối tác chính của chính phủ Syria, trong việc thiết lập vùng đệm ở Đông Bắc Syria nhằm đuổi người Kurd ra khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cùng người đồng cấp Iran, Nga 

Nhấn mạnh về việc Mỹ rút quân khỏi Syria đã gây căng thẳng, tác giả Seibert cho rằng Moscow đã than phiền rằng Ankara đã không làm hết sức trong việc đẩy khủng bố ra khỏi Idlib.

Hồi tháng 9, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đồng ý thiết lập vùng phi quân sự ở Tây Bắc Idlib để xóa bỏ hẳn vũ khí hạng nặng và các tay súng.

“Tạo nên vùng giảm căng thẳng ở Idlib là giải pháp tạm thời. Những phiến quân hung hăng không thể không bị trừng phạt”, Tổng thống Nga Putin cho biết đồng thời chỉ ra rằng thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị trì hoãn.

Nga nhấn mạnh rằng nước này muốn có giải pháp chung “để phá hủy hoàn toàn các ổ khủng bố”.

Lời kêu gọi về kế hoạch chung

Tổng thống Putin ngày 14/2 kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng với Nga xây dựng một kế hoạch chung nhằm đánh bật các phiến quân ở tỉnh Idlib của Syria.

TIN TÀI TRỢ

Lời kêu gọi trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh 3 bên do ông chủ trì tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen nhằm thảo luận tương lai của Syria với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Tại hội nghị, Tổng thống Nga Putin đề xuất xem xét các bước đi cụ thể mà 3 nước có thể cùng thực hiện để chống khủng bố, đồng thời nhấn mạnh sự hiện diện của những nhóm khủng bố tại tỉnh Idlib không nên được khoan nhượng. Ông Putin cũng cho rằng khu vực phi quân sự tại Idlib chỉ là biện pháp tạm thời, và những hành động hung hăng của phiến quân tại đây sẽ không bị trừng phạt.

Tổng thống Putin cho biết: “Chúng tôi đã nhất trí rằng, cần phải có một giải pháp để giảm leo thang căng thẳng tại Idlib. Tình trạng ngừng bắn tại đây vẫn được duy trì có nghĩa là chúng ta vẫn dung túng cho sự hiện diện của những kẻ khủng bố tại Idlib".

Trước đó, Nga đã kêu gọi một hành động quân sự để quét sạch các phiến quân Hồi giáo từng thuộc nhóm Mặt trận Al-Nusra hiện kiểm soát phần lớn khu vực Idlib.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Soigu hôm 11/2 đã thăm và làm việc tại Ankara, nơi ông tiến hành hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar về tình hình Syria.

Phát biểu tại cuộc gặp và hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ kỳ Hulusi Akar, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Soigu đã bày tỏ hy vọng, hai bên có thể thống nhất các hành động ở Syria.

Bộ trưởng Sergei Soigu nhấn mạnh rằng, từ ngày 31/1 - 2/2, các chuyên gia quân sự Nga và Thổ Nhĩ kỳ đã tiến hành công việc chung ở Moscow, để thống nhất nhiều vấn đề rất có ý nghĩa trong giải quyết tình hình Syria, liên quan cả đến việc tiếp tục ổn định ở vùng Idlib và bờ Đông Euphrate.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ kỳ Hulusi Akar tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ kỳ đang góp phần quan trọng để đạt được hòa bình và ổn định ở khu vực. Ông khẳng định, cuộc gặp lần này của Bộ quốc phòng hai nước là tiếp tục các cuộc tiếp xúc trước đó ở Moscow.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Thích

MỚI NHẤT

goto top