KINH DOANH

Rượu vang nhập khẩu từ Australia 'rơi vào tầm ngắm' của Trung Quốc

VTVNEWS   31/08/2020 • 16:30

Ngày 31/8, Trung Quốc thông báo đã khởi động một cuộc điều tra chống trợ cấp đối với một số loại rượu vang nhập khẩu từ Australia.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rượu vang hàng đầu của Australia. (Ảnh minh họa: Reuters)

Động thái trên diễn ra chỉ 2 tuần sau khi Bắc Kinh thông báo một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm này.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cuộc điều tra chống trợ cấp đã được mở ngày 31/8 theo đề nghị của Hiệp hội Ngành rượu vang Trung Quốc, cho rằng các loại rượu nhập khẩu trên đã được nhận trợ cấp từ Chính phủ Australia.

Điều tra sẽ tập trung vào 'các loại rượu đựng trong chai 2 lít trở xuống' và sẽ kết thúc trong một năm hoặc kéo dài đến cuối tháng 2/2022 theo các điều kiện đặc biệt.

Bộ trên cũng cho biết sẽ điều tra 37 hình thức trợ cấp khác mà Chính phủ Australia đã dành cho các nhà sản xuất rượu vang nước mình, như 'quản lý nguy cơ nông trại', 'cơ chế cho vay tài chính nông trại''các dự án tài trợ tăng trưởng ngành'.

Bắc Kinh cho biết sẽ điều tra 37 hình thức trợ cấp do Chính phủ Australia đã dành cho các nhà sản xuất rượu vang nước mình. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc điều tra chống bán phá giá, Trung Quốc nhắm vào rượu vang Australia nhập khẩu năm 2019, trong khi cuộc điều tra chống trợ cấp xem xét các thiệt hại đối với ngành rượu vang trong nước từ năm 2015 - 2019.

Sau khi Trung Quốc thông báo mở cuộc điều tra chống bán phá giá, Bộ trưởng Bộ Thương mại Australia Simon Birmingham đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc rằng nước này bán phá giá rượu vang sang Trung Quốc.

Các thông tin về cuộc điều tra trước đã làm giảm 20% giá trị thị trường của nhà sản xuất rượu vang lớn nhất Australia Treasury Wine Estates.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rượu vang hàng đầu của Australia và là đối tác thương mại lớn nhất của nước này. Kim ngạch thương mại hai chiều trong năm 2019 đạt 235 tỷ AUD (170 tỷ USD).

Gần đây, Bắc Kinh đã áp thuế chống bán phá giá đối với lúa mạch của Australia, ngừng nhập khẩu thịt bò và kêu gọi sinh viên và khách du lịch Trung Quốc không nên đến Australia vì những cáo buộc chủ nghĩa phân biệt sắc tộc.

Theo TTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/ruou-vang-nhap-khau-tu-australia-roi-vao-tam-ngam-cua-trung-quoc-20200831155435718.htm

Thích

Tags: Trung Quốc | nhập khẩu | Rượu vang | điều tra | trợ cấp | bán phá giá | thị trường | Chính phủ | thông báo | sản xuất

MỚI NHẤT

goto top