Bê bối chạy điểm rúng động nước Mỹ

Đằng sau bê bối gian lận tuyển sinh đại học Mỹ

Đằng sau bê bối gian lận tuyển sinh đại học Mỹ

Một người là chủ mưu, tổ chức kế hoạch gian lận. Một người là bộ não, chuyên thực hiện các bài kiểm tra tiêu chuẩn thay cho các 'thiếu gia'; và một người là huấn luyện viên, chấp nhận làm hồ sơ thể thao giả với giá cao.

7 học sinh và phụ huynh đã khởi kiện tập thể cấp liên bang đối với các trường đại học danh tiếng có tên trong vụ bê bối chạy điểm, trong đó có Đại học Nam California, Đại học California Los Angeles…

Bài bình luận trên New York Times cho rằng, việc chạy điểm vào đại học là chuyện 'thường tình' ở Mỹ, cho phép những đứa trẻ con nhà giàu vào được ngôi trường danh giá.

Con gái của nữ diễn viên Hollywood Lori Loughlin bị chỉ trích dữ dội khi cô bị cáo buộc tham gia vụ gian lận tuyển sinh đại học ở Mỹ.

Hãng tin NBC News ngày 13/3 dẫn lời của William Singer, đối tượng cầm đầu đường dây chạy suất vào đại học trị giá 25 triệu USD, cho biết đã 'giúp' 761 gia đình ở Mỹ trong các đợt tuyển sinh đại học thông qua 'cửa phụ'.

Mark Riddell là người giỏi giang. Hắn thường được trả 10.000 USD (khoảng 230 triệu đồng) để làm bài thi sát hạch thay các học sinh nhà giàu hoặc sửa lại câu trả lời của những người này sau đó.

ĐH California, ĐH Stanford, ĐH Yale... là những cái tên đình đám lọt vào danh sách 8 trường dính bê bối hối lộ tuyển sinh mới đây.

Nghe ⋅ 03:40

Vụ việc liên quan đến đường dây chạy trường cho con tại Mỹ đang khiến dư luận Mỹ nói riêng và thế giới nói chung quan tâm ở thời điểm hiện tại.

Các bậc cha mẹ ở Mỹ đã trả cho William Singer từ 200.000 đến 6,5 triệu USD để tăng cơ hội cho con cái họ vào các trường như đại học Yale, đại học Stanford và đại học Georgetown...

Gần 50 người, trong đó có nhiều người nổi tiếng, hôm 12-3 (giờ địa phương) bị cáo buộc dính líu vào đường dây 'chạy vào các trường đại học danh giá' trị giá 25 triệu USD

Công nhân viên chức các trường đại học bị cáo buộc nhận hối lộ tuyển sinh, và bây giờ cũng bị chính trường mình chối bỏ.

Kẻ đứng đầu đường dây đã nhận tổng cộng 25 triệu USD từ các vị phụ huynh giàu có, nhằm cho con em mình được học tại các trường đại học danh giá như Yale hay Stanford.

Thuê người thi hộ, đút lót giám thị để nhắc bài cho học sinh, hoặc sửa lại bài thi cho học sinh hay làm giả hồ sơ là vài chiêu thức mà đường dây chạy vào các trường đại học danh tiếng Mỹ áp dụng suốt nhiều năm qua.

goto top