QUÂN SỰ

Rộ tin phương tiện quân sự Thổ Nhĩ Kỳ 'rầm rập' tiến vào Syria

INFONET   08/09/2019 • 16:01

Theo báo cáo của truyền thông, các phương tiện quân sự vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới phía đông bắc Syria vào hôm nay (8/9), bắt đầu kế hoạch tuần tra chung Mỹ - Thổ.

Tuy nhiên, theo Reuters, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đều chưa lên tiếng xác minh thông tin nói trên.

Theo truyền thông địa phương, nhiều phương tiện quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Syria. Ảnh: AP

Hãng tin Anadolu cho hay, 6 phương tiện quân sự treo cờ Thổ Nhĩ Kỳ đã gia nhập các đoàn xe mang cờ Mỹ tại Syria cách thị trấn biên giới Akcakale của Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 15 km. Khu vực mà các liên minh quân sự này xuất hiện là ở phía đông Euphrates, gần Tel Abyad, Syria.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định ý định thiết lập một 'vùng an toàn' ở đông bắc Syria cùng với Hoa Kỳ vào cuối tháng 9 này.

TIN TÀI TRỢ

Tuần trước, ông Erdogan cho biết Ankara sẽ không đứng yên nhìn sự trì hoãn trong việc tạo ra 'vùng an toàn' ở Syria và có thể sẽ tự thiết lập khu vực này nếu như các cuộc đàm phán với Mỹ kết thúc không có kết quả.

Hồi tháng 8, Ankara và Washington đã nhất trí tạo ra một khu vực an toàn ở phía đông sông Euphrates, có thể hoạt động như 'vùng đệm' giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực ở Syria do lực lượng người Kurd mà Mỹ hậu thuẫn kiểm soát. Thổ Nhĩ Kỳ vốn vẫn coi lực lượng người Kurd là một nhóm khủng bố và tìm cách tiêu diệt.

Căng thẳng giữa Ankara và lực lượng người Kurd leo thang từ tháng 7/2015 khi lệnh ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và PKK (Đảng Công nhân Kurd) đổ vỡ sau một loạt vụ tấn công mà lực lượng PKK tiến hành.

Tuệ Minh (lược dịch)

Từ khóa: phương tiện quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tình hình Syria tuần tra chung Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ biên giới Syria xung đột Syria nội chiến Syria phiến quân IS khủng bố IS phiến quân người Kurd lực lượng người Kurd

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/ro-tin-phuong-tien-quan-su-tho-nhi-ky-ram-rap-tien-vao-syria-post312368.info

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | phương tiện | quân sự | người Kurd | biên giới | thiết lập | vùng an toàn | phía Đông

MỚI NHẤT

goto top