QUÂN SỰ

S-400 trang bị tên lửa đánh chặn ngoài đường chân trời

ĐẤT VIỆT   19/06/2019 • 10:31

Theo Phó tổng giám đốc phát triển của Almaz-Antey, ông Sergei Druzin, hệ thống S-400 đã được trang bị tên lửa thông minh mới đánh chặn mục tiêu ngoài đường chân trời.

Thông tin được ông Druzin cho biết trong cuộc trò chuyện với hãng Sputnik, hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã có thêm tên lửa thông minh có khả năng bắn phá những mục tiêu vượt đường chân trời - những mục tiêu không thể vươn tới với S-400 trước đây.

Hệ thống S-400 khai hỏa.

Ông Druzin tiết lộ: 'Sự khác biệt chính của hệ thống S-400 so với những tổ hợp trước đó là khả năng chống ồn và hiệu suất hỏa lực của nó. Số lượng mục tiêu có thể tấn công đồng thời của S-400 lớn hơn nhiều so với S-300.

Điều này sẽ được đảm bảo, kể cả việc nhờ sự xuất hiện của tên lửa thông minh mới có hệ thống điều khiển, cho phép nó tận dụng phạm vi ứng dụng rộng nhất: ngoài khả năng tự hoạt động, nó còn có thể sử dụng thông tin từ nguồn bên ngoài, từ những radar khác'.

Dù nói về đạn tên lửa mới của S-400 nhưng vị giám đốc này không tiết lộ về loại tên lửa cụ thể cũng như cách vũ khí này tấn công những mục tiêu ngoài đường chân trời. Tuy nhiên nguồn tin quân sự Nga cho rằng, rất có thể đây chính là phiên bản có chỉnh sửa của đạn 40N6.

TIN TÀI TRỢ

Để thực hiện đánh chặn những mục tiêu bị giới hạn bởi đường cong của Trái đất, tổ hợp S-400 phải sử dụng hệ thống radar trên đường chân trời hoặc phối hợp một số thiết bị, bao gồm dùng dữ liệu từ máy bay cảnh báo sớm để tăng khả năng chính xác khi đánh chặn.

Nhưng hiện nay, các radar ngoài đường chân trời không thể dẫn bắn một tên lửa hiệu quả bởi trong rất nhiều cuộc thử nghiệm được ghi nhận, các radar cảnh báo sớm tần số thấp chỉ có thể xác định được mục tiêu ở độ cao khiêm tốn khoảng 3.000m, không đủ để dẫn bắn tên lửa.

Để khắc phục hạn chế này, các chuyên gia Nga có thể lựa chọn cách khai hỏa tên lửa 40N6 mới theo đường cầu vồng. Sử dụng các radar đường chân trời và sau đó quả tên lửa tự dẫn đường bằng radar chủ động của nó, giúp tên lửa hoàn tất nhiệm vụ.

Ngoài ra, các máy bay cảnh báo sớm có thể cung cấp dữ liệu chính xác hơn nhiều. Nga có hơn 20 máy bay cảnh báo sớm A-50M, có thể phát hiện máy bay địch trong phạm vi 800km, vượt rất xa tầm bắn của tên lửa S-400.

Nhưng nguồn tin này cho rằng, rất có thể loại đạn tên lửa đánh chặn thông minh mới của S-400 sẽ được dẫn bắn bằng đài radar thế hệ mới mà không cần phụ thuộc vào máy bay A-50M hay radar ngoài đường chân trời khác.

Chính vì vậy, năng lực tấn công của S-400 là không thể xem thường và vũ khí này xứng đang là hệ thống đánh chặn hàng đầu thế giới hiện nay trong lực lượng phòng thủ Nga.

Đan Nguyên

Theo Đất Việt

Thích

Tags: S 400 | tên lửa | mục tiêu | hệ thống | ngoài đường | chân trời | đánh chặn | tấn công | sử dụng

MỚI NHẤT

goto top