QUÂN SỰ

Rút quân khỏi Syria: Động thái vớt vát uy tín Mỹ?

ĐẤT VIỆT   07/01/2019 • 11:42

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria khi nào đồng minh được đảm bảo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ 'sớm rút quân' và lập tức rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên, thực tế không diễn ra như những gì nhà lãnh đạo Mỹ mong muốn.

Tổng thống Mỹ được cho là đã quyết định rút quân khỏi Syria sau một cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mà không cần hỏi ý kiến các cố vấn và cấp dưới.

Hàng loạt các chỉ trích từ đồng minh châu Âu và cả nỗi lo lắng tới từ lực lượng dân quân người Kurd từ khi ông Trump tuyên bố quyết định này. Khi thế giới đang trông đợi hành động thực sự cho thấy Washington muốn bước ra khỏi Syria như thế nào thì phía Mỹ lại đang thể hiện rằng, ý định của Tổng thống cần phải được trì hoãn càng lâu càng tốt.

Hôm 6/1, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton lại đưa ra một tuyên bố cho thấy sự trì hoãn việc rút quân khỏi Syria.

Ông Bolton cho rằng, việc Mỹ rút quân khỏi Syria chỉ hoàn tất khi sự phòng thủ của các đồng minh được đảm bảo.

'Chúng tôi sẽ thảo luận về quyết định rút quân của Tổng thống (Mỹ Donald Trump), song sẽ chỉ làm vậy ở Đông Bắc Syria khi đảm bảo rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại, không thể trỗi dậy và trở thành mối đe dọa một lần nữa' - ông Bolton tuyên bố.

'Đồng thời, (chúng tôi) cũng phải chắc chắn rằng sự phòng thủ của Israel và những người bạn khác của chúng tôi tại khu vực hoàn toàn được đảm bảo cũng như lo cho những người đã chiến đấu cùng chúng tôi chống lại IS và các tổ chức khủng bố khác' - cố vấn Mỹ nói trong cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem.

TIN TÀI TRỢ

Trước đó cùng ngày, ông Bolton cho biết có thể không phải toàn bộ 2.000 binh sỹ Mỹ sẽ rút khỏi Syria. Việc rút quân có khả năng diễn ra ở Đông Bắc Syria, trong khi đó một phần lực lượng có thể được duy trì ở căn cứ al-Tanf ở miền Nam nước này trong một phần nỗ lực chống lại sự hiện diện của Iran.

'Lịch trình sẽ dựa vào các quyết định chính sách mà chúng tôi cần thực hiện', ông Bolton cho hay.

Quân đội Mỹ đã có những động thái rục rịch chuyển quân nhưng chưa có bằng chứng cho thấy sự rút khỏi Syria.

Ông Trump từng muốn rút hết quân khỏi Syria và chỉ cần duy trì căn cứ tại Iraq.

Trong khi đó, tờ New York Times dẫn lời Tổng thống Trump khi tới thăm căn cứ ở Iraq vào cuối tháng 12/2018 cho rằng, ông sẽ cho quân đội thời hạn 4 tháng thay vì 30 -100 ngày để rút toàn bộ lực lượng khỏi Syria.

Tuy nhiên, vài ngày sau, Tổng thống Mỹ phủ nhận thông tin đưa ra thời gian biểu 4 tháng để quân đội Mỹ rút khỏi Syria về nước. Đồng thời ông Trump khẳng định Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria 'trong một khoảng thời gian'.

Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông vẫn muốn bảo vệ các tay súng phiến quân người Kurd vốn được Mỹ chống lưng ở Syria ngay cả khi Mỹ dần rút quân về nước.

Quyết định rút quân được cho là gây sốc cho các lực lượng đang đồn trú ở Syria, đặc biệt là các đồng minh Mỹ như Israel dù điều này đã được Tổng thống Trump nhiều lần đề cập trước đó.

Mới đây, Đông Bắc Syria ghi nhận một cuộc tấn công bằng tên lửa thông minh từ nhóm khủng bố Hồi giáo IS vào thị trấn Deir ez-Zor khiến 1 lính Kurd thiệt mạng, 1 người khác và 2 đặc nhiệm Anh bị thương.

Vụ tấn công gây thiệt hại cho người đồng minh trong liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu ở Syria, còn cho Tổng thống Mỹ thấy rằng, tình hình ở Syria không đơn giản chỉ là 'sắp tiêu diệt xong IS'.

Kế hoạch rút khỏi Syria rõ ràng là sẽ thực hiện theo lời Tổng thống Mỹ nhưng dường như ông Trump đang buộc phải thay đổi theo những lời khuyên của các cố vấn sau việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức tạo ra các luồng dư luận bất lợi cho ông.

Theo Sơn Dương/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top