QUÂN SỰ

Rostec bóc trần mưu Mỹ ở Venezuela

ĐẤT VIỆT   04/06/2019 • 19:06

Rostec đã phủ nhận thông tin cáo buộc tập đoàn này đã thực hiện việc cắt giảm nhân viên quân sự tại Venezuela.

Ngày 3/6, Rostec (đơn vị chịu trách nhiệm hỗ trợ huấn luyện và xúc tiến các hợp đồng vũ khí với quân đội Venezuela) đã phủ nhận thông tin cáo buộc tập đoàn này đã thực hiện việc cắt giảm nhân viên quân sự tại Venezuela.

'Các số liệu trong bài báo của Wall Street (WSJ) bị phóng đại hàng chục lần. Số lượng nhân viên của chúng tôi ở Venezuela vẫn giữ nguyên trong nhiều năm qua', văn phòng báo chí của Rostec cho biết.

Tập đoàn Rostec giải thích, ngoài việc có đại diện thường trực, họ còn thỉnh thoảng gửi nhóm chuyên gia kỹ thuật đến Venezuela để bảo trì và sửa chữa thiết bị do Nga cung cấp. Gần đây, việc bảo dưỡng một loạt máy bay đã hoàn thành.

Trong khi đó, Rosoboroexport, nhà xuất khẩu thiết bị quân sự Nga cho biết, trên thực thế Nga và Venezuela đang có kế hoạch tăng cường hợp tác.

Các công ty Nga 'vẫn cam kết hợp tác sâu rộng với Bộ Quốc phòng và các bộ ngành của chính phủ Venezuela', tập đoàn Rosoboroexport cho hay.

Bên trong nhà máy của tập đoàn Rostec

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky cũng phủ nhận thông tin Nga rút quân khỏi Venezuela.

TIN TÀI TRỢ

'Đây là một tin tức chẳng liên quan gì đến thực tế. Các công việc vẫn được tiến hành theo thỏa thuận có sẵn, không có đề xuất nào về việc cắt giảm nhân lực', ông Zaemsky nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump tiết lộ, Nga thông báo với Mỹ rằng nước này đã rút đa số lực lượng khỏi Venezuela - vấn đề mà Washington hối thúc Moscow trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Venezuela.

WSJ dẫn nguồn tin thân cận từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Tập đoàn Rostec đã thực hiện việc cắt giảm nhân viên quân sự.

Cụ thể, nhân viên quân sự của Nga ở Venezuela chỉ còn lại vài chục người, so với thời kỳ cao điểm là khoảng 1.000 cố vấn quân sự. Nguyên nhân được nguồn tin này chỉ ra rằng trong vài tháng qua, chính quyền Venezuela đã không ký mới các hợp đồng với phía Rostec.

WSJ cho rằng, việc Nga cắt giảm nhân viên quân sự cho thấy những hạn chế trong việc nỗ lực tạo ảnh hưởng của Moscow với Caracas. Đây là thời điểm đồng minh Venezuela cần sự hiện diện của quân đội Nga nhất, nhưng họ đã rút về.

Giới quan sát cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống Mỹ và WSJ 'phao tin' Nga rút quân khỏi Venezuela, đặc biệt là trong bối cảnh ngân hàng trung ương Venezuela công bố số liệu chính thức về nền kinh tế khủng hoảng trầm trọng.

Mỹ đã sử dụng tất cả các 'mưu sâu kế hiểm', bao gồm cả tung tin giả mạo (việc Nga rút quân khỏi Venezuela) nhằm hạ thấp uy tín của Tổng thống Maduro, tạo cơ hội cho phe đối lập thực hiện âm mưu đảo chính.

Thành Chung

Theo Đất Việt

Thích

Tags: phủ nhận | thực hiện | Tập đoàn | nhân viên | cắt giảm | quân sự | rút quân | số liệu | thiết bị

MỚI NHẤT

goto top