XE

Rửa tiền bằng siêu xe Lamborghini: Phương thức lách luật của đại gia Trung Quốc

TRÍ THỨC TRẺ   12/05/2019 • 00:01

Nhu cầu mua siêu xe ngày càng tăng tại Trung Quốc đã dẫn đến nhiều vấn nạn như rửa tiền và trốn thuế cho... Canada.

Theo báo cáo mới nhất được Inkstonenews đăng tải trích nguồn từ chính phủ Canada, thị trường chợ đen chuyên tuồn siêu xe từ Canada sang Trung Quốc đã bùng nổ trong vài năm trở lại đây.

Phương thức được giới buôn lâu xe sử dụng là thuê người địa phương giả làm khách hàng mua xe, sau đó xuất khẩu số xe này sang Trung Quốc cho chủ thực. Nhờ vậy, người mua Trung Quốc vừa trốn được 20% thuế Canada áp dụng (chính xác là được hoàn thuế do xe mua theo diện để bán lại), đại lý cũng lách được luật cấm bán xe trực tiếp cho khách hàng Trung Quốc.

Hơn thế nữa, giá siêu xe tại Canada và Trung Quốc cũng có sự chênh lệch cực lớn do biểu thuế xe nhập giữa 2 nước vậy nên cách làm này cũng giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều bất chấp phí vận chuyển lớn. Lấy ví dụ, một chiếc Lamborghini Aventador có giá 430.000 USD tại Vancouver sẽ khiến người mua tại Trung Quốc tiêu tốn hơn 1 triệu USD nếu bán dưới dạng chính hãng.

TIN TÀI TRỢ

Chỉ tính riêng trong năm 2018, số xe 'buôn lậu' này tại Canada đã lên tới con số gần 4.500, cho thấy sức mua khủng khiếp của các đại gia Trung Quốc cao đến nhường nào. Chỉ 5 năm trước khi phương thức rửa tiền này chưa xuất hiện, con số trên là gần 100.

Theo báo giới British Columbia, đường dây tiêu thụ xe Lamborghini này không thể trót lọt tới vậy nếu không có sự tiếp tay từ một số đơn vị có thẩm quyền.

Bất chấp việc chính phủ đã phát hiện hơn 4.100 người mua ảo đã bị phát hiện trong năm tài khóa 2016 – 2017, tình trạng này vẫn không có xu hướng thuyên giảm vì lợi ích mang lại quá lớn đồng thời luật pháp Canada vẫn chưa đủ khắt khe để ngăn chặn dạng lách luật này. Miễn là có mối trung gian, người mua ở bất cứ đâu cũng có thể tậu xe dạng này miễn là có tiền.

Không chỉ xe Lamborghini, Mercedes-Benz hay Ferrari cũng là 'nạn nhân' bất đắc dĩ của tình trạng rửa tiền này, thậm chí các dòng xe kém sang hơn đôi khi cũng được xuất khẩu ngược sang Trung Quốc. Canada hiện đang đề xuất các dự thảo thắt chặt luật quản lý xe sang như cấm bán lại trong vòng 1 năm sau ngày mua đồng thời người trung gian phải đưa ra được bằng chứng chứng minh xe đã đóng thuế đầy đủ tại quốc gia mới.

Tham khảo: Inkstonenews

Theo Quang Phong/Trí thức trẻ

Thích

MỚI NHẤT

goto top