THỜI SỰ

Rừng già bị triệt hạ, không ai biết!

NLĐ   16/12/2019 • 09:09

Vừa qua, một người dân huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum đã đưa nhóm phóng viên vào cánh rừng già xã Đắk Ring, huyện Kon Plong để chứng kiến cảnh những cây gỗ rừng cổ thụ bị tàn phá.

Từ Tỉnh lộ 676 tại thôn Ngọc Hoàng, xã Đắk Ring, chúng tôi rẽ theo con đường mòn đâm thẳng vào rừng già. Lần theo tiếng cưa máy, chúng tôi gặp nhóm lâm tặc đang khai thác gỗ. Trên đường đi, hàng chục phách gỗ vừa xẻ chưa kịp chuyển đi. Cạnh đó là nhiều cây mới đốn hạ, chặt cành, chờ 'xẻ thịt'. Có cây đã bị cắt hạ ngang gốc vẫn chưa kịp đổ xuống, lá còn tươi.

Tại vị trí nhóm lâm tặc đang khai thác, một người đàn ông dùng máy tời kéo những hộp gỗ đường kính 50 cm, dày 20 cm, dài 2 m từ lòng suối lên phía trên. Dưới suối, 2 người cột dây cáp vào các hộp gỗ để máy tời kéo lên trên. Khi chúng tôi hỏi thì người này tiết lộ kéo 1 hộp gỗ như vậy mất khoảng 20 phút. Số gỗ này kéo về để làm nhà. Tại hiện trường, bạt ngàn những hộp gỗ được tập kết nằm la liệt, chất đống lên nhau chứng tỏ đã được khai thác, tập kết trong thời gian dài.

Hàng trăm hộp gỗ nằm la liệt tại hiện trường vụ phá rừng già

TIN TÀI TRỢ

Ngay sau khi chúng tôi có mặt, người đàn ông đang kéo gỗ vội gọi cho những người đang ở phía dưới rồi rời đi. Một lúc sau, người đàn ông liên tục bám theo chúng tôi dò xét. Tới tận khi trời tối, chúng tôi ra khỏi rừng thì người đàn ông này mới rời đi.

Theo người dẫn đường, đây là nhóm lâm tặc khai thác gỗ bài bản, quy mô chứ không phải đơn thuần là người dân địa phương vào rừng 'xin' một vài cây gỗ để làm nhà.

Sau khi đi tiền trạm, chúng tôi cùng ông Mai Xuân Mậu - Chủ tịch UBND xã Đắk Ring và lực lượng công an xã, cán bộ của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plong quản lý trở lại hiện trường. Khu vực rừng già bị triệt phá được xác định nằm ở tiểu khu 387, 388 (làng Ngọc Hoàng, xã Đắk Ring), thuộc lâm phần do công ty trên quản lý.

Ông Mậu thừa nhận 2 tiểu khu này là điểm nóng vì thường xảy ra phá rừng. Số gỗ tại hiện trường là lâm tặc khai thác trái phép với quy mô lớn. Qua kiểm đếm chưa đầy đủ, có 98 hộp gỗ gồm nhiều chủng loại như hồng tùng, xoan đào, thông nàng… đang còn tại hiện trường.

Vì sao khu vực rừng bị triệt phá công khai như vậy nhưng không ai hay biết? Lực lượng chức năng ở đâu? Trả lời những câu hỏi này, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plong, nói rằng do diện tích quản lý lớn, lực lượng mỏng nên quản lý không xuể. Trong khi đó, ông Lê Hữu Có, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Kon Plong, nói đang yêu cầu kiểm lâm địa bàn, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plong kiểm đếm, báo cáo cụ thể vụ việc. Đơn vị này cũng đã báo cáo vụ việc cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum.

Theo Bài và ảnh: Hoàng Thanh/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/rung-gia-bi-triet-ha-khong-ai-biet-20191215224639024.htm

Thích

Tags: rừng già | Chúng tôi | Kon Plong | Hiện trường | khai thác | lâm tặc | Đắk Ring | quản lý | lực lượng

MỚI NHẤT

goto top