QUÂN SỰ

S-400 Thổ Nhĩ Kỳ chỉ được bảo hành 1,5 năm

ĐẤT VIỆT   08/08/2019 • 14:12

Nga vừa tiết lộ thời gian bảo hành toàn bộ hệ thống phòng thủ S-400 bán cho Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vẻn vẹn 1,5 năm.

Thông tin từ nhà sản xuất và Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những tổ hợp phòng thủ S-400 bán cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được bảo hành trong thời gian 1,5 năm.

Trong thời gian này, những vấn đề phát sinh do nhà sản xuất sẽ được sửa chữa miễn phí. Nhưng sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải trả tiền cho việc sửa chữa và bảo trì.

Ngay sau khi Nga tiết lộ thời gian bảo hành cho S-400 của Thổ, nhiều chuyên gia cho rằng, 1,5 năm là khoảng thời gian quá ít và chúng không đủ để kiểm chứng những hỏng hóc có thể phát sinh. Hiện không rõ thời gian Nga bảo hành cho S-400 của Trung Quốc là bao lâu.

Hệ thống S-400 Nga.

Tính đến ngày 25/7, Nga đã hoàn tất việc bàn giao lô S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ trong bản hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD. Thương vụ này đã vấp phải sự phản đối lẫn đe dọa trừng phạt từ Lầu Năm Góc và cả chính phủ Mỹ.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ lên kế hoạch buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt trừng phạt vào Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông Trump không 'sớm phác thảo' những biện pháp trừng phạt Ankara vì đã mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

TIN TÀI TRỢ

'Chúng tôi sẽ phải thông qua dự luật xóa bỏ các mối đe dọa an ninh quốc gia, điều mà chúng tôi cố gắng không làm vì chúng tôi muốn cho tổng thống sự linh động. Nhưng nếu an ninh quốc gia bị xâm phạm, chúng tôi sẽ phải hành động', tờ The Washington Post hôm 7/8 dẫn lời thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio nói.

Tuyên bố của ông Rubio cũng đã nhận được sự hưởng ứng của thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jeanne Shaheen khi bà yêu cầu tung ra các 'lệnh trừng phạt theo từng cấp', trong đó quy định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với hậu quả từ từ vì thực hiện thương vụ S-400 với Nga bởi những vũ khí này đang đặt NATO vào nguy hiểm.

Phản ứng với những tuyên bố trên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay không có bằng chứng cụ thể nào chứng minh hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất mà Thổ Nhĩ Kỳ mua có thể gây hại cho tiêm kích F-35 và NATO. Ông tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không cho phép mối quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ 'cầm tù' vì vấn đề S-400.

Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) mà Quốc hội Mỹ thông qua năm 2017 cho phép chính quyền Tổng thống Trump áp dụng năm trong số 12 biện pháp đối với Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó gồm các lệnh trừng phạt về giấy phép xuất khẩu, vũ khí, các thể chế tài chính và các khoản nợ từ các ngân hàng Mỹ.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/s-400-tho-nhi-ky-chi-duoc-bao-hanh-15-nam-3385278/

Thích

Tags: S 400 Thổ Nhĩ Kỳ | Thổ Nhĩ Kỳ | S 400 | trừng phạt | bảo hành | hệ thống | Tổng thống Mỹ | phòng không

MỚI NHẤT

goto top