Giỗ Tổ Hùng Vương

'Thí sinh' tuổi 60 và những cuộc thi đặc biệt trên núi thiêng Đền Hùng

'Thí sinh' tuổi 60 và những cuộc thi đặc biệt trên núi thiêng Đền Hùng

Mỗi năm một lần, cuộc thi lựa chọn thủ từ trên núi thiêng Đền Hùng (Phú Thọ) diễn ra. Và 'thí sinh' đặc biệt tham dự cuộc thi này không ai khác, chính là những người cao tuổi của địa phương.

Từ ngày 5-14/4 (tức từ ngày 1-10/3 âm lịch), Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã đón hơn 7 triệu lượt du khách thập phương về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Sau tiếng súng nổ, biết trường gà bị bao vây, hàng chục con bạc tìm cách thoát thân. Kẻ bỏ chạy, kẻ nhảy xuống mương nước...

Nghe ⋅ 01:26

500.000 hộ gia đình ở Phú Thọ dâng hương, cúng giỗ các Vua Hùng tại gia để nhường không gian Đền Hùng cho du khách phương xa

Ngày 14-4 (tức 10-3 âm lịch), những người sử dụng máy có IP ở Việt Nam sẽ thấy logo của Google đã được thay bằng một Doodle khác lạ với chữ Google được cách điệu thành một con rồng uốn khúc.

Sáng nay, hàng nghìn người Sài Gòn có mặt tại công viên Lịch sử Văn hoá Dân tộc (quận 9, TP. HCM) để dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Sáng nay, 14/4 (tức 10-3 âm lịch), tại Đền Thượng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức vào lúc 6 giờ 30 phút thu hút đông đảo du khách thập phương.

Sáng 14/4 (mùng 10/3 âm lịch), tại khu di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân huyện Thới Bình long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Sáng nay, biển người đổ về đền Hùng, nhiều trẻ em bơ phờ, mệt mỏi đã khóc ré lên vì không chịu nổi áp lực của đám đông.

Hôm nay 14/4 (tức 10/3 âm lịch) do lượng du khách thập phương đến dự ngày Giỗ tổ Hùng Vương quá đông nên đã xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, gây hỗn loạn ở nhiều khu vực tại Đền Hùng (TP.Việt Trì, Phú Thọ).

Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu đã thay mặt đồng bào cả nước tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ tiên đã có công dựng nước.

Đêm ngày 13/4 (tức 9/3 âm lịch) hàng vạn người tiếp tục đổ về Đền Hùng để hành hương tạo nên cảnh tượng đâu đâu cũng thấy người và người.

Rất nhiều người đã lựa chọn bãi cỏ, nơi nghỉ chân, rừng cây... làm nơi ngủ trong đêm ngày 9/3 và 10/3 âm lịch tại khu di tích Đền Hùng trước giờ chính hội.

Ngay từ tối 3 /4 (tức mùng 9/3 âm lịch), đông đảo người dân đổ về Đền Hùng (Phú Thọ) dân hương, nhiều người trong số đó vẫn có những hành vi gây mất mĩ quan nghiêm trọng.

Ngày 13/4, lượng người dân đổ đến khu di tích Đền Hùng đông nghẹt khiến lối lên Đền nhiều thời điểm xảy ra tình trạng ùn tắc. Do lượng người quá đông nên nhiều trẻ nhỏ lạc cha mẹ hoặc người trong các đoàn lạc nhau.

Đền Hùng một lúc chỉ phục vụ được khoảng 500.000 người nhưng số lượng thực tế lên đến 1,5-2 triệu người nên không tránh khỏi tình trạng quá tải.

Ai đã một lần lên Phú Thọ, nhất là trong dịp lễ giỗ tổ Hùng Vương 10/3, ngoài việc du ngoạn để chiêm ngưỡng khu di tích lịch sử Đền Hùng và các danh lam thắng cảnh ở Phú Thọ thì cũng nên nhớ tìm hiểu và thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng của Phú Thọ sau đây:

Hôm nay 9/3 Âm lịch, Lễ hội Đền Hùng đã chính thức khai mạc. Dù 1 ngày nữa mới là Quốc giỗ, thế nhưng từ hàng ngàn người dân từ mọi miền Tổ quốc đã kéo về Đền Hùng tham quan và chiêm bái.

Trước ngày chính hội Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (9/3 âm lịch), từ sáng nay, hàng vạn người đã đổ về đền Hùng. Khách tăng đột biến, khiến 2km lên đền Thượng tắc nghẽn.

Giữa biển người đổ về Lễ hội Đền Hùng 2019, loa phóng thanh BTC liên tục thông báo tìm trẻ lạc và tìm phụ huynh trẻ em bị lạc.

Người lao động đi làm ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương được hưởng thêm 300% tiền lương làm thêm giờ và cộng thêm tiền lương ngày hôm đó.

Dự báo thời tiết 3 ngày nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương, từ 13-15/4 (tức từ ngày 9-11/3 âm lịch), Bắc Bộ mưa rào, mưa dông. Riêng Đền Hùng ( Phú Thọ) trong 2 ngày 14-15/4 có mưa rào, mưa dông, ngày trời nắng.

Đợt không khí lạnh 14/4 đúng vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương sẽ gây mưa rào và dông diện rộng ở miền Bắc, và ảnh hưởng tới tỉnh Phú Thọ trong đó có TP Việt Trì.

Trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10-3 Âm lịch), Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên đã tổ chức chương trình “Quốc Tổ Hùng Vương Vi Hành Miền Đất Tứ Linh”.

Dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng các cụ già từ những miền xa xôi không quản ngại mưa lớn vẫn về lại với đền Hùng để dâng những nén hương tới quê cha đất Tổ.

Trong 2 ngày 24-25/4, tại Phú Thọ và Ninh Bình Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng Nhà nước tham gia các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Cơn mưa xối xả ập xuống sáng nay 25-4 không ngăn được dòng người lên Đền Hùng dâng hương trong Lễ Giỗ Tổ. Lực lượng an ninh nhiều lớp giữ trật tự cho lễ hội vẫn không di chuyển.

Sáng ngày 25/4 (tức 10/3 Âm lịch), mặc dù trời đổ mưa từ sáng sớm nhưng lượng du khách thập phương vẫn đội mưa đổ về dâng hương tưởng nhớ các vị Vua Hùng.

Hình ảnh môi tím tái vì lạnh nhưng vẫn nở nụ cười thân thiện của lực lượng thanh niên tình nguyện, áo ướt đẫm nước mưa của lực lượng an ninh trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 khiến nhiều người cảm động.

Trước giờ dâng hương giỗ Tổ, khu vực đền Hùng đã bất ngờ đổ mưa. Mưa càng lúc càng nặng hạt. Hàng vạn người dầm mình trong mưa hành hương giỗ Tổ.

goto top