CHUYỆN LẠ

Rạn san hô lớn nhất thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu

VIETNAMPLUS   04/04/2019 • 18:43

Quần thể san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef đang bị phá hủy nhanh hơn dự báo do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Ảnh: ScienceAlert

Ảnh: ScienceAlert

Kết quả nghiên cứu của các giáo sư thuộc trường Đại học James Cook, Australia, cho biết các thiệt hại đối với 'Great Barrier Reef' trong những năm gần đây đã làm tổn hại đến khả năng phục hồi của quần thể san hô này và biến đổi khí hậu có thể khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Ông Terry Hughes, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về san hô của Đại học James Cook, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết sự thay đổi khí hậu đã khiến nhiệt độ tăng cao ở nhiều phần của quần thể san hô, gây cản trở nghiêm trọng khả năng tự phục hồi của rạn san hô. Số lượng san hô mới xuất hiện tại rạn san hô này cũng đã giảm đến 89% sau các sự kiện 'tẩy trắng' gần đây.

TIN TÀI TRỢ

Trong vòng 2 thập kỷ qua, 'Great Barrier Reef' đã trải qua 4 đợt 'tẩy trắng' ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng san hô đặc biệt là các đợt tẩy trắng trong hai năm 2016 và 2017 đã phá hủy một nửa lượng san hô tại đây. 'Tẩy trắng' là hiện tượng mà các đợt sóng nhiệt đã khiến các loài tảo cộng sinh sống trong tế bào và cung cấp dinh dưỡng cho san hô bị cuốn đi khiến san hô bị phá hủy. Trong lịch sử, mỗi khi bị thiệt hại do 'tẩy trắng' hay bão, những phần san hô trưởng thành sẽ sản sinh hàng nghìn tỷ ấu trùng mỗi năm sau đó lan rộng và từ từ hồi sinh rạn san hô bằng cách thay thế san hô đã chết bằng san hô mới. Tuy nhiên, điều này không còn xảy ra trong những năm gần đây. Các nghiên cứu dự báo rạn san hô Great Barrier Reef sẽ đón nhận hai đợt 'tẩy trắng' mỗi thập kỷ cho đến năm 2035 và sau 2044 sẽ là liên tục hàng năm nếu thế giới không cắt giảm mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng lượng san hô sống sót sau đợt tẩy trắng năm 2016 đang tự phát triển khả năng thích nghi khiến cho sự phá hủy trong đợt tẩy trắng năm 2017 không quá lớn. Vì vậy, có hy vọng rằng san hô sẽ có thể thích nghi ngay cả khi nhiệt độ Trái đất tăng thêm 1,5 độ C so với trước thời tiền sử.

Năm ngoái, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science đã phát hiện rằng các rạn san hô trên toàn cầu đang bị tẩy trắng nhanh gấp 4 đến 5 lần so với giai đoạn trước năm 1980 và tốc độ tẩy trắng nghiêm trọng cũng đang tăng lên theo thời gian.

Great Barrier Reef là quần thể san hô nằm ngoài khơi bờ biển bang Queensland, Australia, trải dài hơn 2.400km, là quần thể san hô lớn nhất thế giới và là niềm tự hào của người dân Australia, tuy nhiên nó đang bị tàn phá nặng nề bởi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Great Barrier Reef nằm trong danh sách Di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) và mỗi năm thu về 3,5 tỷ AUD (hơn 2,5 tỷ USD) cho ngành du lịch Australia.

Theo VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
https://www.vietnamplus.vn/ran-san-ho-lon-nhat-the-gioi-se-khong-roi-vao-nguy-hiem/242389.vnp

Thích

MỚI NHẤT

goto top