Thỏa thuận Brexit

Giới chức Anh vẫn tin Brexit diễn ra đúng hạn

Giới chức Anh vẫn tin Brexit diễn ra đúng hạn

Thủ tướng Anh mới gửi thư lên Liên minh châu Âu (EU) để trì hoãn Brexit nhưng đó không phải tâm nguyện của ông.

Văn phòng Thủ tướng Boris Johnson đã gửi thư tới Liên minh châu Âu (EU) về việc gia hạn thời gian Anh rời khỏi khối, mà không có bất cứ dấu hay chữ ký nào ở cuối.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10 tới cho dù có đạt được thỏa thuận với liên minh này hay không, trong bối cảnh nhiều nghị sĩ Anh đang tìm cách ngăn cản ông.

Tưởng như chính phủ Anh đã nhận được sự ủng hộ của Quốc hội với đề xuất Brexit mới nhưng mọi việc lại phức tạp hơn.

Một nguồn tin từ Chính phủ Anh cho biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19/10 đã miễn cưỡng viết một bức thư gửi tới Liên minh châu Âu (EU) đề nghị gia hạn Brexit (Anh rời EU), sau khi các nghị sĩ Anh bỏ phiếu buộc ông phải tìm cách trì hoãn Brexit đến sau ngày 31/10.

Trong tuần qua, hai thỏa thuận liên quan tới tình hình chiến sự Syria và Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) là những sự kiện quốc tế được quan tâm nhất.

Thủ tướng Anh Johnson hy vọng các thành viên trong quốc hội sẽ đạt được một giải pháp để khép lại những tranh cãi về thỏa thuận Brexit.

Ngày 19/10, Hạ viện Anh đã nhất trí hoãn thực hiện quyết định về thỏa thuận Brexit tới ngày 31/1/2010, khiến khả năng nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đúng hẹn 31/10 khó xảy ra.

Đồng euro được giao dịch ở mức một euro đổi 1,1122 USD, gần với mức cao nhất kể từ ngày 26/8 vừa qua ghi nhận được ngày 17/10 là 1,1140 USD/euro.

Hôm 18-10, Reuters đưa tin trong một động thái hiếm hoi, các nhà lãnh đạo của Liên minh Châu Âu (EU) đã lên tiếng ủng hộ một thoả thuận mới với Anh về việc nước này rời khỏi khối EU (còn gọi là Brexit).

Người đứng đầu phái đoàn đàm phán EU vừa có những phát biểu về tương lai thỏa thuận với Anh.

Trong bối cảnh hạn chót Brexit đang đến gần, Pháp dường như không sẵn sàng kéo dài thời hạn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Pháp phản đối việc gia hạn Brexit thêm 3 tháng (đến ngày 31/01/2020) nếu Anh không đưa ra được các đề xuất cụ thể trong việc tìm giải pháp thay thế cho thoả thuận Brexit

Cuộc đua tranh chức thủ tướng Anh thay thế bà Theresa May ngày càng 'nóng' lên khi có ít nhất 8 ứng viên tuyên bố tham gia tính đến ngày 26-5.

Ngày 24-5, Thủ tướng Anh Theresa May chính thức thông báo sẽ từ chức Chủ địch đảng Bảo thủ vào ngày 7-6. Tuyên bố của nhà lãnh đạo Anh được đưa ra sau khi những đề xuất mới của bà May về thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)-Brexit không nhận được sự ủng hộ của nhiều nghị sĩ Anh.

Hôm 24-5, Reuters đưa tin thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố bà sẽ từ chức, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử mới giữa lúc chính trường Anh đang bế tắc vì chia rẽ trong việc đạt được thoả thuận rời khỏi Liên minh Châu Âu (còn gọi là Brexit).

Theo một số nguồn tin, Thủ tướng Anh Theresa May được cho là sẽ tuyên bố rời nhiệm sở vào ngày mai 24/5 trong bối cảnh chính phủ của bà và các nghị sĩ Anh có những bất đồng về kế hoạch Brexit.

Ngày 22/5, lãnh đạo Hạ viện Anh - thành viên cấp cao của nội các chịu trách nhiệm về các công việc của chính phủ Anh tại Hạ viện, bà Andrea Leadsom đã tuyên bố rút khỏi nội các của Thủ tướng Theresa May, với lý do không còn ủng hộ chiến lược của chính phủ trong tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Theo CNN, các cuộc đàm phán Brexit giữa chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May và Công Đảng đối lập đã sụp đổ, khiến Vương quốc Anh rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị.

 Cố vấn tổng thống Pháp cho biết hôm 10/5 rằng Pháp sẽ không chấp nhận việc liên tục gia hạn thời hạn Brexit.

104 nghị sĩ Anh khẳng định sẽ phản đối bất kỳ thỏa thuận Brexit nào trừ khi nhận được bảo đảm chắc chắn rằng nó sẽ được trưng cầu ý dân

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde nhận định việc Liên minh châu Âu (EU) gia hạn Brexit thêm 6 tháng đã giúp tránh được 'kết cục khủng khiếp' là Brexit không thỏa thuận, vốn sẽ làm gia tăng sức ép đối với nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm. Tuy nhiên, theo bà Lagarde, điều đó không đồng nghĩa là mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ.

Các cuộc thương lượng giữa đại diện chính phủ của Thủ tướng Theresa May và Công đảng đối lập về Brexit - tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - đang diễn ra trên tinh thần xây dựng và bước đầu ghi nhận những tiến triển.

Hạn chót để nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - gọi tắt là Brexit - đã được gia hạn đến ngày 31-10. Ngoài ra, Anh được trao thêm lựa chọn ra đi sớm hơn nếu thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May được hạ viện Anh thông qua.

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia còn lại trong Liên minh châu Âu (EU) đã ​​đồng ý hoãn Brexit, nhưng bây giờ cần có sự chấp thuận của chính phủ Anh.

 Ngày 10-4 (giờ châu Âu), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý gia hạn thời điểm Brexit cuối tháng 10-2019 để tránh một cuộc 'ly hôn' tàn khốc trong bối cảnh nền chính trị nước Anh đang rơi vào khủng hoảng vì Brexit, tờ The Guardian đưa tin.

Kinh tế Anh có nguy cơ rơi vào một cú sốc nghiêm trọng nếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được một thỏa thuận.

Nếu Nga bị buộc rời khỏi Ủy hội châu Âu (Council of Europe - CE) cùng thời điểm với nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), đó sẽ là một thảm họa cho châu lục.

Ngày 8/4, Công đảng đối lập tại Anh cho biết Thủ tướng Theresa May cho đến nay đã thất bại trong việc thuyết phục Công đảng ủng hộ thỏa thuận Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu -EU).

Thành viên của Đảng Bảo thủ Anh của Thủ tướng Theresa May có thể sẽ từ chức hàng loạt nếu Anh bị buộc phải tham gia vào cuộc bầu cử nghị viện Châu Âu vào tháng tới và sẽ ở lại EU sau tháng 6 năm nay.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 5-4 viết thư cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk để yêu cầu hoãn Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu - EU) đến ngày 30-6.

goto top