THẾ GIỚI

Rộ tin Tổng thống Trump hủy thăm Anh vì lý do “giời ơi”

TỔ QUỐC   12/01/2018 • 09:46

Tổng thống Mỹ cảm thấy mình không được chào đón tại Anh và quy mô đón tiếp sẽ không được như ý.

Tờ báo Anh The Independent đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy bỏ chuyến thăm chính thức tới London vào tháng sau. Lý do được cho là, ông Trump e ngại mình sẽ không nhận được sự chào đón từ phía Anh. Thay vào đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có thể sẽ thay thế Tổng thống Mỹ trong chuyến công du này.

Hiện chưa có phản hồi chính thức từ Nhà Trắng. Văn phòng Thủ tướng Anh cũng từ chối đưa ra bình luận, nhưng theo The Independent, cơ quan này đã nhận được thông tin về việc chuyến công du bị hoãn.

Theo kế hoạch ban đầu, Tổng thống Trump sẽ khai trương trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại London. Tuy nhiên, báo chí Anh tiết lộ, giờ đây ông cảm thấy quy mô của chuyến thăm cũng như sự tiếp đón của phía Anh không đủ hoành tráng, đặc biệt là việc ông không thể gặp gỡ Nữ hoàng.

Trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại London

Tờ Daily Mail cho biết, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ chính thức gặp gỡ vào ngày 26 & 27/2 tại số 10 Phố Downing (nơi đặt Văn phòng Thủ tướng Anh).

TIN TÀI TRỢ

Bà May là nguyên thủ quốc gia đầu tiên gặp mặt ông Trump ở Nhà Trắng sau khi ông chính thức trở thành Tổng thống Mỹ. Bà cũng đã đưa ra lời mời ông Trump thăm Anh trong chuyến công du tới Washington. Tuy nhiên, kể từ đó tới nay, có vẻ như Tổng thống Mỹ đã ra tín hiệu rằng, ông không muốn tới thăm London nếu phải đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối quy mô lớn.

Tháng trước, nhà lãnh đạo Công Đảng Anh Jeremy Corbyn đã kêu gọi những người ủng hộ “ra mặt” và gửi đến ông Trump “một thông điệp rõ ràng” là ông không được chào đón trên nước Anh.

Căng thẳng từng phát sinh giữa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh hồi tháng 11 năm ngoái

Theo The Independent, sự phản đối dành cho chuyến thăm của ông Trump đồng nghĩa với việc cơ hội gặp mặt giữa ông và Nữ hoàng Anh giảm đi khá nhiều. Ngoài ra, hồi tháng 11/2017, căng thẳng giữa bà May và ông Trump đã phát sinh khi Tổng thống Mỹ cho đăng lại trên Twitter một đoạn video mà Phó chủ tịch nhóm cực hữu của Anh, Jayda Fransen, từng đăng trước đó.

Vào thời điểm đó, bà Thủ tướng gọi hành động của ông Trump là “sai lầm”. Đáp trả trên Twitter, ngài Tổng thống yêu cầu bà May tập trung vào việc đối phó với chủ nghĩa hồi giáo cực đoan tại Anh, hơn là công kích ông.

(The Independent)

Theo Minh Đức/Tổ Quốc

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top