QUÂN SỰ

SAA thu lại súng RPO-A đặc nhiệm Nga đánh mất

ĐẤT VIỆT   06/09/2019 • 18:12

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) vừa thu được lượng lớn vũ khí tại thị trấn al-Lataminah, phía bắc Hama, trong đó có vũ khí chỉ trang bị cho đặc nhiệm Nga.

Số vũ khí thu được trong chiến dịch tìm kiếm hôm 4/9 bao gồm pháo phản lực Grad, tên lửa chống tăng RPG-18, RPG-26, số lượng lớn súng cá nhân, lựu đạn, đạn súng cối... Đặc biệt, trong số vũ khí này còn có súng nhiệt áp RPO-A - loại vũ khí chỉ được trang bị trong lực lượng đặc nhiệm Nga.

Hiện chưa rõ lý do khiến súng RPO-A lại có mặt trong kho vũ khí của phiến quân. Theo suy đoán của trang SyriaL, rất có thể những khẩu súng nhiệt áp này do chính lực lượng đặc nhiệm Nga bỏ lại trên chiến trường cùng với chiếc xe chiến đấu BPM-97 trong trận chiến hồi giữa năm 2017.

Số vũ khí do SAA thu được.

Nếu thông tin này được Nga xác nhận thì cùng với xe chiến đấu tối tân BPM-97, xe tăng T-90A, súng nhiệt áp RPO-A là vũ khí hạng nặng tiếp theo bị binh sĩ Nga bỏ lại trên chiến trường trong các cuộc giao tranh với phiến quân tại Syria.

RPO-A Shmel là loại súng phóng tên lửa sử dụng một lần với các đầu đạn gây cháy, nhiệt áp hay đạn khói. Nó đã được thông qua để đưa vào phục vụ trong quân đội với ba mẫu và vì chúng sử dụng đạn gây cháy (RPO-Z), nhiệt áp (RPO-A) hay tạo khói (RPO-D).

Với 2,1 kg nhiên liệu nổ nhiệt áp súng có sức công phá tương đương đạn pháo 107 mm nổ mảnh, nhưng lại có thể tạo ra và giữ được một khu vực lửa bao trùm có nhiệt độ cực cao tỏa ra xung quanh trong bán kính hơn 10m lâu hơn nhiều đạn pháo nên có thể tạo ra sóng chấn động dày và mạnh hơn cũng như tạo hiệu ứng cháy.

Đầu đạn nhiệt áp tiêu chuẩn RPO-A hiệu quả trong việc tiêu diệt các mục tiêu trong nơi ẩn nấp như trong các tòa nhà, hang động, hẻm núi... cũng như có khả năng phá hủy công sự, hầm ngầm kiên cố và dễ dàng tiêu diệt các mục tiêu bọc giáp nhẹ.

Mọi sinh vật sống nằm trong bán kính sát thương xung quanh mục tiêu nếu chưa bị sức nóng thiêu cháy sẽ bị chênh lệch áp suất đột ngột và mất dưỡng khí dẫn đến ngất hoặc bị tiêu diệt. Đầu đạn gây cháy sẽ tạo ra một vùng lửa để đốt cháy mục tiêu.

Vì vậy, truyền thông phương Tây còn gọi RPO-A là loại đạn diệt đối thủ không cần tiếp xúc tối tân do Nga sản xuất. Hiện vẫn chưa phát hiện phiến quân Syria dùng vũ khí này trong bất kỳ cuộc tấn công nào.

Hình ảnh vũ khí SAA thu được

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/saa-thu-lai-sung-rpo-a-dac-nhiem-nga-danh-mat-3387088/

Thích

Tags: RPO A | đặc nhiệm Nga | mục tiêu | Số vũ khí | đầu đạn | thu được | Tiêu diệt | xe chiến đấu | chiến trường

MỚI NHẤT

goto top