QUÂN SỰ

SAA vùi dập IS ở Palmyra, Nga-Syria hái quả ngọt

ĐẤT VIỆT   19/09/2019 • 09:20

Đối với chính phủ ông al-Assad và Nga, ủy ban hiến pháp được xem là thành quả của những nỗ lực quân sự.

Theo AMN ngày 18/9, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các tay súng Nhà nước Hồi giáo (ISIS/ISIL/IS/ Daesh) ở khu vực Badiya Al-Sham, Homs.

Theo nguồn tin trên chiến trường, ngay khi trinh sát phát hiện ra nhóm khủng bố đang di chuyển qua khu vực sa mạc phía đông Palmyra, quân đội Syria lập tức triển khai kế hoạch tấn công.

SAA đã sử dụng tên lửa nhắm vào đoàn xe của khủng bố, tiêu diệt 3 xe chiến đấu. Vụ tấn công khiến nhiều tay súng IS thiệt mạng, những kẻ còn lại nhanh chóng tẩu thoát.

Quân đội Syria trên chiến trường Palmyra.

Không dừng lại ở đó, Không quân Syria tiếp tục truy sát nhóm khủng bố trên khắp sa mạc gần Palmyra. Lực lượng này còn tập trung hỏa lực vào khu vực Badiya Al-Sham, đánh sập nhiều cơ sở quân sự của IS.

SAA đang đẩy mạnh các cuộc tấn công vào căn cứ của IS tại sa mạc phía đông Palmyra nhằm đáp trả cuộc phục kích của IS tại khu vực Hamimah sáng 17/9.

Các tay súng khủng bố luôn ấp ủ kế hoạch chiếm lại thành phố Palmyra sau khi bị SAA quét sạch khỏi thành phố này hồi năm 2017. Tuy nhiên, tham vọng của IS đang trở nên vô vọng khi mà hầu hết các cuộc tấn công của chúng vào thành phố này luôn bị SAA bẻ gãy.

Thất bại liên tiếp ở Deir Ezzor, Aleppo rồi Raqqa đã khiến lực lượng IS suy giảm nhanh chóng. Hiện lực lượng này đang phải thoi thóp ở sa mạc Homs - Deir Ezzor, bờ đông Euphrates và al-Tanf (theo như dự báo của chính phủ Syria).

Lợi thế thuộc về Tổng thống Assad

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh, ba nhà lãnh đạo Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí đẩy mạnh việc thành lập một ủy ban hiến pháp bao gồm chính phủ Syria, phe đối lập và các tổ chức xã hội.

TIN TÀI TRỢ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, người ủng hộ nhiều nhóm đối lập khác nhau trong cuộc chiến Syria cho hay, những sáng kiến tiếp theo sẽ trở nên rõ ràng, tương lai của Syria cũng như vậy.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin nói: "Chúng tôi tin rằng công việc của ủy ban hiến pháp sẽ có ý nghĩa quyết định trong việc bình thường hóa tình hình ở Cộng hòa Ả Rập Syria".

Ông Ahmet Evin, giáo sư danh dự tại ĐH Sabanci (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ), nhận định ủy ban hiến pháp này sẽ có lợi cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

"Việc soạn thảo hiến pháp về cơ bản thực hiện hai điều - dân chủ hóa chính phủ Syria trên bình diện quốc tế cũng như hợp pháp hóa chính phủ Syria. Tôi nghĩ Moscow đã trúng mục tiêu và đó là chiến thắng dành cho Moscow và ông al-Assad", ông Evin nói.

Cùng đưa ra quan điểm về vấn đề này, ông Kamal Alam, một nhà phân tích quân sự chuyên về Syria và Thổ Nhĩ Kỳ ở London (Anh), cho hay việc thành lập ủy ban hiến pháp "không thay đổi bất cứ điều gì".

"Trong số ba quốc gia trên, Nga là bên chiến thắng rõ ràng ở đây. Iran lúc này giống như một người bị bỏ rơi trong khi Thổ Nhĩ Kỳ bị mắc kẹt giữa châu Âu, Mỹ và Nga. Nga đang ở thế thượng phong và điều đó có nghĩa là ông al-Assad và chính phủ Syria cũng ở trong một vị thế tốt hơn", chuyên gia Alam nhận xét.

Theo ông Yahya al-Aridi, phát ngôn viên của Ủy ban Đàm phán Syria - khối đối lập chính trị chính, tất cả các bên tham gia xung đột Syria xem ủy ban hiến pháp này là cánh cổng để thông qua đó có thể đạt được một giải pháp chính trị.

Trong khi đối với chính phủ ông al-Assad và Nga, ủy ban hiến pháp được xem là thành quả của những nỗ lực quân sự. Ông al-Aridi lưu ý rằng, đối với phe đối lập, đây là bước đi đầu tiên hướng tới việc thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm bảo vệ các quyền lợi của người dân Syria.

Theo Trung Dũng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/saa-vui-dap-is-o-palmyra-nga-syria-hai-qua-ngot-3387866/

Thích

Tags: Nga Syria | Hiến pháp | tấn công | khu vực | khủng bố | lực lượng | Trong khi | Thổ Nhĩ Kỳ | chính phủ Syria | thành phố | tay súng

MỚI NHẤT

goto top