QUÂN SỰ

SAA phát động tấn công sát nách căn cứ Mỹ

ĐẤT VIỆT   16/09/2018 • 19:18

Căn cứ chiến lược của Mỹ ở tam giác biên giới Syria-Iraq-Jordan vừa rung chuyển khi lực lượng SAA phát động tấn công khủng bố IS gần đó.

Theo Sputnik, ngày 15/9, quân đội chính phủ Syria (SAA) đã đồng loạt khai hỏa vào vị trí của khủng bố IS tại Kobajjep và al-Rashwaniyah nằm ở phía Bắc al-Tanf, tỉnh Homs. Đây là khu vực chiến lược có thể mở đường tới khu vực Humeimah, giáp ranh với Deir ez-Zor. Đặc biệt, al-Tanf hiện đang là nơi Mỹ đặt căn cứ chiến lược của mình.

Hiện nay, SAA đang quyết tâm giải quyết hang ổ cuối cùng của IS tại sa mạc ở miền Trung quốc gia này – khu vực nằm giữa Homs, Deir ez-Zor và Damascus. Chiến dịch của bộ binh Syria cũng được sự hỗ trợ đắc lực từ lực lượng không quân nước này.

SAA tấn công phiến quân.

Cuộc phát động tấn công của SAA được bắt đầu không lâu sau khi truyền thông phương Tây dẫn lời chỉ huy nhóm phiến quân Maghawir al-Thawra cho biết, chúng đã tiến hành diễn tập bắn đạn cùng với liên quân do Mỹ dẫn đầu, gần căn cứ quân sự ở al-Tanf.

Được biết, al-Tanf là một trong những căn cứ quân sự chiến lược của Mỹ ở Syria. Căn cứ này nằm ở tam giác biên giới Syria-Iraq-Jordan. Theo thông tin của tình báo Nga, nơi này đã được Mỹ biến thành trung tâm huấn luyện và trang bị các nhóm vũ trang của phe đối lập Syria.

Ngoài ra, trại tị nạn Rukban nằm trong 'khu vực an ninh' rộng 55km mà Mỹ tự tuyên bố bên cạnh căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại al-Tanf, được triển khai bất hợp pháp vào tháng 4/2017 với cái cớ chống khủng bố.

Ngoài ra, Mỹ còn lập tiếp một căn cứ nữa ở al-Zuqr, cách al-Tanf khoảng 60 km. Hai căn cứ này tạo thành 'thế ỷ dốc' cho nhau, tiếng là để đối phó với khủng bố nhưng thực ra là để lập vùng bất khả xâm phạm đối với quân đội Syria.

TIN TÀI TRỢ

Hồi tháng 4/2017, Mỹ đã điều chuyển loạt vũ khí hạng nặng đến al-Tanf để bảo vệ căn cứ này trước sự tấn công của khủng bố, trong đó có các Hệ thống Pháo phản lực cơ động cao M142 HIMARS.

Đặc biệt là giới truyền thông còn đưa tin là Mỹ đã đưa một số hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) đến căn cứ này, gây ra mối nguy hiểm lớn đối với các máy bay của Nga và Quân đội Syria.

Quan chức quốc phòng cấp cao của Nga là Alexandr Fomin mới đây cũng bày tỏ sự quan ngại về 'khu vực an toàn' với đường kính 55 km mà Mỹ đã lập ở Al-Tanf và cáo buộc Hoa Kỳ đang sử dụng vùng kiểm soát ở phía Đông Nam Syria để che giấu bọn khủng bố.

Theo ông, khu vực này nằm trên biên giới với Iraq, ở phần phía Đông Nam của Syria, trên thực tế đã tạo thành nơi ẩn náu cho bọn khủng bố. Ở đây các tay súng “đối lập ôn hòa” được huấn luyện tác chiến, tái vũ trang để chuẩn bị thực hiện những đòn tập kích từ nơi này.

Theo vị tướng Nga, tất cả các hoạt động chống phá của tổ chức khủng bố IS và các nhóm “đối lập ôn hòa” ở khu vực tỉnh Deir Ezzor và Homs đều được đặt dưới sự chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm và những đơn vị khác của Hoa Kỳ - ông Fomin tuyên bố.

Theo giới quan sát, mục đích của Mỹ khi đóng căn cứ ở al-Tanf và al-Zuqr gồm có những điểm sau: Chiếm giữ khu vực nhiều dầu mỏ ở phía Đông Syria, chặn đường tiếp tế lực lượng và vũ khí của Iran sang Syria và Lebanon cho Hezbollah.

Lập vùng an toàn cho phiến quân đối lập và khủng bố nương náu, tránh đòn tấn công của Quân đội Syria, lập trại huấn luyện cho lực lượng khủng bố, sau đó tung chúng xuống hoạt động ở các tỉnh phía Nam Syria như As-Suwayda, Quneitra, Daraa hoặc tỉnh miền Trung là Homs hoặc ngay tại Deir Ezzor.

Như vậy là với việc lập căn cứ quân sự ở al-Tanf, Mỹ đã biến căn cứ này thành một hang ổ nguy hiểm nhất ở phía Nam Syria. Việc Mỹ dự định tiếp tục mở rộng căn cứ và điều động thêm lực lượng, tăng cường vũ khí đến căn cứ này sẽ là mối nguy lớn không chỉ với SAA mà cả đối với Nga.

Tuấn Vũ

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: tấn công | khủng bố | căn cứ quân sự | Chiến lược | Hoa Kỳ | quân đội Syria | phiến quân | tam giác

MỚI NHẤT

goto top