QUÂN SỰ

S-300 đồng loạt diệt tên lửa hành trình xóa tan nghi ngờ

ĐẤT VIỆT   22/08/2019 • 13:55

Quân khu phía Nam Nga vừa dùng hệ thống S-300 cùng một số vũ khí khác diệt thành công cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình trong tập trận.

Cuộc tập trận được thực hiện với sự tham gia của hệ thống phòng không S-300, tổ hợp Shell-S, Tunguska, Shilka. Cùng với đó là khoảng hơn 100 máy bay quân sự các loại và 2.500 quân nhân Nga tham dự.

Theo kịch bản, cuộc tập trận phải chặn đứng cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của 'kẻ thù', sau đó thực hiện tấn công đáp tra. Dù không tiết lộ cụ thể số mục tiêu bị đánh chặn nhưng Quân khu phía Nam ra tuyên bố cho biết, tập trận đã thanh công đúng như kế hoạch.

Phòng không Nga khai hỏa S-300.

Nhận định về cuộc tập trận, chuyên gia quân sự Dave Majumdar của Mỹ cho rằng, việc hệ thống S-300 liên tiếp được Nga cho đánh chặn tên lửa hành trình trong các cuộc tập trận gần đây cho thấy Moscow đang nỗ lực hoàn thiện khả năng đối phó với loại mục tiêu này.

Nhưng giữa nỗ lực và thành công là khoảng cách mà S-300 khó có thể vượt qua. Những tên lửa hành trình hiện đại như Tomahawk thường bay ở trần bay rất thấp khi tấn công mục tiêu nên khó bị phát hiện và đánh chặn.

TIN TÀI TRỢ

Các tên lửa của tổ hợp S-300PMU2 có thể diệt tên lửa hành trình ở độ cao 25m so với mặt đất, nhưng tầm bắn sẽ bị thu ngắn đáng kể xuống chỉ còn vài chục km. Khả năng đánh chặn của chúng giảm xuống khi tên lửa phóng từ những khu vực có địa hình hiểm trở.

Đặc biệt, để tránh bị S-300 đánh chặn, tên lửa hành trình có thể thay đổi quỹ đạo và bay men theo địa hình để 'tàng hình' trước radar. Bởi địa hình có thể hạn chế đáng kể tầm quan sát của radar nhìn vòng 64N6E thuộc tổ hợp S-300.

Để khắc phục hạn chế do địa hình gây ra, quân đội Nga thường triển khai máy bay cảnh báo sớm A-50U, có khả năng phát hiện những mối đe dọa trên không từ khoảng cách 650 km, cũng như mục tiêu mặt đất trong tầm 300km.

Tuy nhiên, trong những cuộc tập trận gần đây có dùng S-300, không rõ Nga có dùng đến những dữ liệu do máy bay A-50U cung cấp để đánh chặn tên lửa hành trình hay không.

Một số hình ảnh hệ thống S-300 Nga khai hỏa

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/s-300-dong-loat-diet-ten-lua-hanh-trinh-xoa-tan-nghi-ngo-3386120/

Thích

Tags: S 300 | tên lửa hành trình | tập trận | đánh chặn | địa hình | hệ thống | tấn công | khả năng | Quân khu phía Nam

MỚI NHẤT

goto top